ไลฟ์สไตล์
100 year

รพ.ตรังพบเชื้อ'ชิคุนกุนยา'แพร่ระบาดจากแม่สู่ลูก

28 พ.ค. 2552 23:06 น.
SHARE

เตือนหญิงท้องแก่ ระวังอันตรายจากโรค โดยเฉพาะอยู่ในระยะก่อนคลอด 2 วัน และหลังคลอด 2 วัน เป็นช่วงเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อจากแม้สู่ลูกได้... 

เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (28 พ.ค.) นพ.สมนึก เชื้อทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ตรัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางโรงพยาบาลรับตัว นางขวัญฤทัย สุดเมือง อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 154/24 ม.1 ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง อาชีพพนักงานร้านขายรถแห่งหนึ่ง ผู้ป่วยโรคชิคุนกุนยา ซึ่งท้องแก่มีกำหนดคลอดในวันที่ 31 พ.ค.นี้ ถูกส่งตัวมาจากโรงพยาบาลย่านตาขาว เมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยนางขวัญฤทัยมีอาการเข้าข่ายเป็นโรคชิคุนกุนยา แพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดคลอดให้เป็นการด่วนเพราะกลัวจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ  

ผอ.โรงพยาบาลศูนย์ตรัง กล่าวต่อว่า จากการผ่าตัดคลอด เป็นเด็กทารกเพศชาย น้ำหนักตัว 2.7 กิโลกรัม มีชื่อว่า ด.ช.วรินธร จำนงค์ ขณะนี้มีอายุได้ 5 วัน และตรวจพบว่าเด็กติดเชื้อชิคุนกุนยา แพทย์ต้องรักษาและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดในห้องไอซียู อาการของเด็กวันนี้ คือ ขาดออกซิเจน แพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา ให้เลือด ให้น้ำเกลือ และยังไม่สามารถดื่มนมแม่ได้  

ทางด้าน พญ.วันทนา ไทรงาม กุมารแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์ตรัง แพทย์เจ้าของไข้กล่าวว่า แม้ว่าโรคชิคุนกุนยา ยังไม่มีการยืนยันที่แน่นอนว่ามีการระบาดจากแม่สู่ลูกในครรภ์ แต่จากกรณีดังกล่าว จึงอยากฝากเตือนให้หญิงมีครรภ์โดยเฉพาะอยู่ในระยะก่อนคลอด 2 วัน และหลังคลอด 2 วัน เป็นช่วงเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อจากแม้สู่ลูกได้ ต้องเพิ่มการดูแล และรักษาสุขภาพตัวเองให้มากขึ้น ระวังอย่าให้โดนยุงกัดโดยเด็ดขาด

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 11:14 น.