บริการข่าวไทยรัฐ

นายกฯ สั่งติดตามปัญหาคาบสมุทรเกาหลี หวั่นกระทบเศรษฐกิจไทย

'บิ๊กตู่' เผยทุกหน่วยงานรัฐ ติดตามสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี หวั่นกระทบเศรษฐกิจไทย แนะประชาชนติดตามแต่อย่าตื่นตูม

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์กรณีปัญหาความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี ว่า รัฐบาล หน่วยงานความมั่นคง กระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงทูตต่างๆ ได้ติดตามเรื่องนี้อยู่แล้ว ตนคิดว่าเป็นประเด็นของโลก ก็ต้องคอยดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป และคิดว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่ประเทศใหญ่ๆ จะตัดสินใจอะไรลงไปแต่ละอย่าง ซึ่งต้องมีความยับยั้งชั่งใจในเรื่องการที่จะเกิดสงคราม โดยสื่อต่างๆ ก็ตีความไปมากมาย

ทั้งนี้ สิ่งที่เราต้องเตรียมความพร้อม คือ ติดตามสถานการณ์ ซึ่งปัญหาที่เราจะได้รับมีอยู่เรื่องเดียวคือ ผลกระทบทางเศรษฐกิจ ที่วันนี้เรายังมีปัญหาอยู่ และเราไม่ได้เตรียมการรองรับเรื่องความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากสถานการณ์โลก สถานการณ์ความขัดแย้งไว้ เพราะเราไม่ได้สร้างระบบเศรษฐกิจที่เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน แยกกันทำมาตลอด

“วันนี้รัฐบาลจึงพยายามแก้ปัญหาทุกประการ ทั้งเรื่องกฎระเบียบ พระราชบัญญัติ การค้าการลงทุนต่างๆ มากมาย ที่ต้องดูรอบบ้านว่าปรับปรุงอะไรไปบ้างด้วย อย่างไรก็ตาม ขออย่าตื่นตระหนกเดี๋ยวจะไปกันใหญ่ การค้าการลงทุน ตลาดหุ้นจะลงหมด ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโดยรวมทั้งหมดด้วย”