วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' จี้ปลดธงแดง ให้เป็นรูปธรรม ยกระดับมาตรฐานการบินของไทย

คสช.เผย "บางกอกแอร์เวย์ส-ไทยแอร์เอเชีย" ผ่านผลสอบ ได้ใบอนุญาตเดินอากาศใหม่แล้ว ระบุ "ไอเคโอ" เตรียมตรวจความปลอดภัยสนามบิน "สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง" ก.ค.นี้ 

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.60 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง ทีมงานโฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านความมั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำ การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเรื่องที่เป็นวาระเร่งด่วนและการแก้ไขปัญหาการดำเนินการตามพันธกรณีระหว่างประเทศครั้งที่ 4/2560 ว่า สำหรับความคืบหน้าเรื่องการปลดล็อกการบินพลเรือน ซึ่งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้รายงานความคืบหน้าการปรับมาตรฐานการบิน การเตรียมยื่นขอรับการตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยการบิน โดยการออกใบอนุญาตเดินอากาศ สายการบินในประเทศไทย ซึ่งมีบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยแอร์เชีย จำกัด  ที่ได้รับการตรวจสอบ และได้ใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ในระเบียบใหม่

ขณะเดียวกันยังมีอีกหลายบริษัทที่อยู่ระหว่างขั้นตอนของกระบวนการ อาทิ บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด เป็นต้น ซึ่งคาดว่าเดือนพ.ค.จะมีความชัดเจนในเรื่องการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ทั้งหมด

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเตรียมการเพื่อยื่นขอรับการตรวจสอบยืนยันระบบการบินของ (ไอซีวีเอ็ม) ซึ่งเป็นการตรวจที่ต้องผ่านมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) โดยมีความคืบหน้าในการปรับปรุงกฎระเบียบ และเอกสาร รวมถึงความคืบหน้าในการแก้ไขมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน (เอสเอสซี) ดำเนินการไปแล้ว 75 เปอร์เซ็นต์ และไอเคโอจะเดินทางมาตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยสนามบินในประเทศไทย 2 แห่ง คือ สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง ในเดือนก.ค. ซึ่งระหว่างนี้ไอเคโอได้ประสานกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัดใน นอกจากนี้ ที่ผ่านมามีการตรวจสอบเบื้องต้นสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งประมาณเดือนพ.ค.จะมีการตรวจสอบสนามบินดอนเมืองเบื้องต้น

"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กำชับว่าในเรื่องการปลดธงแดงหรือการด้อยมาตรฐานทางการบิน เป็นสิ่งสำคัญ เป็นหน้าเป็นตาประเทศ จะต้องดำเนินการเรื่องดังกล่าวในทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ให้เป็นรูปธรรมชัดเจนและได้รับมาตรฐาน" พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว.

คสช.เผย "บางกอกแอร์เวย์ส-ไทยแอร์เอเชีย" ผ่านผลสอบ ได้ใบอนุญาตเดินอากาศใหม่แล้ว ระบุ "ไอเคโอ" เตรียมตรวจความปลอดภัยสนามบิน "สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง" ก.ค.นี้ 19 เม.ย. 2560 14:58 ไทยรัฐ