วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบางตะบูน ยื่นหนังสือถึงบิ๊กตู่ ขอผ่อนผันรื้อถอนทางขึ้น-ลงเรือ

ชาวบ้าน ต.บางตะบูน และ ต.บ้านแหลม นับร้อยคน รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกฯ ให้ผ่อนผันบังคับใช้ กม.กรณีสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ ฉบับแก้ไขล่าสุด ให้รื้อถอนทางขึ้น-ลงเรือหน้าบ้านริมแม่น้ำเพชรบุรี ชี้ขัดกับวิถีชีวิตต้องอาศัยเรือสัญจร...

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 60 นายบุญยง นิ่วบุตร นายกสมาคมชาวประมงอำเภอบ้านแหลม พร้อมตัวแทนชาวบ้านในตำบลบ้านแหลมและตำบลบางตะบูน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี นับร้อยคน ได้รวมตัวกันเพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่าน นายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม ในฐานะหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม อำเภอบ้านแหลม กรณีได้รับความเดือดร้อนจาก พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย (ฉบับที่ 17) พ.ศ. 2560 ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2560

ทั้งนี้ มาตรา 18 บัญญัติให้เจ้าของหรือผู้ครอบครองอาคาร หรือสิ่งล่วงล้ำลำน้ำที่สร้างโดยฝ่าฝืนมาตรา 117 หรือสร้างไม่เป็นไปตามแบบที่ได้รับอนุญาต ก่อนวันที่ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวใช้บังคับ มาแจ้งให้เจ้าท่าทราบภายใน 120 วัน นับแต่วันที่ พ.ร.บ.ฉบับนี้ใช้บังคับ ซึ่งมีผลทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำเพชรซึ่งทำทางขึ้น-ลงเรือยื่นออกไปในแม่น้ำ ต้องทำการรื้อถอนออก หรือไม่ก็ให้ไปยื่นคำร้องเพื่อขออนุญาตและต้องถูกดำเนินคดีย้อนหลัง กรณีที่ไม่ได้มีการขออนุญาตไว้ก่อน และมีผลปรับย้อนหลัง โดยกฎหมายฉบับปรับปรุงใหม่นี้มีบทลงโทษทั้งจำและปรับ ทำให้ชาวบ้านที่ต้องอาศัยทางขึ้น-ลงเรือหน้าบ้านต้องถูกดำเนินคดีทุกราย เพราะไม่มีใครเคยขออนุญาตมาแต่ดั้งเดิมอยู่แล้ว อีกทั้ง บทเปรียบเทียบปรับก็มีราคาสูงมากกว่าที่ชาวบ้านจะรับได้ สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากหลายพื้นที่ไม่มีถนนใช้สัญจร และใช้ทางเรือมาแต่ดั้งเดิม ต้องมาถูกดำเนินคดี หรือไม่ก็ต้องรื้อถอนออก ทำให้ไม่รู้จะเดินทางสัญจรไปมาในชีวิตประจำวันได้อย่างไร

นายบุญยง กล่าวว่า ชาวบ้านใช้เส้นทางเรือสัญจรมาตั้งแต่บรรพบุรุษ อยู่ๆ มาออกกฎหมายแล้วมีผลย้อนหลัง ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน การไปยื่นคำร้อง หากพบว่าไม่เคยขออนุญาตมาก่อนก็จะต้องถูกดำเนินคดี ชาวบ้านตกใจ อยู่มาตลอดชีวิตไม่เคยลักเล็กขโมยน้อย ไม่เคยจี้ปล้นใคร ต้องมาขึ้นศาล และมาถูกปรับเพราะทางเข้าบ้านตัวเอง และต้องเสียค่าธรรมเนียมในการเข้า-ออกบ้านตัวเอง ตารางเมตรละห้าร้อย มันมากไป ชาวบ้านรับไม่ได้หรอก อยากให้ผ่อนปรน คนที่เขาอยู่มาก่อน ก็ควรให้เขาได้ใช้ต่อไป หรือจะเก็บภาษี ก็ควรอยู่ในระดับที่ชาวบ้านรับได้ เขาใช้สัญจรเดินทางไปมา เด็กๆ ต้องไปโรงเรียน ผู้ใหญ่ไปทำมาหากิน ผู้เฒ่าผู้แก่ไปโรงพยาบาล ต้องมาเสียเงินกันหรือ ราชการไม่ได้มาทำตลิ่ง ทำทาง หรือท่าน้ำให้กับชาวบ้านเลย ชาวบ้านจะอยู่กันอย่างไร

ขณะที่ นายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม ในฐานะ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบ้านแหลม กล่าวว่า วันนี้เป็นโอกาสดี เมื่อกฎหมายออกมาแล้วชาวบ้านเดือดร้อน กระทบต่อวิถีชิวิต ก็ให้เวทีวันนี้เปิดโอกาสให้ชาวบ้านได้มีเวทีสะท้อนความเดือดร้อนกัน ให้เขาได้บอกให้รู้ว่าเขาเดือดร้อนอย่างไร กระทบอย่างไร รวบรวมความเดือดร้อนและรายชื่อผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนกันมา ถือเป็นช่องทางตามกฎหมาย ยื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรม ซึ่งถือเป็นหน้าที่ที่ตนเองต้องรับฟัง และนำเสนอความเดือดร้อนเหล่านี้ผ่านไปยังผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น โดยตนจะนำหนังสือร้องเรียนความเดือดร้อนส่งให้ถึงมือ นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผวจ.เพชรบุรี เพื่อส่งต่อไปยังผู้บังคับบัญชา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ชาวบ้าน ต.บางตะบูน และ ต.บ้านแหลม นับร้อยคน รวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกฯ ให้ผ่อนผันบังคับใช้ กม.กรณีสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ ฉบับแก้ไขล่าสุด ให้รื้อถอนทางขึ้น-ลงเรือหน้าบ้านริมแม่น้ำเพชรบุรี ชี้ขัดกับวิถีชีวิตต้องอาศัยเรือสัญจร... 18 เม.ย. 2560 20:39 ไทยรัฐ