วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถกนัดแรก คกก.พัฒนาพรรคการเมือง 'ธีรวัฒน์' อยากเห็นจากผู้ร้ายเป็นพระเอก

คกก.พัฒนาพรรคการเมือง ถกนัดแรกชื่นมื่น "ธีรวัฒน์" ชี้สังคมไทยอยากเห็นพรรคการเมืองถูกผ่าตัด เปลี่ยนแปลงพันธุกรรม จากผู้ร้ายกลายเป็นคนดี เพื่อค้ำจุนขับเคลื่อนประชาธิปไตยให้มีคุณภาพ-เข้มแข็ง

เมื่อวันที่ 19 เม.ย.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศ ตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกหลัง นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ลงนามแต่งตั้งเมื่อวันที่ 7 มีนาคม โดยมี นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการสภามหาวิทยาลัย ผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นประธานกรรมการ และมีตัวแทนพรรคการเมืองร่วมเป็นกรรมการ ประกอบด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย, นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์, นายนิกร จำนง กรรมาธิการขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) และนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยนอกจากนี้ยังมีนักวิชาการ ตัวแทนสภาทนายความ ร่วมเป็นกรรมการด้วย


ทั้งนี้ นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กรรมการ กกต. กล่าวเปิดการประชุมว่า วันนี้เป็นการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการชุดนี้ ซึ่งเป็นที่สนใจของสังคมอย่างกว้างขวาง โดยภารกิจหลักคือยกระดับ นักการเมือง และพรรคการเมือง เนื่องจากปัญหาพรรคการเมืองไม่อาจทำหน้าที่เป็นพรรคการเมืองในอุดมคติของประชาชนได้ตามความคาดหวัง และบทบาทของพรรคการเมือง ก็เลอะเลือนตกต่ำไปจากความคาดหวัง ซึ่งในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทยทุกครั้งที่มีวิกฤตการณ์ทางการเมืองและปัญหาของระบบการเมือง นักการเมือง และพรรคการเมือง ก็จะถูกมองเป็นผู้ร้ายเป็นประจำของระบอบประชาธิปไตยไทย ทั้งนี้ สังคมไทยจึงจับตามองและปรารถนาอยากเห็นให้พรรคการเมืองถูกผ่าตัดเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม จากเผ่าพันธุ์คนร้ายให้เป็นพระเอกเพื่อเป็นพลังค้ำจุนขับเคลื่อนประชาธิปไตยไทยให้มีคุณภาพและเข้มแข็ง

"ผมคิดว่าคนไทย สังคมไทยในยุคปัจจุบันมีวิธีคิดแบบแยกส่วน แยกขั้ว แยกสี ข้อสำคัญคือมีทัศนะว่าแยกขั้ว หรือสีที่ต่างกัน ไร้ค่า ไม่มีราคา เป็นโคลนตม แต่ในความคิดแยกขั้ว แยกสีนั้น ก็ยังเพ่งมองเห็นอัญมณีสีซ่อนอยู่ แต่ในการกำหนดสีและขั้วนั้นคนไทยยังมีวิธีมองอย่างแยกแยะระหว่างอัญมณีและโคลนตมออกจากกันได้ ในปัจจุบันเมื่อมองบุคคลสาธารณะ สังคมจะใส่สีเสื้อให้แต่คณะกรรมชุดนี้ไม่ใช่โคลนตม แต่เป็นเผ่าพันธุ์ที่ชื่อแซ่ว่าเป็นคนดี มีความรู้ ประสบการณ์ แต่ข้อสำคัญคุณสมบัติร่วมกันของคนแซ่นี้คือ ไม่มีข้อสงสัยในเรื่องของความรักชาติบ้านเมือง ปรารถนาดีต่อบ้านเมือง เป็นผู้ที่สมควรเคารพยกย่องแม้จะมีวิธีคิด และมีวิธีการทำความดีต่อแผ่นดินแตกต่างกัน" นายธีรวัฒน์ กล่าว

นายธีรวัฒน์ กล่าวต่อว่า คณะกรรมการชุดนี้ตั้งขึ้นมาเพื่อสาระสำคัญ และเป็นเรื่องที่ประชาชนคาดหวังแต่จะต้องพบแรงกดดันจากความคาดหวังว่าให้ทำงานได้สำเร็จในสิ่งเหล่านี้ อย่างไรก็ตามในนาม กกต.ซึ่งมีภารกิจหน้าที่พัฒนาพรรคการเมือง เรามีทุนและงบ แต่ไม่มีประสบการณ์โดยตรง แต่ทุกคนมีประสบการณ์โดยตรง คณะกรรมการชุดนี้จะเป็นอัญมณีที่สวยงาม เข้ามาช่วยสร้างความรู้ และประสบการณ์ พลังของทุกคนจะเป็นหนึ่ง และอัญมณีต่างสีจะรวมเป็นหนึ่งที่สวยงามกว่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้น นายธีรวัฒน์ ได้มอบพระพุทธชินราชให้กับตัวแทนพรรคการเมืองที่เข้าร่วมประชุม ซึ่งเป็นพระพุทธชินราชที่นายธีรวัฒน์ สร้างขึ้นและหล่อจากเหล็กน้ำพี้

คกก.พัฒนาพรรคการเมือง ถกนัดแรกชื่นมื่น "ธีรวัฒน์" ชี้สังคมไทยอยากเห็นพรรคการเมืองถูกผ่าตัด เปลี่ยนแปลงพันธุกรรม จากผู้ร้ายกลายเป็นคนดี เพื่อค้ำจุนขับเคลื่อนประชาธิปไตยให้มีคุณภาพ-เข้มแข็ง 19 เม.ย. 2560 12:51 ไทยรัฐ