วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดป้ายแช่ง หน้าวัดเมืองคอนได้ผล คนปล่อยหมาแมวเป็นภาระพระน้อยลง

ผุดอีก เห็นเขาทำแล้วได้ผล ชาวบ้านละแวกวัดโพธิ์ทอง เมืองคอน ทนไม่ไหวพวกย่องเอาหมาแมวมาปล่อยในวัด จนเป็นภาระพระ ตัดสินใจนำป้ายเตือนสติมาติด ต้องบอกว่ามันเยี่ยมยอดจริงๆ...

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. บริเวณหน้าวัดโพธิ์ทอง หมู่ 5 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้ติดป้ายไวนิลสร้างความฮือฮาคนผ่านไปมา บริเวณประตูทางทิศตะวันตก ระบุข้อความว่า “…มีข่าวดีมาบอก…! ผู้ใดอยากให้ครอบครัวแตกแยก ทรัพย์สินวิบัติ สามี-ภรรยาแยกทางกัน ลูกทอดทิ้งพ่อแม่ ชีวิตอดยาก ขอเชิญนำสุนัขและแมวมาปล่อยวัด ผู้นั้นจะสมปรารถนาทุกประการ สาธุ ขอให้ท่านสมความปรารถนานั้นเทอญ”

จากการตรวจสอบพบว่า ชาวบ้านที่อยู่ใกล้วัดนำป้ายดังกล่าวมาติด หลังมีการนำสัตว์มาปล่อยที่วัด และทราบข่าวว่าวัดที่มีการติดป้ายเตือนสติลักษณะนี้ คนนำสัตว์มาปล่อยน้อยลง ทั้งนี้ ภายในวัดพบสุนัขจำนวน 15 ตัว แมว 4 ตัว โดยมีชาวบ้านนำอาหารมาให้สม่ำเสมอ

ด้าน นางนิสา ชุพะรัตน์ อายุ 40 ปี ชาวบ้านบริเวณหน้าวัด เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยมีคนนำสัตว์ โดยเฉพาะสุนัข และแมวมาทิ้งที่วัด รวมไม่น้อยกว่า 50 ตัว ต่อมาก็ล้มตายไปบ้าง ชาวบ้านรับไปเลี้ยงบ้าง ขณะนี้จึงมีสัตว์อยู่ 19 ตัว ซึ่งวัดโพธิ์ทองแห่งนี้มีพระสงฆ์เพียง 2 รูป และไม่สามารถรับภาระดูแลสัตว์ดังกล่าวได้ ชาวบ้านใกล้วัดจึงต้องนำอาหารมาให้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมาได้เกิดความคิดนำป้ายเตือนสติดังกล่าวมาติดที่ประตูวัด หลังทราบข้อมูลผ่านสื่อว่า วัดใดที่มีการติดป้ายทำให้มีคนนำสัตว์มาทิ้งน้อยลง ซึ่งหลังติดป้ายก็มีคนนำมาทิ้งน้อยลงจริง

ขณะที่ นางชะอ้อน อร่ามโชติ อายุ 62 ปี เปิดเผยทั้งน้ำตาว่า คนนิยมนำสัตว์มาทิ้งหน้าวัด ซึ่งตรงกับบ้านของตน ด้วยความรักและสงสารสัตว์ จึงเก็บมาเลี้ยงเอง เคยโดนคนใจร้ายเบื่อตายไปบ้าง ล่าสุดคอยดูแลให้อาหารสุนัข และแมวอยู่รวม จำนวน 14 ตัว แบ่งเป็นที่บ้าน จำนวน 3 ตัว ข้างถนน จำนวน 6 ตัว และที่ขนำในสวนยางพาราอีก 5 ตัว ทั้งที่เงินจากการกรีดยาพาราในแต่ละวันนั้นไม่เพียงพอในการซื้อข้าว และอาหารสัตว์ แต่เพื่อขอเพียงสัตว์อิ่ม ตนก็ยอมอดได้ ด้วยความสงสารสัตว์ แต่โชคดีที่มีคนใจดีเหมือนตนนำอาหารมาให้บ้าง

อย่างไรก็ตาม หลังติดป้ายมีคนนำสัตว์มาปล่อยน้อยลง แต่ยังคงมีคนอาศัยช่วงเวลากลางคืนที่ชาวบ้านหลับ หรือตนไม่อยู่บ้าน นำสัตว์มาปล่อย ซึ่งหากตนมีเงินเพียงพอ จะติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ที่บ้าน ซึ่งอยู่หน้าวัด เพื่อจับผิดพฤติกรรมของคนใจร้ายที่ชอบนำสัตว์มาทิ้ง เป็นการประจาน และติดตามตัวให้มารับผิดชอบ.

ผุดอีก เห็นเขาทำแล้วได้ผล ชาวบ้านละแวกวัดโพธิ์ทอง เมืองคอน ทนไม่ไหวพวกย่องเอาหมาแมวมาปล่อยในวัด จนเป็นภาระพระ ตัดสินใจนำป้ายเตือนสติมาติด ต้องบอกว่ามันเยี่ยมยอดจริงๆ... 18 เม.ย. 2560 17:25 ไทยรัฐ