วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอนหงอกประชาธิปไตย

โดย หมัดเหล็ก

เสียงคัดค้านประเด็นร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย พรรคการเมืองและ กกต. จากฝ่ายนักการเมืองอย่าง พรรคประชาธิปัตย์ เสียงดังฟังชัดไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของ คณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ในหลายประเด็น โดยเฉพาะการออกมา แสดงความคิดเห็นของ วัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ แทงทะลุหัวใจประธาน กรธ. มีชัย ฤชุพันธุ์ กรณีที่จะให้พรรคการ เมืองเรียกเก็บเงินจากสมาชิกพรรคไม่น้อยกว่าปีละ 100 บาท อาจดูไร้ค่าสำหรับ มีชัย ที่ได้เบี้ยประชุม กรธ.ครั้งละ 9 พันบาท (มากกว่ารายได้ขั้นต่ำทั้งเดือน) ขณะที่คนทั่วไปได้ค่าแรงเพียงวันละ 300 บาท ตั้งแต่ปี 2475 จนปัจจุบัน 2560 เป็นครั้งแรกที่ มีชัยคิดได้เมื่ออายุ 80 ปี ถือเป็นการเอาเงินมาเป็นตัวกำหนดเรื่องสิทธิและเสรีภาพในการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองมากเกินไป

พอหอมปากหอมคอ

เมื่อประสานเสียงกับ วัชระ กรรณิการ์ โฆษกพรรคชาติไทยพัฒนา พูดถึง ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองและ กกต. ว่า กฎหมายทั้งสองฉบับเป็นการ เดิมพันอนาคตของประเทศไทย ที่ฝากข้อสังเกตไปถึง สนช. อยากให้พิจารณาโดยคำนึงถึงข้อเท็จจริงและความเป็นจริงของการเมืองไทยและ คำนึงถึงจิตวิญญาณประชาธิปไตย ตามหลักสากลว่าเป็นอย่างไร

กระตุ้นต่อมจิตใต้สำนึก สนช.

วันนี้มีข่าวจะรีเซ็ตองค์กรอิสระกันให้วุ่นวาย ยกเว้น ศาลรัฐธรรมนูญและ สตง.ที่ได้รับการคุ้มครองจากอำนาจพิเศษ ม.44 กสม. กกต. มีแววถูกรีเซ็ต เพราะฉะนั้นองค์กรอิสระที่เหลืออยู่ก็ต้องแสดงความสามารถให้เข้าตากรรมการ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ป.ป.ช.ออกหมัดชุด ก่อนจะตกขบวนรถไฟเที่ยวสุดท้าย

ความเป็นความตายขององค์กรอิสระหลังจากที่มีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อยู่ในมือของ คสช. กรธ.และ สนช. ที่จะรีเซ็ตองค์กรใดบ้างและไม่รีเซ็ตองค์กรใดบ้าง

ประชาธิปไตยยังครึ่งใบ

บทบัญญัติในร่างกฎหมายลูกว่าด้วย กกต.ที่ให้อำนาจคณะกรรมการสรรหาเลือกเอาคนที่ไม่ได้สมัครเข้ารับการสรรหามาเป็นกรรมการในองค์กรอิสระได้ หรือให้อำนาจ กกต.ตั้งบุคคลหรือกลุ่มบุคคลหรือสถาบันการศึกษาไปทำหน้าที่ผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งได้ หรือในระหว่างการเลือกตั้งให้ สตง.เข้าไปสอบบัญชีพรรคการเมืองได้ด้วย

ก่อนที่ รัฐบาล พล.อ.สุจินดา คราประยูร จะเข้ามาบริหารประเทศ สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ มีบทบาททางการเมืองสูงมาก ประธานสหภาพแรงงานมีบทบาทในการนำการเคลื่อนไหวทางการเมือง และการเปลี่ยนแปลงในบ้านเมือง มีสหภาพเกิดขึ้นมากมาย เมื่อ พล.อ.สุจินดา เข้ามาบริหารประเทศ ได้แก้กฎหมายเกี่ยวกับสหภาพ และมีการหายสาบสูญของแกนนำสหภาพแรงงานในยุคนั้น บทบาทของสหภาพเสื่อมสลายมาจนถึงวันนี้

สภาพของนักการเมืองและพรรคการเมืองในยุคนี้ก็เริ่มจะไม่แตกต่างกันนัก เพราะนักการเมืองชิงอำนาจทางการเมืองจนออกนอกเส้นทางประชาธิปไตย ถ้าจะเล่นการเมืองกันแบบไม่ลืมหูลืมตาระวังจะสูญพันธุ์.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

19 เม.ย. 2560 10:08 ไทยรัฐ