วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉแม่ข่าย 'โชกุน' สุ่มแจก 'ไอโฟน7 ทองคำ' ตร.เตือนใครได้ไป ส่งคืนด่วน

ที่ปรึกษา(สบ.10) เรียกประชุมติดตามความคืบหน้าคดีโชกุน เผยมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้ว 400 คน ตามยึดทรัพย์แล้วกว่า 10 ล้านบาท แฉอีก พฤติกรรมแม่ข่าย สุ่มแจก "ไอโฟน7 ทองคำ" หากทำยอดได้ตามเป้า เตือน ใครได้ไปส่งคืนด่วน ไม่ให้ความร่วมมือเจอคุกแน่...

จากกรณี "ซินแสโชกุน" หรือ น.ส.พสิษฐ์ อริญชย์ลาภิศ กรรมการบริหาร บริษัท เวลล์ เอฟเวอร์ ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ซึ่งถูกจับกุมได้ที่ จ.ระนอง  ภายหลังจัดทัวร์ญี่ปุ่นแบบขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำแล้วลอยแพผู้เสียหายนับพันคน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ถูกคุมขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ขณะที่กลุ่มผู้เสียหายต่าง ทยอยนำหลักฐานเข้าพบตำรวจ เพื่อแจ้งความอย่างต่อเนื่อง ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 19 เม.ย.60 ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.อ.กวี สุภานันท์ ที่ปรึกษาสบ.10 เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อประชุมติดตามความคืบหน้าคดีดังกล่าว พล.ต.อ.กวี กล่าวก่อนประชุมร่วมกับพนักงานสอบสวน ว่าได้รับมอบหมายมาจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้เรียกประชุมพนักงานสอบสวนของคดีเพื่อติดตามความคืบหน้าเรื่องของสำนวนคดี ว่าได้มีการสอบสวนอะไรไปแล้วบ้าง ให้มีความรัดกุม ก่อนที่จะมีการดำเนินการขออำนาจศาล ฝากขังผัดแรก ในวันที่ 20 เมษายน ก่อนเที่ยง และทางพนักงานสอบสวนจะขอคัดค้านการประกันตัว เพราะคดีดังกล่าว มีผู้เสียหายจำนวนมาก หากผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว อาจจะมีการหลบหนี ส่วนที่จะมีการแจ้งข้อหาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพิ่มเติมหรือไม่นั้น ต้องตรวจสอบว่าเข้าข่ายหรือไม่ ส่วนเมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ตำรวจท่องเที่ยว เข้าตรวจค้น บริษัท อลิเชี่ยน ย่านอโศก ซึ่งบริษัทขายตรง ที่ซินแสโชกุนเป็นสมาชิกนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

จากนั้น พล.ต.อ.กวี สุภานันท์ ที่ปรึกษา(สบ.10) พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รองผบช.ก. พล.ต.ต.ประเสริฐ พัฒนาดี ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รองผบก.ป. พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รองผบก.ป.พร้อมพนักงานสอบสวน บก.ป. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้ง 6 ฝ่าย ประกอบด้วย ประกอบด้วยสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.), กองบังคับการปราบปรามคุ้มครองผู้บริโภค(ปคบ.), กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.),กองบัญชาการสอบสวนกลาง ตำรวจท่องเที่ยวและตำรวจกองปราบปราม เข้าร่วมประชุม โดยใช้เวลาประชุมนาน 1 ชั่วโมง

ภายหลังการประชุม พล.ต.อ.กวี เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีผู้เสียหายในคดีนี้เข้ามาแจ้งความกับตำรวจที่กองบังคับการปราบปรามแล้วกว่า 400 คน แต่เชื่อว่ายังมีผู้เสียหายที่ไม่ได้แจ้งความอีกกว่าหนึ่งพันคน ซึ่งบ่ายวันนี้ตนจะประชุมคอนเฟอเรนซ์กับกองบัญชาการทั่วประเทศ เพื่อประสานให้อำนวยความสะดวกผู้เสียหายสามารถไปแจ้งความกับท้องที่ ก่อนจะรวบรวมเรื่องส่งบันทึกการแจ้งความกลับมาที่ บก.ป. ขณะเดียวกันได้กำชับให้กับบก.ปอศ. ไปติดตามยึดทรัพย์ของผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ได้ยึดทรัพย์ไปแล้วกว่า 10 ล้านบาท แต่ยังไม่เพียงพอกับทรัพย์ของผู้เสียหาย ที่ประเมินได้ประมาณ 40-50 ล้านบาท นอกจากนี้ได้ประสานให้ทาง ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินของกลุ่มนี้ ว่ามีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินหรือไม่ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล

