วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"สามเณรน้อย 6” เริ่มวันนี้ ญาติโยมทั้งหลายห้ามพลาด

โดย ซูม

ผมเป็นแฟนคลับรายการทีวีอยู่รายการหนึ่ง และจะชอบเปิดดูก่อนเข้านอน เรียกว่าในช่วงเวลาที่เขาออกอากาศรายการนี้คืนไหนผมไม่ได้ดู ก็แทบจะนอนไม่หลับไปเลยทีเดียว

รายการธรรมะเรียลลิตี้ ชุด “สามเณรปลูกปัญญาธรรม” ของทรูวิชั่นส์ นั่นแหละครับ...ท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาเป็นประจำคงจะพอเดาได้ เพราะผมมักจะหยิบมาเขียนถึงอยู่เสมอๆในช่วงออกอากาศ

สำหรับปีนี้ โฆษณาโหมโรงมาหลายวันแล้ว และจะเริ่มออกอากาศแบบเรียลลิตี้ตั้งแต่วันนี้ 20 เมษายน เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 20 พฤษภาคม รวม 1 เดือนพอดิบพอดี ดังเช่นทุกๆปีที่ผ่านมา

เผลอแผล็บเดียวปีนี้จะเป็นปีที่ 6 แล้วนะครับเนี่ย ทางทรูวิชั่นส์จึงตั้งชื่อรายการอย่างเต็มยศว่า “สามเณรปลูกปัญญาธรรมปีที่ 6”

ซึ่งจะมีสามเณรน้อย 12 รูป ที่ผ่านการคัดเลือกจากเด็กๆที่สมัครมาทั้งสิ้นกว่า 4,000 คน เข้าร่วมรายการเหมือนเช่นทุกปี

พ่อหนูอายุต่ำสุด 7 ปี สูงสุด 12 ปี จากทุกภาคของประเทศไทยจะไปบวชเณรร่วมกัน เรียนธรรมะและปฏิบัติธรรมพร้อมๆกัน ณ วัดเขาวง จังหวัดสระบุรี เป็นเวลา 1 เดือนเต็มอย่างที่ว่า

โดยจะมี พระครูภาวนาพิลาศ หรือ หลวงตาวัชรชัย อินทวํโส เจ้าอาวาสวัดเขาวงให้เกียรติเป็นพระอาจารย์ใหญ่ เปิดห้องเรียนธรรมะที่ปีนี้จะมาด้วยแนวคิด “รักตน-รักคน-รักโลก-รักจักรวาล” สอนให้ 12 เณรน้อยได้ค้นหาความรักทั้ง 4 ประการ เพื่อให้เข้าใจถึงแก่นธรรมที่เชื่อมโยงเกื้อกูลกันระหว่างมนุษย์โลกและจักรวาล

อันจะทำให้เด็กๆเหล่านี้ เมื่อสึกออกมาสู่วิถีโลกตามเดิมแล้ว มีประสบการณ์ มีความคิดในการที่จะเป็นคนดี มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่เพื่อนร่วมชาติร่วมโลก หรืออาจจะร่วมจักรวาลด้วยก็ได้ในอนาคต

คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์และประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทรูคอร์ปอเรชั่นกล่าวเมื่อวันแถลงข่าวว่ารายการนี้เป็นรายการที่กลุ่มทรูภูมิใจที่สุดและรู้สึกปลาบปลื้มที่มีกระแสตอบรับอย่างดีมาตลอด 5 ปีแรก

สำหรับปีนี้สามเณรทั้ง 12 รูปจะได้ศึกษาธรรมะผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ที่แตกต่างและพิเศษมากขึ้น โดยจะเน้นการเสริมทักษะและกระบวนการทางความคิด การวิเคราะห์ การนำเสนอให้สามเณรสามารถนำหลักธรรมไปใช้ได้ในสถานการณ์จริง

นอกจาก พระครูภาวนาพิลาศ ที่จะรับหน้าที่พระอาจารย์ใหญ่แล้ว พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี ก็จะมาร่วมสอนธรรมะให้แก่สามเณรพร้อมด้วยบุคคลที่มีชื่อเสียงในด้านต่างๆ

อาทิ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล, ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา, ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ, เสนาลิง, เอ๊าะ กีรติ, แพนเค้ก เขมนิจ, สิงห์ วรรณสิงห์, อาดัม แบรดชอว์ ฯลฯ เป็นต้น

การถ่ายทอดสดแบบเรียลลิตี้ดูกันได้ทั้งวันจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (20 เม.ย.) ซึ่งเป็นวันที่เยาวชนทั้ง 12 ราย จะเดินทางไปยังวัดเขาวงเพื่อเตรียมความพร้อมและฝึกซ้อมก่อนเข้าพิธีบรรพชา

ถือเป็นโอกาสเริ่มแรกของการแนะนำตัวให้แฟนๆทางบ้านได้รู้จัก เด็กชายทั้ง 12 ราย ตั้งแต่ยังดิบๆว่างั้นเถอะ

วันเสาร์ที่ 22 เมษายน จะมีพิธีอัญเชิญผ้าไตรที่ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานแก่สามเณรทั้ง 12 รูป จากนั้นพิธีบรรพชาก็จะเริ่มขึ้น

หลังจากบรรพชาแล้วก็จะเป็นการเปิดโรงเรียนธรรมะ และการใช้ชีวิตใหม่ตามรอยบาทพระศาสดาของบรรดาเด็กๆติดต่อกันไปจนถึงวันขึ้นเทศนาโปรดญาติโยม และวันลาสิกขา 20 พฤษภาคม

ขอเชิญร่วมเรียนธรรมะและซาบซึ้งไปกับความน่ารักน่าเอ็นดูของทั้ง 12 สามเณรได้ทางช่องเรียลลิตี้ ทรูวิชั่นส์ (ช่อง 60 ช่อง 99) และช่องเรียลลิตี้ HD 119 หรือ 333 รวมทั้งรับชมช่วงไฮไลต์ประจำวันทาง ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 และช่องทรูปลูกปัญญา HD (37) ได้ตามอัธยาศัย

ผมต้องขอขอบคุณคุณศุภชัยไว้ ณ ที่นี้อีกครั้งหนึ่ง ที่ยังคงรายการนี้ไว้ และพยายามจัดให้ยิ่งใหญ่และนำสิ่งแปลกๆใหม่ๆมาเสริม เพื่อจูงใจให้ผู้ชมติดตามมากขึ้น หรืออย่างน้อยก็ไม่ให้ลดลงไป

สู้ๆต่อไปนะครับ ยังไงๆก็อย่าให้แพ้รายการเรียลลิตี้ AF หรือ Academy Fantasia เป็นอันขาด ถ้าจำไม่ผิด AF อยู่ได้ถึง 12 ปี หรือ 12 รุ่น...ยังไงๆเรียลลิตี้ LM หรือ “little monk” สามเณรปลูก ปัญญาธรรม ก็ต้องไม่ต่ำกว่า 12 ปี 12 รุ่นเป็นอย่างน้อยเหมือนกันล่ะน่า.


“ซูม”

19 เม.ย. 2560 10:33 ไทยรัฐ