วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงกรานต์60 ตาย390ศพ เมา-ขับเร็วชนวนมรณะ นายกฯจี้ปลุกจิตสำนึก

สรุปยอดตายสังเวยสงกรานต์ 7 วัน 390 ศพ สถิติน้อยกว่าปีที่แล้ว ที่ตาย 442 ศพ ขณะที่บาดเจ็บ 3 พันกว่าคน สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ อันดับหนึ่งคือ ขับรถเร็ว ตามด้วยเมาแล้วขับรถที่เกิดอุบัติเหตุแล้วตายมากที่สุดคือรถ จยย. ขณะที่โคราชครองแชมป์ตายมากที่สุด 17 ศพ ส่วนอุดรธานีบาดเจ็บมากที่สุด 168 คน ด้านนายกฯยังไม่พอใจที่ยังมีคนตาย ย้ำต้องแก้ที่จิตสำนึกของคน ส่วนงานวันไหลบางแสนคืนส่งท้ายดุ สาดกระสุนแทนน้ำสาหัส 4 คน ขณะที่เมืองกาญจน์ศาลออกหมายจับหนุ่มชักปืนขู่คู่กรณีที่เล่นสาดน้ำกันแล้ว

บรรยากาศงานวันไหลสุดคึกคักสนุกสนานโดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 เม.ย. บริเวณชายหาดเกาะขามใหญ่ อ.เกาะสีชัง จ.ชลบุรี นายธวัช สุวรรณ นอภ.เกาะสีชัง เป็นประธานในการเปิดงานเทศกาลสงกรานต์เกาะสีชังหรืองาน “วันไหลเกาะขามใหญ่ อุ้มสาวลงน้ำ” ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่เรียบง่าย เช่น พิธีทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ พิธีกองข้าวบวงสรวง การก่อพระเจดีย์ทรายและประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ส่วนประเพณีวันไหลนาเกลือ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ตลอดทั้งวันมีประชาชนรวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างพากันมาเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณจุดต่างๆในเขตพื้นที่ ต.นาเกลือ กันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะบริเวณริมถนนพัทยา-นาเกลือ การเล่นน้ำส่วนใหญ่ยังคงนำรถกระบะบรรทุกคนออกมาสาดน้ำกันบนถนนสาธารณะ ส่งผลให้สภาพการจราจรตั้งแต่โค้งร้านอาหารมุมอร่อยนาเกลือไปจนถึงบริเวณวงเวียนปลาโลมาพัทยาเหนือติดเป็นแนวยาว

บ่ายสองวันเดียวกัน เกิดเหตุโครงเหล็กอุโมงค์น้ำสูง 8 เมตร ที่ตั้งอยู่ริมชายหาดพัทยา บริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล พัทยาบีช เมืองพัทยาเพื่อจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเล่นในวันไหลพัทยาวันที่ 19 เม.ย. ได้พังถล่มล้มลงมาทับคนงานได้รับบาดเจ็บ 2 ราย หลังเกิดเหตุ ร.ต.อ.พุฒิพงษ์ ชื่นชม รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี พร้อมหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยาไปตรวจสอบ สาเหตุมาจากคนงานจะย้ายอุโมงค์น้ำจากจุดดังกล่าวไปไว้ที่หน้า สภ.เมืองพัทยา ระหว่างนั้นเสาค้ำยันคานอุโมงค์น้ำเกิดล้มครืนเสียงดังสนั่น

