วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถือถ้วยรอ! ดับร้อนด้วยลอดช่องป้าจิ๊ด หอมเย็นชื่นใจแวะได้ที่สุราษฎร์ฯ

แวะอ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี อย่าลืมแวะดับร้อนด้วยลอดช่องป้าจิ๊ด ขายมายาวนานกว่า 80 ปี ราคาสุดแสนจะเป็นมิตร แค่ 10 บาทก็ดับร้อนได้

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.60 ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว ขนมขึ้นชื่อของไทยที่ช่วยดับร้อน โดยเฉพาะลอดช่อง 10 บาท ของป้าจี๊ด ที่ตั้งอยู่ถนนหน้าบ้านเลขที่ 21/1 หมู่ที่ 8 บ้านหนองสวน ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี นั้น ขายดิบขายดีหมดเกลี้ยงทุกวัน

นางวัชราภรณ์ หรือป้าจี๊ด วัชรสวัสดิ์ อายุ 58 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า ลอดช่องสูตรของที่ร้านนั้นเป็นของคุณยาย ที่สืบทอดกันมากว่า 80 ปีแล้ว และป้าก็เป็นรุ่นที่ 3 แต่เดิมแม่จะทำลอดช่องแล้วหาบขายในพื้นที่อ.กาญจนดิษฐ์ มาถึงรุ่นของตัวเองก็ยังขายอยู่ แต่มาเปิดเป็นเพิงเล็กๆจัดใส่ถุงขายในราคาถุงละ 10 บาท ถ้าลูกค้าซื้อ 10 ถุงก็จะแถมให้ 1 ถุง

ทั้งนี้ ลอดช่องของป้านั้น ไม่เหมือนใครเพราะจะมีลักษณะตัวสั้นอ้วน เหนียวนุ่มหอม และจะทำสดใหม่ทุกเช้า โดยจะทำขายวันละ 40-50 กิโลกรัม ส่วนน้ำกะทิจะใช้น้ำตาลปี๊บ และก็จะทำวันละ 15 กิโลกรัม ส่วนใหญ่จะขายหมดทุกวัน โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน ก็จะขายหมดตั้งแต่ก่อนเที่ยงวัน หรือไม่เกิน 14.00 น.ของแต่ละวัน โดยลูกค้าจะมาซื้อครั้งละหลายถุง และเป็นกลุ่มลูกค้าที่มาจากในตัวเมืองสุราษฎร์ฯ และพื้นที่ใกล้เคียงด้วย

แวะอ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี อย่าลืมแวะดับร้อนด้วยลอดช่องป้าจิ๊ด ขายมายาวนานกว่า 80 ปี ราคาสุดแสนจะเป็นมิตร แค่ 10 บาทก็ดับร้อนได้ 19 เม.ย. 2560 15:32 ไทยรัฐ