วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเขื่อนเจ้าพระยาในชัยนาท ส่งสัญญาณเข้าหน้าแล้ง สันดอนทรายโผล่หลายจุด

น้ำในเขื่อนเจ้าพระยาในชัยนาทเริ่มลดระดับ สันดอนทรายโผล่หลายจุด ส่งสัญญาณเข้าหน้าแล้ง ขณะที่ ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 12 เผยเป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะระดับพื้นที่ในเขื่อนมีความสูงไม่เท่ากัน ยันน้ำเพียงพอต่อการเพาะปลูก...

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำในเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่าระดับมาตรฐานกักเก็บ 15 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยวัดได้ 14.84 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ต่ำกว่าตลิ่ง 1.50 เมตร

ขณะที่ ระดับน้ำท้ายเขื่อนวัดได้ 5.65 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ต่ำกว่าตลิ่งอยู่ 10.69 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่ต่ำมาก จนสามารถมองเห็นท้องแม่น้ำ และสันดอนทรายที่โผล่ขึ้นเป็นจุดๆ ขึ้นมาเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ซึ่งเริ่มส่งสัญญาณว่าเริ่มเข้าสู่ฤดูแล้ง เป็นที่เรียบร้อย โดยเขื่อนเจ้าพระยายังคงระบายน้ำคงที่ 70 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพื่อใช้ผลิตน้ำประปา รักษาระบบนิเวศ และผลักดันน้ำเค็ม

นายสุชาติ เจริญศรี ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 12 ชัยนาท กล่าวว่า สันดอนทรายที่โผล่ขึ้นมาเป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะระดับพื้นท้ายเขื่อนนั้นมีความสูงไม่เท่ากัน บางที่มีการทับถมของทรายสูง จึงเห็นสันทรายเริ่มโผล่เป็นจุดๆ อยากวอนให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

อย่างไรก็ตาม ทางกรมชลประทานยังสามารถให้ความมั่นใจกับพี่น้องเกษตรกรได้ว่า จะสามารถจัดสรรน้ำเพื่อการเพาะปลูกในฤดูใหม่ได้ตามกำหนด 1 พ.ค. 60 อย่างแน่นอน ดังนั้นจึงต้องขอความร่วมมือให้งดทำนาต่อเนื่องในตอนนี้ออกไปก่อน เพราะไม่จำเป็นที่จะต้องเร่งเพาะปลูกในระยะนี้

ส่วน เรื่องของน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภคในหน้าแล้งนี้ นั้น ตามแผนการจัดสรรน้ำของกรมชลประทาน มั่นใจได้จะสามารถรองรับความต้องการของประชาชนได้ อยากให้ประชาชนและเกษตรกรที่ต้องการเพาะปลูกติดตามสถานการณ์และข่าวสารจากกรมชลประทานอย่างใกล้ชิดก่อนที่จะเกิดความเสียหาย

น้ำในเขื่อนเจ้าพระยาในชัยนาทเริ่มลดระดับ สันดอนทรายโผล่หลายจุด ส่งสัญญาณเข้าหน้าแล้ง ขณะที่ ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 12 เผยเป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะระดับพื้นที่ในเขื่อนมีความสูงไม่เท่ากัน ยันน้ำเพียงพอต่อการเพาะปลูก... 18 เม.ย. 2560 17:20 ไทยรัฐ