วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' พร้อมแจง ก.ม.ยุทธศาสตร์ชาติต่อ สนช. 21 เม.ย.

"วิษณุ" จ่อดัน ก.ม.หลายฉบับเข้าที่ประชุม ป.ย.ป. 21 เม.ย.นี้ แจง ผบ.เหล่าทัพนั่ง กก.ยุทธศาสตร์ชาติ ดูความมั่นคง เผยหมุดคณะราษฎรหายแจ้งความได้ในฐานะพลเมืองดี...

เมื่อ 19 เม.ย. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) 30 กว่าคน เข้าหารือเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า สมาชิก สปท.มาแจ้งให้ทราบว่าเขากำลังติดตามกฎหมาย ในส่วนที่เขามีความสนใจอยู่ ได้แก่ กฎหมายผังเมือง กฎหมายเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน ระเบียบปฏิบัติที่เกี่ยวกับการใช้ระบบดิจิทัลในทางราชการ และเรื่องเกี่ยวกับหน่วยงานของหลายกระทรวงที่ไปตั้งตามต่างจังหวัด ซึ่งไม่ได้อยู่ในบังคับบัญชาของผู้ว่าราชการจังหวัด ทำให้การประสานงานในจังหวัดยังบกพร่องอยู่ จึงจะหาแนวทางแก้ปัญหา รวมทั้งเรื่องมาตรฐานคุณธรรมและความประพฤติของข้าราชการ โดยสมาชิก สปท.เสนอให้บางเรื่องออกเป็นระเบียบ กฎหมาย โดยใช้มติ ครม.ซึ่งทุกเรื่องที่สมาชิก สปท.เสนอมา จะมีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ในวันที่ 21 เม.ย.นี้

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า สำหรับการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ. ... และร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ พ.ศ. ... ในวันที่ 20 เม.ย.นี้นั้น ตนจะเป็นผู้ทำหน้าที่ชี้แจงตั้งแต่เช้าถึงค่ำ ส่วนการตั้งคณะกรรมาธิการพิจารณากฎหมายทั้ง 2 ฉบับนั้น ในส่วนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) กำลังรอดูว่าจะให้สัดส่วนกี่คน และจะดูว่าในสัดส่วนของ สนช.จะตั้งใครเข้ามาเป็นกรรมาธิการบ้าง ถ้ามีตกหล่น อาจเอามาใส่ในบัญชีของ ครม. ส่วนข้อกังวลในร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ. ... ที่กำหนดให้มีผู้บัญชาการเหล่าทัพมาเป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาตินั้น เราถือว่าตำแหน่งเหล่านี้เป็นตำแหน่งที่อยู่ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งให้เป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่มาจากการแต่งตั้งโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีความหมายจึงให้มาเป็นกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อจะดูมิติของความมั่นคง

ส่วนกรณีมีประชาชนเดินทางเข้าแจ้งความที่ สน.ดุสิต ให้ติดตามหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี หลังหมุดคณะราษฎรสูญหาย ว่าสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้หรือไม่ได้ก็เห็นไปแจ้งความแล้ว ก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร ซึ่งตำรวจเขาก็รับแจ้งความแล้ว โดยเรื่องแบบนี้ตั้งเป็นเรื่องได้หลายเรื่อง แต่เมื่อคุณเลือกเอาทางนั้นแล้วก็เป็นทางหนึ่ง

เมื่อถามว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า หากไม่ใช่ผู้เสียหายก็ไม่สามารถแจ้งความได้ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาไม่ได้หมายความแบบนั้น เพียงถามว่าเป็นผู้เสียหายหรือไม่ เพราะตำรวจต้องรู้ว่ามาแจ้งในฐานะผู้เสียหายหรือพลเมืองดี ถึงมีคำสองคำในกฎหมายคือคำว่าร้องทุกข์กับคำว่ากล่าวโทษ ถ้าร้องทุกข์คือเป็นผู้เสียหาย แต่ถ้ากล่าวโทษแปลว่าไม่รู้ว่าใคร อย่างนี้ก็ทำได้ถือเป็นพลเมืองดี

"วิษณุ" จ่อดัน ก.ม.หลายฉบับเข้าที่ประชุม ป.ย.ป. 21 เม.ย.นี้ แจง ผบ.เหล่าทัพนั่ง กก.ยุทธศาสตร์ชาติ ดูความมั่นคง เผยหมุดคณะราษฎรหายแจ้งความได้ในฐานะพลเมืองดี... 19 เม.ย. 2560 13:50 ไทยรัฐ