สำหรับงานวันไหลบางแสน อ.เมืองชลบุรี บรรยากาศสุดคึกคักเช่นกัน แต่พอตกดึกกลับเกิดเหตุสาดกระสุนแทนสาดน้ำทำให้สาหัส 4 คน ทั้งนี้เมื่อเวลา 01.15 น. วันเดียวกัน พ.ต.อ.เชี่ยวชาญ เพิ่มพูล ผกก.สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี พร้อมกำลังชุดสืบสวนและหน่วยกู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ ไปตรวจสอบเหตุยิงกันที่หน้าห้างสรรพสินค้าแหลมทอง ต.แสนสุข บนพื้นถนนและฟุตปาทพบปลอกกระสุนปืน 11 มม. 6 ปลอก กับ 9 มม. 5 ปลอก และกองเลือดหลายจุด ส่วนคนถูกยิงทราบมีทั้งหมด 4 คน นำส่ง รพ.มหาวิทยาลัยบูรพา ทราบชื่อนายธนวรรธน์ กิ่งมาลา อายุ 37 ปี จยย.รับจ้างวินหน้า รพ.มหาวิทยาลัยบูรพา น.ส.น้ำฝน จ้อยจินดา อายุ 19 ปี น.ส.ณัฐกานต์ คงศิริ อายุ 23 ปี และนาย ชูศักดิ์ เพิ่มสาลิกา อายุ 33 ปี

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุกลุ่มของมือปืนกับกลุ่มของนายชูศักดิ์มีเรื่องวิวาทชกต่อยกันในงานวันไหลแต่มีคนมาห้ามไว้จนแยกย้ายกันไป ภายหลังกลุ่มของมือปืนขี่ จยย.หลายคันออกตามหากลุ่มที่มีเรื่องกันจนพบนายชูศักดิ์ เลยจ่อยิงที่หน้าท้องจนล้มลง และคนร้ายอีกคนกราดยิงใส่กลุ่มคนที่ยืนในที่เกิดเหตุจนมีผู้ถูกลูกหลงบาดเจ็บอีก 3 คน ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เดินทางไปติดตามคดีพร้อมกำชับให้ติดตามตัวมือปืนให้ได้โดยเร็ว

ที่ห้องประชุม ศปก.ภ.จ.กาญจนบุรี พล.ต.ต.คำรณ บุญเลิศ ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี ได้เรียก พ.ต.อ.ทศพร ปทุมยา ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี พ.ต.อ.ไพบูลย์ แพรสีนวล ผกก.สส.ภ.จ.กาญจนบุรี และนายตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมหารือความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นเล่นสาดน้ำสงกรานต์แล้วเกิดทะเลาะวิวาทใช้ขวดตีกันจนเลือดอาบและมีการชักปืนออกมาข่มขู่กัน โดยล่าสุดพนักงาสอบสวนได้รวบรวมหลักฐานเสนอศาลอนุมัติหมายจับแล้วชื่อนายจิระพันธ์ ผิวเกลี้ยง อายุ 23 ปี ชาว ต.บ่อสุพรรณ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี

ขณะที่นายชัยยงค์ คูเพ็ญวิจิตตระการ นายกเทศมนตรีตำบลปลวกแดง จ.ระยอง เปิดเผยว่า ปีนี้มีนักท่องเที่ยวมาร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ที่เทศบาลร่วมกับอำเภอและ อบต.ปลวกแดง ร่วมกันจัดขึ้นที่วัดไพรสณฑ์ อ.ปลวกแดง จำนวนมาก โดยเฉพาะแรงงานไทยและแรงงานต่างชาติในเขตโรงงานอุตสาหกรรมมีประชากรหลายหมื่นคนมาร่วมเล่นกันอย่างสุภาพและเป็นมิตรภาพที่ดี ไม่แต่งกายโป๊เปลือย โดยงานมีขึ้นเมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีนายวุฒิศักดิ์ สิงหเดโช นอภ.ปลวกแดง เป็นประธานเปิดงาน ในงานได้เน้นกิจกรรมพื้นบ้าน อาทิ ก่อเจดีย์ทราย รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ อัญเชิญพระหลวงพ่อโพธิพระคู่บ้านคู่เมืองชาวปลวกแดงแห่รอบเขตเทศบาลตำบลบ้านปลวกแดง โดยมีประชาชนร่วมสักการะจำนวนมากตลอดสองฝั่งถนนจนได้รับคำชื่นชมว่าเป็นงานสงกรานต์ที่สุภาพมาก

