วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวแทนปชช.โร่แจ้งความเอาผิดหัวขโมย ’หมุดคณะราษฎร’ เบียดบังโบราณวัตถุ

“อภิสิทธิ์-ณัฎฐา” ตัวแทนประชาชน โร่เข้าแจ้งความตำรวจ สน.ดุสิต เอาผิดคนขโมย "หมุดคณะราษฎร" ฐานเบียดบังเอาโบราณวัตถุเป็นของตนเอง และลักทรัพย์ พร้อมให้นำหมุดของปลอมมาเก็บเป็นของกลาง...

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 19 เม.ย.60 ที่สน.ดุสิต นายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ และ น.ส.ณัฎฐา มหัทธนา ตัวแทนภาคประชาชนเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ชวะฤทธิ์ จันทร์เกิ้น รองสว.สอบสวน สน.ดุสิต เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีหมุดคณะราษฎรสูญหายไปจากตำแหน่งติดตั้งเดิม โดยมี พล.ต.ต.วัชรพงศ์ ดำรงศรี ผบก.น.1 พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.นพรัตน์ สินมา ผกก.4 บก.สส.บช.น. ร่วมสังเกตการณ์ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

ภายหลังใช้เวลาแจ้งความ นายอภิสิทธิ์ แถลงว่าด้วยปรากฏตามข่าวว่ามีผู้ไม่หวังดี ได้นำหมุดคณะราษฎรที่ฝังอยู่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้าออกไปในช่วงวันที่ 2-8 เมษายน ที่ผ่านมา และมีการนำหมุดใหม่ที่ทำเลียนแบบด้วยถ้อยคำใหม่มาติดตั้งแทนนั้น ตนขอเข้าแจ้งความเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี ด้วยข้อหาเบียดบัง เอาโบราณวัตถุเป็นของตน และลักทรัพย์ที่ใช้หรือมีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ซึ่งความผิดทั้ง 2 ข้อกล่าวหาเป็นคดีอาญา อีกทั้งเป็นเรื่องกระทบกระเทือนจิตใจและได้รับความสนใจจากประชาชนในวงกว้าง โดยหมุดของคณะราษฎรถือเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของการอภิวัฒน์สยาม เมื่อ 24 มิถุนายน 2475 ถือเป็นทรัพย์ที่ใช้ หรือมีไว้เพื่อประโยชน์สาธารณะ นอกจากนี้ยังขอให้ตำรวจติดตามหมุดเดิมมาติดตั้งที่เก่า และนำหมุดของปลอมมารักษาไว้เพื่อเป็นของกลางประกอบการดำเนินคดี

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ดุสิตได้รับเรื่องไว้ดำเนินการ และประสานผู้ว่า กทม. นำกลุ่มประชาชนที่เข้าร้องทุกข์ในวันนี้ ไปตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ที่กรุงเทพมหานคร.

“อภิสิทธิ์-ณัฎฐา”ตัวแทนประชาชน โร่เข้าแจ้งความตำรวจ สน.ดุสิต เอาผิดคนขโมย "หมุดคณะราษฎร" ฐานเบียดบังเอาโบราณวัตถุเป็นของตนเอง และลักทรัพย์ พร้อมให้นำหมุดของปลอมมาเก็บเป็นของกลาง... 19 เม.ย. 2560 12:34 ไทยรัฐ