วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงขลา รื้อถอนแล้วสิ่งปลูกสร้างล้ำลำน้ำ เกาะยอ

เจ้าท่าสงขลา สั่งรื้อแล้วรายแรก เหตุปลูกสิ่งก่อสร้างล้ำลำน้ำเกาะยอ ด้านผู้ประกอบการ ครวญ รัฐอย่าสองมาตรฐาน หากจะดำเนินการต้องทำให้เหมือนกันให้หมด อย่าทำเป็นมองไม่เห็น

วันที่18 เม.ย.ที่บริเวณทะเลสาบสงขลา หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา โดยคำสั่งสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4 เลขที่ คค 0314/สข.48 ลงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา นั้น โดยมีคำสั่งยกเลิกคำสั่งอุทธรณ์โต้แย้งการขุดที่ถมดินที่ ถมเป็นทางลานจอดรถลงทะเลสาบสงขลา เป็นพื้นที่ 968.48 ตารางเมตร บริเวณ ระหว่างร้านอาหารคุณจิต ซีวิว กับตลาดเกาะยอ หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะยอ อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา และผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสงขลา เจ้าหน้าที่ทำคำสั่งทางปกครอง ได้พิจารณายกเลิกคำอุทธรณ์ของเจ้าของที่ มีการบุกรุกถมดินในทะเลสาบสงขลา และจัดสร้างห้องน้ำในที่ดินสาธารณะ และรุกล้ำลำน้ำ

นายปรารภ ศักดี อายุ 57 ปี หมู่ที่ 3 ตำบเกาะยอ อำเภอเมืองสงขลา เป็นเจ้าของร้านอาหารคุณจิต ซีวิว ที่สำนักงานเจ้าท่าสาขาสงขลา สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งสองอย่าง นายปรารภ กล่าวว่า ตนเองมิได้มีเจตนาเพื่อครอบครองเป็นเจ้าของในที่ดินดังกล่าว เพื่อเป็นทางลงให้ประชาชนทั่วไป ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ในการใช้ห้องน้ำและสร้างห้องน้ำด้วยเงินของตนเอง ประมาณล้านกว่าบาท และยังส่งมอบห้องน้ำให้กับท้องถิ่นคือ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะยอ ไว้ใช้เป็นสาธารณะ และเป็นการพัฒนาการท่องเที่ยวเกาะยอ ซึ่งตนเองเห็นว่า ทางตลาดยังไม่มีห้องน้ำและนักท่องเที่ยวมาจะได้ใช้บริการ ก็ได้ทำหนังสือขอยืดเวลา และขอเว้นห้องน้ำเพื่อบริการประชาชนทางเจ้าท่าไม่อนุญาต และมีหนังสือให้รื้อถอนภายใน 45 วัน ก็ใกล้ครบกำหนดแล้ว ก็ยอมรื้อถอน ตนเองก็ไม่ต้องการมีคดีความกับใคร เพราะสุขภาพตัวเองก็ไม่ค่อยจะดีนัก นายปรารภ กล่าว ด้วยความเสียใจ

นายคำรพ เสวคนธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล เป็นผู้อนุญาตให้สร้างห้องน้ำและที่จอดรถเพราะคิดว่า ไว้ใช้เป็นสาธารณะและเป็นการพัฒนาการท่องเที่ยวเกาะ ตนเองก็ไม่คิดว่า จะเป็นอย่างนี้

นายคำรพ กล่าวว่า ทางหน่วยงานของรัฐอย่าใช้แบบสองมาตรฐาน เพราะการปลูกสร้างในทะเลสาบสงขลามีมากมาย ทำไมยังไม่ดำเนินการถ้าจะรื้อถอนก็เอาให้หมดอย่าทำเป็นมองไม่เห็น ตนเองรู้สึกเสียใจมาก ต้องการทำร่วมกับร้านคุณจิต เพื่อส่วนรวมแต่มีคำสั่งมาก็ต้องทำไปตามกฎระเบียบ ถ้ารื้อถอน ถ้าทำก็ทำให้จริง นายคำรพกล่าว

 ส่วนปัญหาของโฮมสเตย์ ที่มีคำสั่งรื้อถอน ไม่เกิน 45 วัน นั้น ทางผู้ประกอบการรอคำตอบที่ชัดเจนจากผู้ที่มีอำนาจเกี่ยวข้องว่า จะขยายเวลาให้อย่างไร

เจ้าท่าสงขลา สั่งรื้อแล้วรายแรก เหตุปลูกสิ่งก่อสร้างล้ำลำน้ำเกาะยอ ด้านผู้ประกอบการ ครวญ รัฐอย่าสองมาตรฐาน หากจะดำเนินการต้องทำให้เหมือนกันให้หมด อย่าทำเป็นมองไม่เห็น 19 เม.ย. 2560 01:06 ไทยรัฐ