วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล็งตั้ง "สุภัทร" ประธานสอบซีซีทีวีฉาว

พบทุจริตส่ง “ชัยพฤกษ์” ฟันวินัย “โกศล” ฟุ้งมีเลื่อยยนต์ไม่หวั่นเจอตอ

พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) โครงการ Safe Zone School 12 เขต ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งหลังลงไปตรวจสอบและส่อว่ามีการทุจริตและเกี่ยวโยงกับผู้บริหารใน ศธ.ว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายร่างคำสั่งเพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อเสนอ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการลงนามแต่งตั้งภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งจากการหารือกับ รมว.ศึกษาธิการได้ข้อสรุปว่า เนื่องจากปัญหาการทุจริตดังกล่าวเชื่อมโยงไปถึงผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ ดังนั้น จึงเห็นควรให้ตั้งข้าราชการระดับ 11 เป็นประธานคณะกรรมการ เพื่อให้ครอบคลุมการตรวจสอบข้าราชการได้ทุกระดับ จะได้ไม่ต้องมาเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการภายหลัง

พล.ท.โกศลกล่าวอีกว่า เบื้องต้นจะเสนอแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยมี ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เป็นประธาน ซึ่งจะต้องลงพื้นที่หาข้อมูลอีกครั้งหนึ่ง เพื่อนำมาพิจารณาประกอบกับข้อมูลที่มีอยู่ว่ามีการทุจริตหรือไม่และเกี่ยวโยงถึงใครบ้าง หากพบว่ามีมูลการทุจริตจริงก็จะเสนอแต่งตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงขึ้น โดยจะเสนอให้ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัด ศธ.เป็นประธาน เพราะไม่ได้เป็นผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียในเรื่องนี้ ส่วนที่มีข้อห่วงใยว่าหากมีการสืบสวนไปแล้วเจอตออาจทำให้เรื่องเงียบนั้น เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงเพราะตนมีเลื่อยยนต์ที่จะใช้ตัดตอ ตอนนี้ยังไม่เจอตอแต่อาจมีการแอบอ้างชื่อ ซึ่งตนไม่เชื่อและถ้าพบว่ามีการแอบอ้างชื่อใครตนจะไปขอพบผู้ที่ถูกอ้างชื่อเพื่อสอบถามความจริง ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีมวยล้มแน่นอน เพราะ รมว.ศึกษาธิการให้ดาบมาแล้วตนต้องฟันแน่นอน ขณะเดียวกันคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องนี้ หากพบว่ามีใครที่เข้าไปเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ เอกชน หรือการเมือง ป.ป.ท.ก็ต้องส่งเรืองให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการอีกทางหนึ่ง ซึ่งขณะนี้บริษัทเอกชนทั้ง 4 แห่งที่ติดตั้งกล้องซีซีทีวี ใน 12 เขตพื้นที่ภาคใต้ ได้ติดต่อขอเข้าพบตน เพื่อชี้แจงแล้ว.

พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ปัญหาทุจริตในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) 19 เม.ย. 2560 00:53 ไทยรัฐ