วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่'กำชับรมต.ทำงานสอดคล้อง รธน. สั่งล่าตัวขาโป๊เต้นเปลือยสงกรานต์

"ประยุทธ์" กำชับ รมต.เดินหน้าสอดคล้อง รธน.ใหม่ มุ่งสู่เลือกตั้ง เผยยอดคนตายช่วงสงกรานต์ 390 คน บาดเจ็บ 3 พันกว่า ย้ำยังไม่พอใจแม้ยอดสูญเสียลด ชี้ต้องแก้จิตสำนึก สั่ง จนท.ล่าตัวขาโป๊เต้นเปลือยอก เผย 'ประวิตร' สั่งกวาดล้างอาวุธต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วันนี้เป็นการประชุมนัดแรกหลังวันหยุดสงกรานต์ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นทำงานช่วงปีใหม่ไทย ดังนั้น จึงได้ทำความเข้าใจกับรัฐมนตรีต่างๆ ว่าต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 และเป็นไปตามโรดแม็ปเพื่อนำสู่การเลือกตั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับรายงานการสูญเสียในเทศกาลสงกรานต์นั้น มีผู้เสียชีวิตจำนวน 390 คน และผู้บาดเจ็บ จำนวน 3808 คน ส่วนสาเหตุเหมือนเดิม คือ เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว และไม่สวมหมวกกันน็อก ส่วนประเภทรถที่ได้รับการสูญเสียมากที่สุด คือ รถจักรยานยนต์ ส่วนกระบะก็ขับเร็วจนเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ กฎหมายที่ผ่อนปรนในช่วงเทศกาลที่ผ่านมายังคงใช้อยู่ ดังนั้น อย่าเพิ่งยกเป็นประเด็นสร้างความขัดแย้ง ซึ่งรัฐบาลเข้าใจว่าต้องปรับตัว

“การบาดเจ็บและการสูญเสียครั้งนี้แม้จะมียอดลดลง ไม่ใช่ไม่พอใจเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ทำได้แค่นี้ เพราะเป็นการบังคับใช้กฎหมาย สาเหตุเราก็ต้องช่วยกันแก้ปัญหา เช่น ไม่กินเหล้าได้ไหม ขับรถช้าลงได้หรือไม่ ต้องดูแลตัวเอง ใครจะไปดูแลชีวิตท่านได้นอกจากตัวท่านเอง ผมอยากรู้ ตำรวจ ทหาร ไม่ได้ขับรถกับท่าน แต่เขาเป็นคนที่อำนวยความสะดวกจราจร ที่ผมไม่พอใจคือตัวเลขการสูญเสียไม่ว่าจะมากหรือน้อย แต่ก็ยังมีการสูญเสียอยู่”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า การแก้ไขปัญหาระยะยาวในการสูญเสียของเทศกาลสงกรานต์ ต้องแก้ที่ต้นเหตุ คือจิตสำนึกของคน ซึ่งบ้านเมืองค่อนข้างขาดในเรื่องนี้ ว่าจะทำอย่างไรให้สังคม ตลอดจนญาติพี่น้องปลอดภัย อีกทั้งการใช้รถใช้ถนน และการดำรงชีวิต วันนี้คนใจร้อนขึ้นทุกวัน เพราะเคยชินกับการสื่อสารที่รุนแรง ขาดการยับยั้งชั่งใจ จนทำให้การสื่อสารในโซเชียลมีเดียเกิดความขัดแย้ง สิ่งเหล่านี้ปลูกฝังให้จิตใจคนแรงขึ้นและขาดการยับยั้งชั่งใจ

“การเสนอข่าวต่างๆ ขอให้เสนอในทางบวก ถึงแม้จะมีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้นก็ต้องสอนคนทำแบบนี้ไม่เหมาะสม อย่างเช่น เมื่อสักครู่ได้สั่งการไปแล้วเรื่องเต้นไม่สุภาพ เปลือย เปิดอก ต้องจับให้ได้ คือไม่เกรงกลัวอะไรทั้งสิ้น ไม่มีความอาย ผมว่าสังคมอยู่แบบนี้ไม่ได้ หลายปัญหาผมก็แก้ให้แบบนี้ พอเห็นผมก็สั่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการทั้งหมด”

เมื่อถามถึง การสั่งการให้กวาดล้างอาวุธสงคราม โดยเฉพาะอาวุธปืนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการแล้วให้จับกุมทั้งหมด ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้จับกุมเช่นกัน และจะทำต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ก่อนสงกรานต์เจ้าหน้าที่ก็จับกุมในพื้นที่สุ่มเสี่ยงทั้งหมด และขอให้สร้างกระแสสังคมให้ช่วยดูแลสังคมกันด้วย ถามต่อว่าจะมีมาตรการป้องกัน หรือปรับแก้กฎหมายให้เข้มงวด หรือลงโทษให้รุนแรงขึ้นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กฎหมายมีอยู่แล้ว แต่ปัญหาอยู่ที่ผู้ปฏิบัติว่าเกรงกลัวกฎหมายหรือไม่ ขนาดทุกวันนี้เข้มงวดแล้วยังไม่กลัว ยังมีใช้อาวุธอยู่เลย แสดงให้เห็นว่าสังคมกำลังมีปัญหา ดังนั้นพวกเราจึงต้องร่วมมือกันทำให้สังคมปลอดภัย

"ประยุทธ์" กำชับ รมต.เดินหน้าสอดคล้อง รธน.ใหม่ มุ่งสู่เลือกตั้ง เผยยอดคนตายช่วงสงกรานต์ 390 คน บาดเจ็บ 3 พันกว่า ย้ำยังไม่พอใจแม้ยอดสูญเสียลด ชี้ต้องแก้จิตสำนึก สั่ง จนท.ล่าตัวขาโป๊เต้นเปลือยอก 18 เม.ย. 2560 15:47 ไทยรัฐ