วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อีกแล้ว!! ร้องปอท.ถูกตุ๋น ‘ประมูลทองคำ’ ผ่านเฟซบุ๊ก สูญกว่า 60 ล้าน

กลุ่มผู้เสียหายกว่า 60 คน เข้าแจ้ง ปอท.หลังถูกหลอกประมูลทองคำ ผ่านเฟซบุ๊ก "รัชชุดา ทองแย้ม" สูญเงินรวมกว่า 60 ล้านบาท พบมีผู้ตกเป็นเหยื่อแล้วกว่า 100 ราย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 เม.ย.60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.นิภาพร พรมแสง ตัวแทนผู้เสียหายจากการซื้อขายประมูลทองคำผ่านเฟซบุ๊กกว่า 60 คน เสียหายกว่า 60 ล้านบาท เดินทางเข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท.ได้ลงมาสอบถามด้วยตนเอง พร้อม ร.ต.อ.ปัสสิทธิ์ ศรีสุโพธิ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีกับผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ "รัชชุดา ทองแย้ม"

น.ส.นิภาพร พรมแสง อายุ 32 ปี อาชีพพนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง 1 ในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า รู้จักกับผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ "รัชชุดา ทองแย้ม" เมื่อช่วงปลายปี 59 รู้จักประมาณ 6 เดือนจากหน้าไทม์ไลน์เฟซบุ๊กพบว่ามีการเปิดประมูลขายทองคำในราคาถูกกว่าท้องตลาดหลายพันบาท ก่อนที่จะตัดสินใจร่วมประมูลได้ศึกษาหาข้อมูลและพบว่ามีการซื้อขายประมูลทองกันจริง จึงได้เริ่มประมูลเมื่อช่วงเดือน ธ.ค.ปี 59 ซึ่งทองที่ได้มาก็เป็นทองคำจริง จึงมีการประมูลอยู่เรื่อยๆ แต่หลังจากนั้นมีบางส่วนยังติดต่อเป็นตัวแทนขาย ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวก็ส่งของให้ตามปกติ แต่ในช่วงเดือนก.พ.-มี.ค.ที่ผ่านมา กลับไม่มีการจัดส่งทองคำที่ประมูลได้ให้ตามนัดหมาย มีเพียงการจัดส่งให้ผู้ประมูลได้รายเล็กๆ ที่สั่งซื้อทองคำ 1-2 กรัม ส่วนทองคำแท่งที่น้ำหนักเยอะๆ เริ่มไม่มีการจัดส่ง จึงรู้สึกว่าน่าจะโดนโกงเพราะมีผู้เสียหายบางรายรอรับของนานก็ไม่ได้รับทองคำดังกล่าว จึงมีคนทวงสินค้าเยอะขึ้น และไม่สามารถติดต่อบุคคลดังกล่าวได้อีก

น.ส.นิภาพร กล่าวว่า จากการพูดคุยกันทางเฟซบุ๊กพบว่ามีผู้เสียหายที่เกิดขึ้นกว่า 100 ราย จึงรวบรวมกันเป็นกลุ่มเพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 40-50 ล้านบาท ส่วนตนได้สั่งซื้อทองคำไปประมาณ 2.3 ล้านบาท อย่างไรก็ตามช่องทางในการซื้อขายผ่านออนไลน์มีเยอะขึ้น เราควรเลือกซื้อสินค้าที่มูลค่าสูงจากแหล่งที่น่าเชื่อถือมีใบรับประกัน หรืออาจจะซื้อจากร้านที่มีหลักแหล่งแน่ชัด เพราะมีกลุ่มมิจฉาชีพแฝงตัวจากการซื้อขายผ่านสื่อสังคมออนไลน์

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะสอบปากคำผู้เสียหายทั้งหมดให้เรียบร้อย ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วน และจะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

กลุ่มผู้เสียหายกว่า 60 คน เข้าแจ้ง ปอท.หลังถูกหลอกประมูลทองคำ ผ่านเฟซบุ๊ก "รัชชุดา ทองแย้ม" สูญเงินรวมกว่า 60 ล้านบาท พบมีผู้ตกเป็นเหยื่อแล้วกว่า 100 ราย 19 เม.ย. 2560 15:29 ไทยรัฐ