วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วางระบบน้ำหยด 1 ไร่ แค่ 2 หมื่น ใช้ได้ 20 ปี

การปลูกพืชแต่ละภาค แต่ละพื้นที่ สภาพดิน น้ำ และอากาศ ไม่เหมือนกันไปเสียทุกอย่าง จึงกลายเป็นเรื่องยากที่จะให้ผลผลิตออกมาดีเหมือนกันหมด แต่หากเกษตรกรมีการวางระบบน้ำที่ดี จะกลายเป็นการสร้างโอกาสให้พืชตายน้อยลง ช่วยประหยัดค่าแรงรดน้ำ และค่ากำจัดวัชพืช

นายกฤษณะ สิทธิหาญ เกษตรกรนักดัดแปลงเครื่องมือการเกษตร ที่ได้ต่อสู้กับภัยแล้งในการปลูกพืช 1 ไร่ ด้วยการจัดวางระบบน้ำหยด อยู่ที่ ต.บ้านเสด็จ อ.เมืองลำปาง ทำให้พืชหลายชนิดที่ทดลองสามารถรอดตายมากกว่าเดิม ทั้งยังมีผลผลิตเพิ่มขึ้นเท่าตัว

กฤษณะ เผยถึงที่มาของระบบนี้ว่า สาเหตุเพราะพื้นที่ปลูกสับปะรดของครอบครัวอยู่ในพื้นที่สูง เวลาฝนตกดินปนทรายจึงไม่อุ้มน้ำ หากเข้าสู่ฤดูแล้งมักจะขาดน้ำเป็นประจำ จึงต้องใช้ถังสำรองน้ำไว้ โดยขั้นตอนการทำเริ่มจากเทปูนเป็นฐานเพื่อวางถังเก็บน้ำขนาด 2,000 ลิตร บนแท่นสูง 1.5 ม. ด้านล่างวางถัง 200 ลิตร สำรองไว้สำหรับจ่ายน้ำกับใช้ผสมปุ๋ยและยา ต่อท่อพีวีซี ขนาด 1 นิ้วครึ่ง จากข้างบนลงมาข้างล่าง และต่อด้วยท่อส่งน้ำจากข้างล่างไปสู่ถังบน โดยใช้ปั๊มหอยโข่งขนาด 1 นิ้ว 0.5 แรงม้า วางให้เป็นระบบหมุนเวียน ให้น้ำจากถังล่างขึ้นไปถังบนก็ได้ หรือจะปล่อยให้น้ำถังบนไหลลงสู่ถังล่างก็ทำได้ง่าย โดยใช้ระบบวาล์วเปิดและปิด 6-7 ตัว

จากนั้นต่อท่อเข้ากับท่อยางอ่อนระบบน้ำหยด มีให้เลือกใช้ 2 ขนาด คือ 16 มม. กับ 20 มม. ส่วนระยะการเจาะรูน้ำหยดขึ้นอยู่กับพืชที่จะปลูก เช่น ข้าวโพดมีระยะห่าง 20 ซม. ผักระยะห่าง 30 ซม. ผักกอใหญ่กับแตงต่างๆควรห่าง 60 ซม. และระยะห่าง 1 ม. จะเป็นพืชทรงพุ่มจำพวกพริก มะเขือพวง มะเขือเปราะ หากต้องการปลูกพืชสลับสามารถใช้เทปปิดรูน้ำหยดได้ตามต้องการ และยิ่งลงทุนใช้พลาสติกสีดำขนาด 30 ไมครอน มาคลุมแปลงอีกที วัชพืชจะหมดไปไม่ต้องใช้สารเคมี และช่วยรักษาความชื้นในดินอีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับระบบการให้น้ำพร้อมปุ๋ยนี้ลงทุนประมาณ 20,000 บาท สามารถใช้ได้ในพื้นที่ 1 ไร่ พลาสติกดำ อายุการใช้งาน 6 เดือน ท่อยางอ่อนน้ำหยด อายุการใช้งานได้ 5-10 ปี ส่วนตัวถังกับระบบท่อพีวีซี ใช้ได้นานถึง 20 ปี หากพื้นที่มากกว่า 1 ไร่ สามารถขยายด้วยการเพิ่มจำนวนท่อพีวีซี หรืออาจจะเพิ่มชุดระบบน้ำ และให้ปุ๋ยได้อย่างเพียงพอ โดยสนนราคาค่าอุปกรณ์เพิ่มนี้จะไม่แพงนัก สนใจไปชมหรือสอบถามข้อมูลได้ที่ 08-4042-9847.

การปลูกพืชแต่ละภาค แต่ละพื้นที่ สภาพดิน น้ำ และอากาศ ไม่เหมือนกันไปเสียทุกอย่าง จึงกลายเป็นเรื่องยากที่จะให้ผลผลิตออกมาดีเหมือนกันหมด แต่หากเกษตรกรมีการวางระบบน้ำที่ดี จะกลายเป็นการสร้างโอกาสให้พืชตายน้อยลง ช่วยประหยัดค่าแรง 19 เม.ย. 2560 15:02 ไทยรัฐ