วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ หนักใจรัฐวิสาหกิจหนี้เยอะ สั่งปรับโครงสร้างหนี้ไอแบงก์ใหม่

'บิ๊กตู่' แนะหามาตรการปรับโครงสร้างการเงินของธนาคารอิสลามฯ มาใหม่ บอก 3 ปีที่เป็นรัฐบาล ก็แก้ปัญหาเรื่องนี้มาตลอด หนักใจเพราะหนี้เยอะ ลั่นคนทำผิดต้องถูกลงโทษ... 

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้รัฐบาลมุ่งหน้าแก้ไขและฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจ ซึ่งปัญหาไม่ได้เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลนี้ แต่เกิดขึ้นก่อนหน้าที่ตนเข้ามาเป็นรัฐบาล ถึงวันนี้ตนใช้เวลา 3 ปีในการแก้ไขปัญหามาตลอด ยอมรับว่าหนักเพราะหนี้เยอะ เนื่องจากมีทั้งรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุน รายได้น้อยไม่เพียงพอ

ส่วนวันนี้ข้อเสนอเรื่องขออนุมัติปรับโครงสร้างทางการเงินของธนาคารอิสลามแห่งประเทศชาติ (ไอแบงก์) ตนขอให้ไปหามาตรการที่เหมาะสมก่อน ยืนยันว่าทุกเรื่องต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย รวมถึงผู้ที่ทำให้เกิดความเสียหายทั้งหมด เช่น ปล่อยกู้เงินผิดประเภทที่ทำให้เกิดปัญหาเพิ่มขึ้น ซึ่งมาตรการที่เหมาะสม มี 2 ทางคือ ปล่อยให้ล้มไปเลยโดยรัฐบาลต้องรับผิดชอบ แต่หากล้มไปผู้ที่ทำความผิดก็ต้องถูกลงโทษ ซึ่งจะดำเนินการคดีฟ้องร้องกันก็ว่ากันไป แต่ถึงอย่างไรรัฐบาลก็ต้องจ่ายเงิน กับอีกทางคือช่วยให้อยู่ต่อได้ ซึ่งต้องใช้เงินเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะแก้ทางไหนก็ต้องเสียเงินอยู่ดี

ทั้งนี้ ขอเรียนว่า ไอแบงก์ ถือเป็นสัญลักษณ์ แล้วหากจะให้เฉพาะชาวมุสลิมอย่างเดียวก็จะไม่พอเพียงต่อการบริหาร เราจึงต้องไปหามาตรการที่รัดกุมว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ใครจะกู้ได้บ้าง และกู้ได้อย่างไร เพราะที่ผ่านมาไม่มีระบบอะไรเลย ยืนยันว่าคนรับผิดชอบก็คือรัฐบาลแต่เราต้องหาคนมารับผิดชอบในเชิงกฎหมาย ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่

'บิ๊กตู่' แนะหามาตรการปรับโครงสร้างการเงินของธนาคารอิสลามฯ มาใหม่ บอก 3 ปีที่เป็นรัฐบาล ก็แก้ปัญหาเรื่องนี้มาตลอด หนักใจเพราะหนี้เยอะ ลั่นคนทำผิดต้องถูกลงโทษ... 18 เม.ย. 2560 16:15 ไทยรัฐ