วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบน มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคใต้ฝั่งอันดามันฝนเพิ่ม

ไทยตอนบน มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน พบฝนฟ้าคะนองได้บางแห่ง ขณะภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามันมีฝนตกเพิ่มขึ้น 

วันที่ 19 เม.ย. จากการตรวจสอบของระบบพยากรณ์อากาศของไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า สภาพอากาศในวันนี้ ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่ง เนื่องจากตอนนี้คลื่นกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมาได้เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอันดามันจะมีฝนเพิ่มขึ้น เพราะมีลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้มีฝนตกบางแห่ง

โดยจากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนในวันนี้ จะพบว่ากลุ่มฝนส่วนใหญ่จะเน้นปกคลุมในบริเวณภาคอีสาน ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้จะเริ่มก่อตัวขึ้นในบริเวณภาคอีสานตอนบน หลังจากนั้นช่วงสายจะเริ่มแผ่ขยายกินพื้นที่มากขึ้นลงมาปกคลุมบริเวณตอนกลางของภาคอีสาน รวมถึงมีฝนตกเพิ่มในบริเวณภาคตะวันออกด้วย ก่อนที่ในช่วงเย็นกลุ่มฝนจะเริ่มลดลง ในขณะที่พื้นที่ภาคใต้ วันนี้กลุ่มฝนจะเน้นตกตั้งแต่บริเวณตอนกลางจนถึงตอนล่างของภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยมีโอกาสตกตั้งแต่ช่วงบ่ายเป็นต้นไป

ส่วนอุณหภูมิวันนี้นั้น พื้นที่ที่มีอากาศร้อนจัด จะเน้นปกคลุมบริเวณภาคกลาง และภาคอีสานตอนล่าง โดยอุณหภูมิสูงสุดวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 39 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน อุณหภูมิจะยังไม่สูงมากนัก อยู่ที่ประมาณ 30 ต้นๆ เท่านั้น เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากคลื่นกระแสลมที่เคลื่อนที่ผ่าน

ส่วนในช่วงวันที่ 22-24 เมษายน ประเทศไทยจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น กับมีลมกระโชกแรงเพราะลมตะวันตกในระดับบนพัดปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมวลอากาศเย็นจะเริ่มแผ่กลับลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนอีกครั้ง ในขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้จากทะเลจีนใต้ที่พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกจะมีกำลังแรงขึ้น

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดพิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี ลพบุรี และสระบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่
ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

ไทยตอนบน มีอากาศร้อนในตอนกลางวัน พบฝนฟ้าคะนองได้บางแห่ง ขณะภาคใต้ฝั่งอันดามันมีฝนตกเพิ่มขึ้น 19 เม.ย. 2560 05:57 ไทยรัฐ