พล.ต.อ.กวี กล่าวอีกว่า ส่วนการสอบปากคำ 8 ผู้ต้องหาเครือข่ายดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวานนี้ทั้งหมดก็ยังปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และยืนยันว่าเป็นเพียงการขายตรงเท่านั้น ส่วนจะมีการแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ร.บ.ขายตรง นั้นตอนนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่ามีความเกี่ยวข้องหรือไม่ อย่างไรก็ตามยังไม่มีการซัดทอดไปถึงนายทุนชาวฮ่องกง แต่อย่างใด

พล.ต.อ.กวี กล่าวเพิ่มว่า ทางพนักงานสอบสวนได้เรียกแม่ข่าย เข้ามาสอบปากคำแล้ว เบื้องต้นยินดีที่จะนำทรัพย์สินมาให้ตำรวจ ทั้งนี้การสอบปากคำแม่ทีมให้การที่เป็นประโยชน์ ได้เล่าถึงพฤติกรรมแม่ข่ายบางกลุ่มว่าได้มีการประกาศเอาโทรศัพท์มือถือไอโฟน 7 ตัวท็อป หรือ ทองคำ สุ่มแจกให้กับแม่ทีมที่ทำยอดได้ตามเป้า หากใครที่นำมาคืน เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการลงบันทึกไว้ตามขั้นตอน ขณะเดียวกันทางพนักงานสอบสวนกำลังตรวจสอบเพื่อออกหมายจับเพิ่มเติมกลุ่มแม่ข่ายที่ไม่ให้ความร่วมมืออีกหลายราย

ส่วนกรณีนางมณฑญาณ์ แม่ของซินแสโชกุนที่อ้างว่าลูกสาวมีหุ้นส่วนกับบริษัทเช่าเหมาลำเครื่องบินจากฮ่องกง นั้นทาง พล.ต.อ.กวี กล่าวว่า ภายในสัปดาห์นี้จะสอบปากคำตัวแทนบริษัทเช่าเหมาลำที่มีการกล่าวอ้างถึง ทั้ง 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี

ด้าน พล.ต.ต.ประเสริฐ เปิดเผยว่า ส่วนการเข้าตรวจค้น บริษัท อลิเชี่ยน จำกัด ย่านอโศก พบกระปุกอาหารเสริม ภายในบรรจุยา 2 รุ่น รุ่นแรกเป็นกระปุกที่บรรจุเม็ดยาขนาดใหญ่สีน้ำตาล อีกรุ่นเป็นแคปซูลสีขาว ซึ่งได้ประสานให้ สคบ.ดำเนินการตรวจสอบว่าอาหารเสริมดังกล่าวนำเข้ามาอย่างถูกต้องหรือไม่ เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่ามีการนำเข้ามาจากประเทศแคนนาดาจริง ซึ่งทาง สคบ. และ อย. อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบว่าอาหารเสริมดังกล่าวนั้นถูกต้องหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันที่ 20 เมษายน เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 คน ไปฝากขังผัดแรกที่ศาลอาญารัชดา เป็นเวลา 12 วัน.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ที่ปรึกษา(สบ.10) เรียกประชุมติดตามความคืบหน้าคดีโชกุน เผยมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์แล้ว 400 คน ตามยึดทรัพย์แล้วกว่า 10 ล้านบาท แฉอีก พฤติกรรมแม่ข่าย สุ่มแจก "ไอโฟน7 ทองคำ" หากทำยอดได้ตามเป้า เตือน ใครได้ไปส่งคืนด่วน 19 เม.ย. 2560 15:07 ไทยรัฐ