วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นึกเมนูไว้เลย! นักท่องเที่ยวแน่นเกาะกูด ออกเรือประมง เที่ยวเล-ตกหมึก

(ภาพจากไต๋หน่อง)

ปลาหมึกนานาชนิดเต็มทะเลเกาะกูด แหวกว่ายธารา รอให้นักตกไปช่วยกันจับ ชาวประมงพื้นบ้าน จ.ตราด ยิ้ม มีรายได้เสริมจากการหาหมึก และพานักท่องเที่ยวไปตกหมึก

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 60 นายกวี แสวงการ หรือ ไต๋หน่อง อายุ 45 ปี ชาวบ้านเกาะกูด จ.ตราด เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ถึงปลายเดือน เม.ย.ก่อนจะเข้าสู่ฤดูฝน ทะเลจะมีคลื่นเล็กน้อย โดยรอบเกาะกูดก็จะมีฝูงหมึกหลายชนิด หรือ ภาษาชาวประมงเรียกว่า 'หมึกเข้า' โดยเฉพาะฝูง หมึกกล้วย เข้ามาแหวกว่ายอยู่ช่วงห่างฝั่งประมาณ 2 ไมล์ทะเล เพื่อหากินอาหารที่เป็นสัตว์น้ำขนาดเล็ก

ทั้งนี้ ทะเลเกาะกูดยังคงสภาพอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นโอกาสของชาวประมงพื้นบ้านนำเรือประมงขนาดเล็ก ออกจากฝั่งไปทำการตกหมึกมาเป็นอาหารในครัวเรือน และรับจ้างบริการพานักท่องเที่ยวออกไปตกหมึก โดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาใช้บริการจะเป็นลูกค้าที่พักตามรีสอร์ต-โฮมสเตย์ต่างๆ ในพื้นที่ได้ส่งมาให้ ซึ่งฤดูกาลตกหมึกจะมีเป็นช่วงๆ ไม่ได้มีตลอดทั้งปี

สำหรับ วิธีการตกหมึกจะใช้เรือที่ติดตั้งไฟส่องสว่าง เพื่อเรียกฝูงหมึกให้ว่ายเข้ามาเล่นแสงไฟใกล้ๆ เรือ จากนั้นนักท่องเที่ยวที่อยู่บนเรือ ก็จะใช้เบ็ดกับเหยื่อปลอม หย่อนลงไปในทะเล หมึกก็จะกินเหยื่อ ช่วงที่หมึกชุกชุมเมื่อหย่อนเบ็ดลงไป จะได้อย่างต่อเนื่อง เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

ทั้งนี้ เป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับชาวประมงพื้นบ้านที่นำเรือให้บริการพานักท่องเที่ยวออกไปตกหมึกในทะเล ช่วงฤดูกาลตกหมึกถ้าลูกค้าเยอะจะมีรายได้เฉลี่ยคืนละ 2,000-3,000 บาทต่อลำ เมื่อนักท่องเที่ยวตกหมึกมาได้ ก็จะนำไปประกอบหารแบบสดๆ ยังที่พัก สร้างความพึงพอใจแก่นักท่องเที่ยว ถึงจะได้จำนวนไม่มากก็ตาม

ปลาหมึกนานาชนิดเต็มทะเลเกาะกูด แหวกว่ายธารา รอให้นักตกไปช่วยกันจับ ชาวประมงพื้นบ้าน จ.ตราด ยิ้ม มีรายได้เสริมจากการหาหมึก และพานักท่องเที่ยวไปตกหมึก 18 เม.ย. 2560 20:44 ไทยรัฐ