บริการข่าวไทยรัฐ

ผู้เห็นต่างระดับแกนนำมอบตัว หนีซุกมาเลย์กว่า 11 ปี ทนคิดถึงบ้านไม่ไหว(คลิป)

แม่ทัพภาค 4 รับมอบตัวผู้เห็นต่างคนที่ 7 ระดับแกนนำคนสำคัญพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส หลังกบดานมาเลย์ กว่า 11 ปี ทนคิดถึงครอบครัว บ้านเกิดไม่ไหว ขอบคุณที่มีโครงการนี้ ได้พาผู้หลงผิดกลับบ้าน ร่วมพัฒนาชาติ...


เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 18 เม.ย. พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมนาวาเอกเลอศักดิ์ คชนันท์น ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน กองทัพเรือ และคณะฯ ได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 98 หมู่ 1 ต.บาเจาะ จ.นราธิวาส เพื่อพบและรับมอบตัว นายฮารง แมเราะ อายุ 43 ปี หลังจากผู้เห็นต่างได้โทรศัพท์สายตรงติดต่อแม่ทัพภาคที่ 4 ด้วยตนเองที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-2532-4989 ซึ่งเป็นหมายเลขพิเศษที่แม่ทัพภาคสี่ประกาศให้สาธารณชนทราบ เพื่อการมอบตัวของผู้เห็นต่าง

ทั้งนี้ นายฮารง ผู้เห็นต่าง และนางนิฮาวิยะ รายอสา ภรรยา นั่งรอเจ้าหน้าที่ พร้อมกันนี้แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ใช้เวลาพูดคุยสอบถามกับ นายฮารง หลังหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ และสอบถามการสมัครใจมอบตัว โดยเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า จากนั้นจะดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม และจะให้ความดูแล หากเสร็จสิ้นกระบวนการยุติธรรมแล้ว จะดูแลในเรื่องการประกอบอาชีพ เพื่อให้เกิดความมั่นคง และสามารถกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข และวอนผู้ที่หลงผิดให้กลับใจมาร่วมพัฒนาชาติไทย เพราะการก่อเหตุความรุนแรงมีแต่สร้างความสูญเสีย และทำให้ประชาชนในพื้นที่เดือดร้อน

ด้าน นายฮารง แมเราะ กล่าวว่า ตนเองหลบหนีคดีตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีความมั่นคง และได้หลบหนีไปอยู่ที่ประเทศมาเลเซีย รวมเกือบ 11 ปี แต่ทนคิดถึงครอบครัวไม่ไหว ประกอบกับคิดถึงบ้านเกิด และตั้งใจจะมอบตัวหลายครั้งแต่ไม่สบโอกาสที่เหมาะสม และเมื่อภรรยาเดินทางมาพบเพื่อให้มอบตัว พร้อมมอบเบอร์โทรศัพท์ติดต่อแม่ทัพภาค 4 จึงได้ลองโทรประสานดู และได้คุยกับแม่ทัพภาค 4 นานพอสมควร จึงตัดสินใจเดินทางกลับมามอบตัวในครั้งนี้ ต้องขอบคุณที่มีโครงการดีๆ พาคนกลับบ้าน และให้ผู้หลงผิดได้กลับใจเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติ ร่วมสร้างสันติสุขในพื้นที่

จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 4 ได้นำตัว นายฮารง ผู้เห็นต่าง โดยมีนางนิฮาวิยะ ภรรยา ขึ้นเฮลิปคอปเตอร์ เดินทางต่อไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี เพื่อเข้าสู่กระบวนการซักถาม และดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

สำหรับ นายฮารง แมเราะ เป็นบุคคลรายที่ 7 ที่ทางแม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางมารับมอบตัว โดยใช้การสื่อสารหมายเลขโทรศัพท์ ประสานสายตรงแม่ทัพภาคทัพภาคที่ 4 กับผู้เห็นต่างที่พร้อมจะกลับใจ ซึ่งประวัตินายอารง แมเราะ เป็น 1 แกนนำคนสำคัญที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส มีหมายจับ ป.วิอาญา คดีความมั่นคง ศาล จ.นราธิวาส 2 คดี.