วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 20/04/60

โดย ไต้ฝุ่น

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชวโรกาสให้ มารัต เยเซนบาเยฟ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคาซัคสถานประจำประเทศไทย เข้าเฝ้าฯ กราบบังคมทูลลาในโอกาสที่จะพ้นจากหน้าที่ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด การเมืองเริ่มโหมโรง ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2560

ความตึงเครียด คาบสมุทรเกาหลี มีแต่ สงครามนํ้าลาย ไม่มี สงครามนิวเคลียร์ ส่งผลให้ ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น กลับมาเป็นสีเขียวอีกครั้งวันอังคาร ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศไทย ยืนยันสถานการณ์คลี่คลาย ประเทศที่เกี่ยวข้องเริ่มพูดคุยกัน จึงไม่จำเป็นต้องแจ้งเตือนคนไทยห้ามไปเที่ยวเกาหลี ญี่ปุ่น ใครจองทัวร์ไปเที่ยวเกาหลี ญี่ปุ่นวีกเอนด์นี้สบายใจได้

เพื่อการศึกษา - รศ.ดร.วิชุดา รัตนเพียร รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต มอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี เฉลิมชัย บุญรักษ์,นวนนท์ วรารักษ์ และ ดำฤทธิ์ วิริยะกุล มาร่วมในพิธีด้วย ที่สำนักงาน นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.

ยุไม่สำเร็จ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่รับมุก พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิก สปท. มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ปรับ ครม.เศรษฐกิจ ชุด ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจในช่วงท้ายของรัฐบาลบิ๊กตู่

“ไต้ฝุ่น” ไม่รู้เป็นข้อเสนอที่ หวังดีหรือหวังร้าย ทุกคนก็รู้อยู่แก่ใจว่า รัฐบาลบิ๊กตู่มีเวลาเหลืออยู่อีกปีกว่าก่อนมีเลือกตั้ง เหลือเวลาทำงานอีกไม่นาน ถ้าเปลี่ยนทีม ครม. เศรษฐกิจวันนี้ กว่าจะตั้งทีม ครม.เศรษฐกิจชุดใหม่ กว่า ครม.เศรษฐกิจชุดใหม่จะเรียนรู้งาน ครม.เศรษฐกิจชุดเก่า เผลอๆอาจเสียเวลาไปค่อนปีโดยไม่ได้ทำอะไรใหม่ ถ้าไม่มีอะไร ทำหรือไม่มีอะไรคิด ก็ไปนอนเกาสะดือเล่นดีกว่ามั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยัน ยังไม่มีความจำเป็น มิติเศรษฐกิจหลายด้าน โดยเฉพาะ ระดับฐานราก ให้ความสำคัญสูงสุด มีคนหลายสิบล้านคน การพัฒนาให้มีรายได้สูงขึ้น จำเป็นต้องทำให้เกิดห่วงโซ่ขึ้นมายึดโยงกับเศรษฐกิจขนาดใหญ่ การลงทุนขนาดใหญ่ เพื่อให้ลงมาถึงข้างล่างให้ได้ ไม่เช่นนั้น ทุกคนก็ยังทำอาชีพเดิมๆหมด เพราะไม่มีทางเลือก

สู่สุคติ - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล มาร่วมในพิธีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมศพ คุณหญิงอรวรรณ ภริยา พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีต ผบ.ทบ. ที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร ค่ำวันก่อน.

เศรษฐกิจไทยวันนี้ ต้องถือว่าเริ่มขยับในทิศทางที่ดีขึ้น การค้าปลีกก็ดีขึ้น วันวาน ดร.ปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสภาพัฒนฯ ถึงกับระบุว่า ประชาชนจะเริ่มรู้สึกว่าเศรษฐกิจดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ที่รู้สึกว่าดีขึ้น เพราะเงินในกระเป๋าจะเพิ่มขึ้น

