วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดแทนพาราควอต (4)

โดย สะ-เล-เต

ให้ข้อมูลไปบ้างแล้ว ถึงการกำจัดวัชพืชในสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน ไร่ข้าวโพด เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือ ไทย-แพน แนะนำให้ใช้ทดแทนพาราควอต ได้จริงแค่ไหน

วันนี้ถึงคิว ไร่มันสำปะหลัง มีข้อมูลแนะนำสารหลายชนิด มีตั้งแต่ฟีโนซาพร็อพ-พี-เอทิล (fenoxapro-p-ethyl), ฟลูอะซิฟอบ-พี-บิวทิล (fluazifop-p-butyl), ฮาโลซิฟอบ-อาร์-เมทิล (haloxyfop-R-methyl), ควิซาโลฟอป-พี-เทฟิวริล (quizalofop-p-tefuryl) ตัวสุดท้ายคือ กลูโฟสิเนต-แอมโมเนียม (glufosinate-ammonium)

ว่ากันเฉพาะตัวสุดท้ายก่อน...กลูโฟสิ-เนต แอมโมเนียม จำได้ไหม ไทย-แพน ได้แนะนำให้ใช้ในสวนยางและสวนปาล์ม ไม่เพียงเกษตรกรต้องจ่ายแพงขึ้น 7 เท่า เอ็นจีโออังกฤษ “UK-PAN” ออกมาต่อต้านอ้างว่าเป็นสารก่อมะเร็ง และทำลายระบบประสาทมนุษย์...คิดดูก็แล้วกัน เอามาทดแทนพาราควอตได้หรือเปล่า

ส่วนสารตัวอื่นๆ ไม่ขอบรรยายอะไรมาก เพราะล้วนแต่เป็นสารกำจัดวัชพืชใบแคบทั้งสิ้น นี่ก็เช่นกัน สะท้อนให้เห็นว่าไม่มีความรู้เรื่องวัชพืช...ในโลกนี้วัชพืชมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด ใบแคบ ใบกว้าง และกก

และรู้ไหม ในไร่มันสำปะหลังมีวัชพืชใบกว้างมากกว่าใบแคบ 2-3 เท่า...มาแนะนำให้ใช้แต่สารกำจัดวัชพืชใบแคบ จะได้ผลเหมือนพาราควอตไหม

การกำจัดวัชพืชในไร่อ้อย ข้อมูลเผยแพร่ในโลกโซเชียล ไทย-แพน แนะนำให้เอา อะมีทรีน (ametryn) มาผสม อะทราซีน (atrazine)...ใช้สาร 2 ชนิดร่วมกันกำจัดวัชพืช ประสิทธิภาพถ้าเจ๋งจริง คงไม่ต้องเอามาผสมกันให้วุ่นวาย มาดูกันแค่เรื่องต้นทุนที่เกษตรกร
ต้องควักจ่ายกันดีกว่า

ฉีดพ่นกำจัดวัชพืช 1 ไร่ เกษตรกรต้องจ่ายค่าอะมีทรีน 110 บาท ค่าอะทราซีน 84.40 บาท รวมแล้ว 194.40 บาท ในขณะที่พาราควอต จ่ายแค่ไร่ละ 44 บาท...ทดแทนกันได้ไหม

นี่ยังไม่พูดถึง อะทราซีน เป็นสารที่ ไทย-แพน ตีปี๊บมาหลายปีว่าเป็นสารทำลายตัวอ่อน ทำให้กบเป็นกะเทย ทำให้อสุจิของชายน้อยลง เป็นสารตกค้างมากในน้ำใต้ดินที่อเมริกา เป็นสารก่อมะเร็ง...แต่วันนี้มากลับลำ แนะนำให้ใช้ในไร่อ้อย กำลังป่วยเป็นอัลไซเมอร์รึเปล่า.

สะ-เล-เต

19 เม.ย. 2560 09:57 ไทยรัฐ