บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถือถ้วยรอ! ดับร้อนด้วยลอดช่องป้าจิ๊ด หอมเย็นชื่นใจแวะได้ที่สุราษฎร์ฯ

แวะอ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี อย่าลืมแวะดับร้อนด้วยลอดช่องป้าจิ๊ด ขายมายาวนานกว่า 80 ปี ราคาสุดแสนจะเป็นมิตร แค่ 10 บาทก็ดับร้อนได้

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.60 ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว ขนมขึ้นชื่อของไทยที่ช่วยดับร้อน โดยเฉพาะลอดช่อง 10 บาท ของป้าจี๊ด ที่ตั้งอยู่ถนนหน้าบ้านเลขที่ 21/1 หมู่ที่ 8 บ้านหนองสวน ต.กะแดะ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี นั้น ขายดิบขายดีหมดเกลี้ยงทุกวัน

นางวัชราภรณ์ หรือป้าจี๊ด วัชรสวัสดิ์ อายุ 58 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า ลอดช่องสูตรของที่ร้านนั้นเป็นของคุณยาย ที่สืบทอดกันมากว่า 80 ปีแล้ว และป้าก็เป็นรุ่นที่ 3 แต่เดิมแม่จะทำลอดช่องแล้วหาบขายในพื้นที่อ.กาญจนดิษฐ์ มาถึงรุ่นของตัวเองก็ยังขายอยู่ แต่มาเปิดเป็นเพิงเล็กๆจัดใส่ถุงขายในราคาถุงละ 10 บาท ถ้าลูกค้าซื้อ 10 ถุงก็จะแถมให้ 1 ถุง

ทั้งนี้ ลอดช่องของป้านั้น ไม่เหมือนใครเพราะจะมีลักษณะตัวสั้นอ้วน เหนียวนุ่มหอม และจะทำสดใหม่ทุกเช้า โดยจะทำขายวันละ 40-50 กิโลกรัม ส่วนน้ำกะทิจะใช้น้ำตาลปี๊บ และก็จะทำวันละ 15 กิโลกรัม ส่วนใหญ่จะขายหมดทุกวัน โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน ก็จะขายหมดตั้งแต่ก่อนเที่ยงวัน หรือไม่เกิน 14.00 น.ของแต่ละวัน โดยลูกค้าจะมาซื้อครั้งละหลายถุง และเป็นกลุ่มลูกค้าที่มาจากในตัวเมืองสุราษฎร์ฯ และพื้นที่ใกล้เคียงด้วย