วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบช.สตม.ต้อนรับทูตญี่ปุ่น เข้าขอบคุณ รวบหน.แก๊งแชร์ลูกโซ่รายใหญ่

ผบช.สตม.ต้อนรับทูตญี่ปุ่น เข้าขอบคุณกรณีรวบหัวหน้าแก๊งแชร์ลูกโซ่รายใหญ่ พร้อมหารือมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวไทย

วันที่ 18 เม.ย. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ให้การต้อนรับ พันตำรวจเอกมาซาฮารุ โคยาม่า ผู้บังคับการแผนกอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยพันตำรวจเอก โคอิสุเกะ โฮะซากะ ทูตฝ่ายตำรวจญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย และคณะ เข้าแสดงความขอบคุณ ในกรณีที่ สตม. ติดตามตัว นางเดทซึโกะ วามาเบะ หัวหน้าแก๊งแชร์ลูกโซ่รายใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น มูลค่าความเสียหายกว่า 700 ล้านเยน ในโอกาสนี้ ผบช.สตม. ได้หารือถึงมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวไทยในประเทศญี่ปุ่น

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. กล่าวว่า ในวันนี้ตนได้ให้การต้อนรับคณะทูตตำรวจญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย เข้าแสดงความขอบคุณ ในกรณีที่ สตม.ได้ติดตามตัวหัวหน้าแก๊งแชร์ลูกโซ่รายใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น เป็นข่าวใหญ่ที่สื่อมวลชนญี่ปุ่นให้ความสนใจ บุคคลดังกล่าวข้างต้นได้ถูกทางการญี่ปุ่นเพิกถอนหนังสือเดินทาง และ สตม.ได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 12 อนุ 7 (มีพฤติการณ์เป็นภัยสังคม) และดำเนินการตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว มีกำหนดการผลักดันกลับประเทศในคืนนี้ โดยสายการบินแจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบิน JL034 เส้นทาง สุวรรณภูมิ-โตเกียว เครื่องออกเดินทางจากสุวรรณภูมิ ในเวลา 21.55 น. โดยมีตำรวจญี่ปุ่น เดินทางมารับตัวกลับไป

ในโอกาสนี้ ผบช.สตม.ได้หารือถึงมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวไทยในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา หลังจากที่ทางการญี่ปุ่น ได้ออกมาตรการยกเว้นวีซ่า สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ทำให้คนไทยนิยมเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก ในช่วงสงกรานต์ ที่ผ่านมา เกิดเหตุแก๊งซินแสโชกุน ลักษณะเป็นแชร์ลูกโซ่ หลอกลวงคนไทยซื้อแพ็คเกจท่องเที่ยวญี่ปุ่น มีนักท่องเที่ยวถูกลอยแพที่สนามบินสุวรรณภูมินับพันราย ผบช.สตม. จึงได้ขอความร่วมมือทางการญี่ปุ่น ในการดูแลนักท่องเที่ยวไทยในประเทศญี่ปุ่น และประสานความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด

พล.ต.ท.ณัฐธร ยังได้กล่าวถึงปัญหาคนไทยถูกปฏิเสธการเข้าเมืองและส่งกลับว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ทำให้คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ในช่วงที่ผ่านมา พบจำนวนคนไทยถูกปฏิเสธการเข้าเมืองและกลับเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ โดยระหว่าง วันที่ 1-14 เม.ย. ที่ผ่านมา เพียง 14 วัน มีคนไทยถูกส่งกลับจากต่างประเทศถึง 1,914 ราย โดยประเทศที่ส่งกลับคนไทยสูงสุดสามลำดับแรก คือ เกาหลีใต้ 1,649 ราย, ฮ่องกง 129 ราย และ สิงคโปร์ 69 ราย ตามลำดับ ถือว่ามีจำนวนสูงกว่าในช่วงปกติมาก ปัญหาในดังกล่าว สตม.จะได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งประสานความร่วมมือกับ ตม.แต่ละประเทศ เพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหาแบบบูรณาการทั้งระบบต่อไป“ Good guys in, Bad guys out ”

ผบช.สตม.ต้อนรับทูตญี่ปุ่น เข้าขอบคุณกรณีรวบหัวหน้าแก๊งแชร์ลูกโซ่รายใหญ่ พร้อมหารือมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวไทย 18 เม.ย. 2560 23:49 ไทยรัฐ