ที่บ้านหัวสำโรง ต.หัวสำโรง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ชาวบ้านเชิญผู้นำหมู่บ้านขึ้นนั่งเสลี่ยง ตั้งขบวนแห่ผ่านตลาดชุมชนหัวสำโรงไปยังวัดหัวสำโรงเพื่อประกอบพิธีสรงน้ำพระเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นประเพณีที่ชาวหัวสำโรงร่วมกันจัดงานลักษณะนี้มานานหลายสิบปี ทั้งนี้ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพนับถือผู้นำหมู่บ้านโดยมีชาวบ้านในอำเภอแปลงยาวร่วมสรงน้ำพระและรำวงสงกรานต์กันจำนวนนับพันคน โดยมีนายรัฐสภา นพเกตุ กำนันตำบลหัวสำโรง คอยให้การต้อนรับด้วยบรรยากาศที่สนุกสนาน

ส่วนบริเวณจุดตรวจร่วม ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กลุ่มแรงงานชาวกัมพูชาแห่เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยหลังกลับบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยคุมเข้มตรวจสอบอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบนำยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนในกระเป๋าสัมภาระเดินทางเข้ามาในประเทศไทย จากการตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระพบว่าส่วนใหญ่นำปลาร้า ปลาเค็ม ข้าวสารและอาหารแห้งชนิดต่างๆเข้ามาด้วยเพื่อนำมาทำเป็นอาหารเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังจับกุมแรงงานเถื่อนชาวกัมพูชาจำนวน 59 คนที่ลักลอบเข้ามาตามตะเข็บ ชายแดนทิศเหนือตลาดโรงเกลือ จึงนำตัวไปสอบสวนดำเนินการต่อไป

ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย นายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย ประธานฝ่ายฆราวาส และพระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย ประธานฝ่ายสงฆ์ ทำพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวหนอง– คายออกจากศาลาพลับพลาแห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนพระอุโบสถเช่นเดิม หลังจากที่ได้อัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องในวันสงกรานต์เพื่อให้ประชาชนสรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลถือเป็นการปิดฉากงานสงกรานต์หนองคายอย่างเป็นทางการ

ขณะเดียวกัน นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย แถลงสรุปผลการดำเนินงานลด อุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2560 ว่าสถิติอุบัติเหตุของวันที่ 17 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรณรงค์เกิดอุบัติเหตุ 307 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 40 คน สรุปอุบัติเหตุรวม 7 วัน (11-17 เม.ย.) เกิดอุบัติเหตุรวม 3,690 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 390 คน น้อยกว่าปีที่แล้ว ที่มีผู้เสียชีวิต 442 คน บาดเจ็บ 3,808 คน สาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตสูงสุด 3 อันดับแรกคือ ขับรถเร็ว เมาแล้วขับและทัศนวิสัยไม่ดี ประเภทรถที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ รถจักรยานยนต์ รถปิกอัพและรถเก๋ง จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุดคือ อุดรธานี 161 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุดคือ นครราชสีมา 17 คน จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี 168 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต 4 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ นราธิวาส แม่ฮ่องสอนและสมุทรสงคราม จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บ 1 จังหวัด ได้แก่ชัยภูมิ

