บริการข่าวไทยรัฐ

ต้องพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์!! ทำสารพัดไม่ได้ผล ทัพแมลงปีกแข็งบุกบ้านตายาย

ตายายอุดรฯ เดือดร้อนหนัก แมลงปีกแข็งบุกยึดบ้านนานกว่า 15 ปี โดยเฉพาะหน้าร้อนเข้ามาอยู่นับแสน เวลานอนต้องกางมุ้งเอาสำลีอุดหู เคยใช้ยาฆ่าแมลงฉีดก็ไม่ได้ผล คิดว่าถูกคุณไสย ไปหาพระก็แก้ไม่ได้ ท้ายสุดหันมาบนบานให้แมลงหายไป...

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. มีรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 137 หมู่ 13 บ้านทรายมูล ต.หายโศก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน ได้มีแมลงปีกแข็งตัวสีดำ หรือ แมลงกระเบื้อง บุกมาอาศัยอยู่ในบ้านจำนวนมาก ทั้งตามพื้นห้อง ฝาผนัง หน้าต่าง ฝ้าเพดาน ขื่อ คาน และบนที่นอน สร้างความรำคาญ เดือดร้อนให้กับเจ้าของบ้านมานานหลายปี แม้จะแก้ไขอย่างไรก็ไม่ได้ผล และวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือ โดยบ้านดังกล่าวเป็นของ นายพรหม สร้อยเสนา อายุ 74 ปี และนางเสมอ สร้อยเสนา อายุ 71 ปี สองสามีภรรยา

นางเสมอ เล่าว่า สร้างบ้านหลังนี้เมื่อปี 2544 อาศัยอยู่ด้วยกันสองตายาย ส่วนลูกๆ ได้แยกออกไปสร้างบ้าน แต่อยู่ในบริเวณรั้วเดียวกัน หลังจากสร้างบ้านเสร็จ ช่วงประมาณเดือน เม.ย. ได้มีแมลงปีกแข็งสีดำจำนวนมาก ซึ่งไม่รู้ว่ามาจากไหน มาอาศัยอยู่บนห้องนอนชั้น 2 เกาะอยู่ตามฝาผนัง เสา ฝ้าเพดาน ขื่อ คาน เมื่อไปจับถูกแมลงดังกล่าวมีกลิ่นฉุน หากแมลงไต่ตามร่างกายจะมีอาการแสบร้อน จึงใช้ยาฆ่าแมลงฉีดพ่นก็ไม่ตาย แต่กลับยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ สร้างความรำคาญให้กับพวกตนมาก จนในที่สุดต้องออกมากางมุ้งนอนที่ระเบียงบ้านชั้น 2 และปิดห้องนอนทั้ง 2 ห้องที่ถูกแมลงปีกแข็งบุกยึด แต่ก็ไม่วายที่จะถูกแมลงรังควาญ ไต่เข้าไปในมุ้ง จนต้องใช้สำลีอุดหูเอาไว้ ซึ่งแมลงจะหายไปหลังจากเข้าฤดูฝน

"พอเข้าหน้าฝน แมลงก็จะหายไป โดยไม่รู้ว่าหายไปไหน นึกว่าแมลงจะไม่กลับมาอีก และปีต่อมาในเดือนเมษาซึ่งอากาศร้อน แมลงปีกแข็งได้กลับมาบุกยึดห้องนอนชั้น 2 อีก ได้ไปขอยาฉีดฆ่าแมลงที่ รพ.สต. หายโศก ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่มาฉีดพ่นยาฆ่าแมลง แต่ไม่สามารถทำอะไรแมลงได้ ทำได้แค่แมลงหยุดชะงักไปเท่านั้น ไม่นานก็กลับมาไต่ยั้วเยี้ยเต็มบ้านไปหมด จนตัดสินใจฆ่าแมลง โดยตื่นนอนทุกเช้าจะกวาดเอาแมลงมารวมกัน แล้วนำไปใส่กะละมังสังกะสี นำไปตั้งไฟคั่วให้ตาย ก่อนนำไปเททิ้ง นึกว่าปีต่อไปจะไม่มีแมลงมารบกวนอีก แต่ผิดคาดฤดูร้อนปีต่อมาแมลงปีกแข็งก็กลับมายึดบ้านอีก หมดปัญญาแก้ไขจึงต้องปล่อยให้แมลงยึดบ้านมากว่า 15 ปี เพราะไม่มีใครสามารถช่วยได้"

นางเสมอ กล่าวอีกว่า เวลาแมลงปีกแข็งจำนวนมากบุกมายึดบ้าน เวลากลางคืนจะมีเสียงดังตามฝ้าเพดาน บางครั้งคิดว่าถูกคนไม่หวังดีทำคุณไสยใส่บ้านของตน หรือมีสิ่งอาถรรพ์ จนต้องไปปรึกษาหลวงพ่อที่วัด ก็แก้ปัญหาไม่ได้ จึงหันมาพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยการจุดธูปเทียนบอกกล่าวแม่ธรณี พร้อมกับบนบานขอให้แมลงหายไป ถ้าแมลงหายไปจะเลี้ยงอาหารคาวหวาน แต่ก็ไม่เป็นผล ยังถูกแมลงยึดบ้านมากกว่า 14-15 ปี

พร้อมบอกว่า แม้ว่าแมลงจะไม่เป็นอันตราย แต่ได้สร้างความรำคาญ ซึ่งที่ผ่านมาต้องทนรำคาญกับแมลงมานาน อยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือ กำจัดแมลงปีกแข็งให้หมดไปจากบ้าน จะได้นอนสบาย ไม่ต้องกังวลว่าแมลงจะมายึดบ้านอีกต่อไป.