วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมีควายร่วง ฮ. สรุปนักบินปลดห่วงออกเอง เหตุแรงเครื่องตกไม่ปลดตายยกลำ

(แฟ้มภาพ)

ผลสรุปหมีควายตก ฮ. ตาย นักบินยอมรับปลดห่วงออกเอง เหตุแรงเครื่องตก ไม่ปลดตายยกลำ ขณะเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่ กำลังขนส่งนำไปปล่อยในป่าธรรมชาติ...

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. นายอดิศร นุชดำรงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก นายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัด ทส. ให้สอบข้อเท็จจริงเรื่องข้อกำหนดและระเบียบการใช้เฮลิคอปเตอร์สำหรับปฏิบัติภารกิจในป่า ผลการสอบปรากฏว่า หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการบินเขาใหญ่ ยอมรับว่า ภารกิจเอาหมีไปปล่อยในป่า ไม่ได้ขออนุญาตใคร เพราะอยู่ในดุลพินิจของหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการการบินว่า น่าจะอยู่ในแผนกู้ภัยฉุกเฉิน จึงไม่จำเป็นต้องขอใคร ตนจึงตั้งข้อสังเกตกลับไปว่า การส่งหมีคืนสู่ป่าธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องฉุกเฉินตรงไหน มีความจำเป็นต้องทำแบบเร่งด่วนจริงหรือไม่ หากไม่ทำในเวลานั้นหมีจะตายหรือไม่

นอกจากนี้ ยังตั้งคำถามเรื่องข้อกำหนดสำหรับผู้ที่จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ได้ว่าจะต้องเป็นใครได้บ้าง เพราะปรากฏว่าก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ในวันดังกล่าวนั้น ไม่ได้มีการเซ็นชื่อใดๆ ทั้งสิ้น มีนักข่าว ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับภารกิจนี้ขึ้นไปด้วย โดยที่นักบินก็ไม่รู้ว่ามีใครขึ้นไปบ้าง ซึ่งประเด็นนี้สำคัญ เพราะทั้งนักบิน และช่างเครื่องยืนยันว่าได้ตรวจสอบเครื่องบิน อุปกรณ์การบินอย่างดี ทุกอย่างเรียบร้อยไม่มีปัญหา รวมทั้งยอมรับว่า นักบินเป็นคนปลดตะขอหมี ที่หิ้วมาด้วยตัวเอง เพราะน้ำหนักของหมีที่หิ้วมานั้น ทำให้แรงของเครื่องตก ประกอบกับเครื่องกำลังบินผ่านหน้าผา หากไม่ปลดตะขอที่หิ้วหมีมา อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุทั้งลำได้ จึงต้องตัดสินใจปลด

"ที่ผ่านมามีการพูดกันไปต่างๆ ว่า ตะขอหลุดออกมาจากเครื่องบินเองนั้นไม่ถูกต้อง ที่สำคัญ เมื่อเกิดเหตุการณ์แล้ว กลับไม่มีการรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา คือ อธิบดีกรมอุทยานฯ หลังจากนี้จะส่งผลการสอบสวนให้กับนายวิจารณ์เพื่อพิจารณาดำเนินการ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลการสอบสวนกรณีเดียวกันนี้ในส่วนของกรมอุทยานแห่งชาติฯ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ได้แต่งตั้งให้ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เป็นประธานสอบ สรุปว่า ก่อนการเคลื่อนย้ายหมี เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ได้ร่วมกันวางยาสลบ และติดปลอกคอตามระบบดาวเทียม และติดตามตรวจสอบอาการของหมีควาย

สำหรับอุบัติเหตุ จากการเคลื่อนย้ายทำให้หมีควายตายนั้น เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงถึงรายละเอียดขั้นตอนการปฏิบัติในการวางยาสลบ ซึ่งน่าเชื่อถือได้ว่า หมีควายตัวดังกล่าวไม่สามารถฟื้นตัวได้ขณะเคลื่อนย้าย และให้ข้อสันนิษฐานว่า ตะขอเกี่ยวของเฮลิคอปเตอร์อาจจะมีปัญหา หรือสาเหตุจากสภาพอากาศขณะทำการบิน ซึ่งรอผลการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญของสำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สำนักปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ต่อไป .

ผลสรุปหมีควายตก ฮ. ตาย นักบินยอมรับปลดห่วงออกเอง เหตุแรงเครื่องตก ไม่ปลดตายยกลำ ขณะเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เขาใหญ่ กำลังขนส่งนำไปปล่อยในป่าธรรมชาติ... 18 เม.ย. 2560 21:10 ไทยรัฐ