นักการเมืองเริ่มคึกคัก เมื่อ ร่างกฎหมายพรรคการเมือง และ ร่างกฎหมาย กกต. สองฉบับ กรรมาธิการร่างฯ ส่งไปให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เรียบร้อยแล้ว มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างยืนยัน การให้สมาชิกพรรคการเมืองต้องจ่ายเงินค่าบำรุงพรรคปีละ 100 บาท เพื่อให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในกิจการของพรรค ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นเรื่องของนายทุนพรรค ก็ไม่รู้ ท่านประธานมีชัย นอนฝันกลางวันไปหรือเปล่า

ไปดูไปรู้ - อัมพวัน พิชาลัย จัดงาน “อัตลักษณ์แห่งสยาม” ครั้งที่ 8 ภายใต้แนวคิด “เล่าขานตำนานหัตถศิลป์ สู่วิถีชีวิตปัจจุบัน” โดยมี ชนิสา แก้วเรือน, เสน่ห์ แจ่มจิรารักษ์, วิรัตน์ ปิ่นสุวรรณ, ดิเรก สร้อยสีดา และ ศรศิลป์ มณีวรรณ์ มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.

ประสา “ไต้ฝุ่น” ว่าไม่ต้องไปดู พรรคการเมืองในอนาคต กับ สมาชิกพรรคระดับคนธรรมดา โดยเฉพาะ สมาชิกพรรคในต่างจังหวัด และ สมาชิกพรรคในอำเภอที่ไกลปืนเที่ยง ขอให้ดู สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นตัวอย่าง ไม่ว่ากฎหมายอะไรที่รัฐบาลส่งมาโหวตรับหมด วิปให้โหวตซ้ายโหวตขวาก็โหวตตามนั้น ไม่ต้องคิด ไม่กล้าคัดค้าน อย่างนี้จะเรียกว่า มีส่วนร่วมหรือเปล่า ในพรรคการเมืองก็เช่นเดียวกัน สมาชิกพรรคตัวเล็กๆ จะมีปัญญาไปคัดค้าน สมาชิกพรรคระดับนายทุน ได้อย่างไร เงิน 100 บาทเสียฟรีแน่นอน เป็นความคิดที่เพ้อฝันไม่เป็นจริง

“ไต้ฝุ่น” ไม่รู้งานนี้ สมาชิก สนช.จะกล้ามีส่วนร่วมในการปฏิรูปประชาธิปไตยหรือเปล่า เพราะมีไฟเขียวมาแล้ว แต่ พีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.บอกว่า วันที่ 20-21 พฤษภาคม สนช.จะยกสภาไปสัมมนากันที่ จันทบุรี แล้ว กรรมาธิการ สนช. จะฟันธง ร่างกฎหมายสองฉบับให้เสร็จในวันนั้นเลย

บุกเชียงใหม่ - โมฮาน มูร์จานิ จัดงานเปิดสโตร์ แวนเดอร์บิลท์ นิวยอร์ก แบรนด์เครื่องประดับและแอคเซสซอรี่แนว Modern Heritage โดยมี ชูชีพ พงษ์ไชย, อรชร จันทร์วิวัฒนา, เจมส์ มาร์ และ คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต วันก่อน.

เมื่อเสียงปี่กลองแว่วมา นักการเมืองก็เริ่มออกโรง สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล อดีตรัฐมนตรีเกษตรฯ เลยถือโอกาสเปิดตัว “ลูกท๊อป” วราวุธ ศิลปอาชา ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ บรรหาร ศิลปอาชา อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ว่าที่หัวหน้าพรรคชาติไทย-พัฒนา ในงานรดนํ้าดำหัววันสงกรานต์ที่บ้านพักของ ประภัตร โพธสุธน อดีตรัฐมนตรีเกษตรฯ แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา ทั้ง สมศักดิ์ และ ประภัตร ไม่ใช่คนอื่นไกล เป็นผู้ใกล้ชิด อดีตนายกฯบรรหาร ทั้งคู่ งานนี้ “ไต้ฝุ่น” ว่า คอนเฟิร์ม เพราะโอกาสที่ พรรคชาติไทยพัฒนา จะเข้าร่วมเป็น รัฐบาลผสม มีเยอะ

