วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อบต.วังหิน ผุดไอเดียบ่อพักน้ำไว้ใช้ในพื้นที่

ปัญหาภัยแล้งไร้ขอบเขตเกิดขึ้นครั้งใด เกษตรกรโดยรวมเดือดร้อนไปทั่วประเทศ...!

หลักเกณฑ์การแก้ปัญหาจึงเดินหน้าแบบไร้ขีดจำกัด แต่หลักๆเป็นการสร้างอ่างหรือบ่อสำหรับเก็บน้ำไว้ใช้ ไม่เช่นนั้นก็สร้างฝายชะลอน้ำ กับอีกจิปาถะวิธีที่จะสรรหามาใช้งาน

นายมานิต อุ่บแก้ว นายก อบต.วังหิน อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ เผยว่า ด้วยเหตุที่เทือกเขาเพชรบูรณ์เป็นแหล่งต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ มีความสำคัญต่อประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง

ด้วยคุณสมบัติมีน้ำซับไหลลงสู่ที่ต่ำ แต่เนื่องจากฤดูฝนน้ำที่ไหลลงมามีสีแดงขุ่น อบต.วังหินจึงสนับสนุนงบประมาณสร้างอ่างพักน้ำขนาดเล็ก ขนาดความกว้าง 10 เมตร ยาว 10 เมตร ลึก 1 เมตร ก่อนที่จะไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำขึ้นน้ำลงวังหิน ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่

วัตถุประสงค์เพื่อให้ชาวบ้านสามารถนำน้ำไปใช้ประโยชน์ด้านการเกษตรในฤดูแล้ง ยิ่งช่วงอากาศร้อนอบอ้าวยังสามารถเปิดให้ประชาชนลงเล่นน้ำคลายร้อนได้ฟรี

ปรากฏว่า 1 เดือน ตั้งแต่เริ่มเปิดให้ประชาชนลงเล่นน้ำ ระหว่างเวลา 08.00-17.00 น. จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในท้องถิ่นห่างไกล ถึงแม้มีกฎต้องรักษาความสะอาด และเก็บขยะกลับบ้านไปทุกครั้งก็ตาม

นายก อบต.วังหินบอกอีกว่า นอกจากการเปิดอ่างพักน้ำขนาดเล็กให้เล่นน้ำ จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว อีกส่วนหนึ่งยังช่วยป้องกันอันตรายจากปัญหาเด็กจมน้ำที่แอบไปเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำขึ้นน้ำลงวังหิน

เนื่องจากเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ มีความลึกมากกว่า 5 เมตร ที่ผ่านๆมาช่วงหน้าร้อนมักเกิดปัญหาเด็กจมน้ำ ทำให้ต้องเร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์ และคุมเข้มป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานี้

ภาพที่ออกมาจึงมองเห็นแนวคิดที่คำนึงถึงประโยชน์ ยิ่งช่วงสงกรานต์ยังเป็นตัวเลือกให้ได้เล่นน้ำใกล้บ้าน

ชาวบ้านไม่ต้องดั้นด้นขึ้นท้ายรถกระบะออกไปเล่นน้ำไกลๆให้ตำรวจจับปรับจนหมดอารมณ์...!

อุดมศักดิ์ เหล็กคำ

19 เม.ย. 2560 09:52 19 เม.ย. 2560 09:52 ไทยรัฐ