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช.กล่าวว่า สถิติการตรวจพบผู้กระทำผิดในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุโดยประมาทด้วยการดื่มแล้วขับขี่ตั้งแต่วันที่ 12-17 เม.ย. เจ้าหน้าที่ตรวจพบการกระทำความผิดในส่วนรถจักรยานยนต์ 388,157 ครั้ง รถโดยสารสาธารณะกับรถยนต์ 321,284 ครั้ง ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการ ดื่มไม่ขับ 7,512 คัน แยกเป็นจักรยานยนต์ 5,677 คันและรถยนต์ 1,835 คัน และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด รถจักรยานยนต์ 250,148 คน รถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล 197,050 คน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวหลังประชุม ครม.ว่า กฎหมายที่ผ่อนปรนในช่วงเทศกาลที่ผ่านมายังคงใช้อยู่ ดังนั้น อย่าเพิ่งยกเป็นประเด็นสร้างความขัดแย้ง ซึ่งรัฐบาลเข้าใจว่าต้องปรับตัว “การบาดเจ็บและการสูญเสียครั้งนี้แม้จะมียอดลดลง แต่ไม่พอใจ ไม่ใช่ไม่พอใจเจ้าหน้าที่แต่เจ้าหน้าที่ทำได้แค่นี้เพราะเป็นการบังคับใช้กฎหมาย สาเหตุเราต้องช่วยกันแก้ปัญหา เช่น ไม่กินเหล้าได้ไหม ขับรถช้าลงได้หรือไม่ ต้องดูแลตัวเอง ใครจะไปดูแลชีวิตท่านได้นอกจากตัวท่านเอง ผมอยากรู้ ตำรวจ ทหารไม่ได้ขับรถกับท่าน แต่เขาเป็นคนที่อำนวยความสะดวกจราจร ที่ผมไม่พอใจคือตัวเลขการสูญเสียไม่ว่าจะมากหรือน้อย ที่ผมไม่พอใจเพราะยังมีการสูญเสียอยู่” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า การแก้ไขปัญหาระยะยาวในการสูญเสียของเทศกาลสงกรานต์ ต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือจิตสำนึกของคนจะทำอย่างไรให้สังคมตลอดจนญาติพี่น้องปลอดภัย อีกทั้งการใช้รถใช้ถนน และการดำรงชีวิต วันนี้คนใจร้อนขึ้นทุกวันเพราะเคยชินกับการสื่อสารที่รุนแรง ขาดการยับยั้งชั่งใจจนทำให้การสื่อสารในโซเชียลมีเดียเกิดความขัดแย้ง ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า สถิติการเสียชีวิตลดลงคงไม่เกี่ยวกับพอใจหรือไม่พอใจ แต่เราไม่อยากให้ประชาชนเสียชีวิตในช่วงเทศกาลต่างๆ เราใช้กำลังพลและประชาชนตามจุดตรวจต่างๆ 25,000 กว่าจุด จำนวน 200,000 คน เพื่อบริการและป้องกันไม่ให้ประชาชนที่เดินทางเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ แต่ยังทำไม่ได้เนื่องจากยังมีบางคนดื่มสุราและขับรถเร็ว

ต่อมา พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์โดยในที่ประชุม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ชี้แจงว่าสาเหตุการเกิดอุบัติสูงสุดเกิดจากเมาสุรา ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ตัดหน้ากระชั้นชิด รถที่เกิดอุบัติสูงสุดยังเป็นรถจักรยานยนต์ รองลงมารถกระบะ พฤติกรรมเสี่ยงทำให้เสียชีวิตคือไม่สวมหมวกนิรภัย การเมาสุรา ขับรถเร็วเกินกว่ากำหนด ทั้งนี้นายกฯได้แสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่ รวมถึงอาสาสมัครกว่า 3 แสนนาย ที่เสียสละดูแลอำนวยความสะดวกให้ประชาชน

สรุปยอดตายสังเวยสงกรานต์ 7 วัน 390 ศพ สถิติน้อยกว่าปีที่แล้ว ที่ตาย 442 ศพ ขณะที่บาดเจ็บ 3 พันกว่าคน สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ อันดับหนึ่งคือ ขับรถเร็ว ตามด้วยเมาแล้วขับรถที่เกิดอุบัติเหตุแล้วตายมากที่สุดคือรถ จยย. 19 เม.ย. 2560 08:00 19 เม.ย. 2560 08:00 ไทยรัฐ