อาจารย์อุบลวรรณ รุ่งเจริญกิจกุล บริษัท พีเอสอาร์ แมเนจเมนต์ เทรนนิ่ง จำกัด เตรียมจัดการอบรมหลักสูตร Finance for the General Manager การเงินสำหรับผู้บริหาร รุ่นที่ 4 ตั้งแต่วันที่ 6 มิถุนายน 2560 เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ที่ คุณรดา โทร. 08-9015-8818 และเว็บไซต์ www.psrmt.com สมาชิกที่เข้าอบรมทุกท่านจะได้รับโบนัสพิเศษ Executive Coaching ฟรี 2 ครั้ง

ลองใช้บริการสิ - ภาสธร ศักดิ์เดชยนต์ เป็นประธานในงานฉลองเปิดร้าน วิล เทเลคอม ศูนย์บริการให้เช่าสำนักงาน-ห้องประชุมนอกสถานที่ให้แก่ โยชิโนริ นาไก โดยมี ธนัช อ่อนศรี และ โยชิฮิโตะ ทาคาโน่ มาร่วมงานด้วย ที่ชั้น 3 โครงการอาร์คิว 49 มอลล์ ซ.สุขุมวิท 49 วันก่อน.

14.00 น. วันนี้ สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ ไอคอน สยาม ร่วมกับ ศ.ดร.เกษม จันทร์แก้ว ผู้เชี่ยวชาญสิ่งแวดล้อม มูลนิธิชัยพัฒนา แถลงข่าวเปิดโครงการ รักษ์ลุ่มนํ้าเจ้าพระยา ร่วมกันพัฒนาและจัดการนํ้าอย่างยั่งยืน ร่วมสืบสานน้อม นำ ศาสตร์พระราชาด้านแนวคิดและทฤษฎีเกี่ยวกับการแก้ปัญหานํ้าเน่าเสีย เพื่อพัฒนาพื้นที่คลองบริเวณแม่นํ้าเจ้าพระยาโดยรอบ ณ สถาบันจิตเวชศาสตร์ สมเด็จเจ้าพระยา

ประภัทร์-นิตยา ศรลัมพ์ จะแต่งลูกสาว มุทิตา ศรลัมพ์ กับ ปรินท์ สารสิน ลูกชาย กลินท์-เพชรพริ้ง สารสิน เย็นวันเสาร์ที่ 22 เมษายน ที่ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี

เมื่อวันวาน - กุณฑล บุญกระจ่าง, พิมพ์รวี วัฒนวรางกูร และ ศรีรัตน์ วัฒนล้ำเลิศ เปิดงาน วันวาน ณ พระนคร เพื่อสืบสานเผยแพร่ความรู้ยุครัตนโกสินทร์ โดยมี เกษริน มณีรัตน์, วชารี เจริญสัมฤทธิ์ และ อัคชัญญา กล่อมมานพ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า วันก่อน.

บนแผงวันนี้ ศิลปวัฒนธรรม 250 ปีสิ้นกรุงศรีอยุธยา เปิดกรุอ่านคำให้การขุนหลวงหาวัด, ข้ามห้วงมหรรณพ ฉบับพุทธหลงบุญ สำเร็จได้ด้วยความเพียร

เผา กิมเฮี้ยง แซ่โค้ว มารดา วิกรม ศรีประทักษ์ วัดลาดพร้าว 17.00 น., ศพ ลิ่มซิว แซ่โล้ว บิดา ไตรรัตน์ วุฒิปกรณ์กิตติ อยู่ศาลา 1 วัดหัวลำโพง ถึง 22 เม.ย.

สนุกมาก - สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ และ ศุภมาส หวังธรรมเกื้อ จัดปาร์ตี้พร้อมให้ชมภาพยนตร์เรื่อง “Fast and Furious 8 เร็ว...แรงทะลุนรก 8” โดยมี เดชา ธรรมชัยพิเนต, ปรีชา อาชามงคล และ แคทรียา อิงลิช มาร่วมชมด้วย ที่เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.


"ไต้ฝุ่น"19 เม.ย. 2560 10:10 ไทยรัฐ