วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดมุมมองการทำงานนักธุรกิจรุ่นใหม่ ยึดความพอเพียงร่วมกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์

ศรุตา - ภาวลิน

“ความพอเพียง” ศาสตร์พระราชาที่สามารถนำมาเป็นหลักในการดำเนินชีวิตและธุรกิจ รวมทั้งเพื่อเปลี่ยนโลกทัศน์ของการทำงานธุรกิจ จึงได้มีการจัดทำโครงการ “พอแล้วดี” ขึ้น โดยการนำหลักปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” มารวมกับ “เศรษฐกิจสร้างสรรค์” เพื่อสร้างต้นแบบสังคมคนรุ่นใหม่ในการทำธุรกิจ ณ วันนี้เหล่าคนรุ่นใหม่ที่ผ่านการอบรม The ในโครงการ “พอแล้วดี” ของ มูลนิธิมั่นพัฒนา ได้มาร่วมเปิดมุมมองใหม่ของการทำธุรกิจ

ศรุตา เกียรติภาคภูมิ นักธุรกิจที่ผ่านการอบรมพอแล้วดี TheCreator รุ่นที่ 2 เจ้าของแบรนด์ “พิน” (PiN) ผู้พลิกโฉมโลหะเหลือใช้จากโรงงานอุตสาหกรรม มาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กลายเป็นสินค้าประดับตกแต่งบ้าน โดยผสมผสานความงามของศิลปะเข้ากับโลหะได้อย่างลงตัว บอกว่าตนเองไม่ชอบธุรกิจของครอบครัวซึ่งเป็นโรงงานผลิตอุปกรณ์กุญแจบานเลื่อน แต่เมื่อต้องกลับมาทำ เลยต้องหาสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข จึงนำความรู้ที่ตัวเองมีในด้านศิลปะมาผสมผสานกับเศษเหล็กและวัสดุที่ต้นทุนต่ำที่สุด รวมทั้งพัฒนาและฝึกฝีมือคนงาน เพื่อให้เขาสามารถพัฒนางานจากไอเดียของเราให้เกิดขึ้นได้จริง เศษเหล็กเหล่านี้ตอนแรกตัวเองก็ไม่เคยเห็นคุณค่า เพราะเป็นสิ่งที่เราเห็นมาตั้งแต่เด็กๆ และขายชั่งกิโลไม่กี่บาท แต่เมื่อได้รับการเพิ่มมูลค่าด้วยไอเดียสร้างสรรค์ โดยนำศิลปะมาผสมผสานกับงานฝีมือให้กลายเป็นผลงานที่มีราคาหลักพัน จนถึงหลักหมื่น กระทั่งเป็นงานระดับโปรเจกต์ที่มีมูลค่าหลักแสน ถึงหลักล้าน ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ความสนใจอย่างมาก

อีกหนึ่งผู้เข้าร่วมโครงการ “พอแล้วดี The Creator” “ภาวลิน มาสะกี” อดีตวิศวกรสาวที่ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของธุรกิจ “หอมโฮสเทล แอนด์ คุกกิ้ง คลับ” ซึ่งมีจุดขายต้องการให้แขกผู้มาพักได้ทำความรู้จักกันผ่านมื้ออาหารที่ปรุงร่วมกัน ได้เล่าว่า ก่อนหน้านี้มีอาชีพเป็นวิศวกรแท่นขุดเจาะน้ำมัน ได้ท่องเที่ยวเกือบรอบโลก และรู้สึกว่าทำไมเราต้องทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ด้วยการดื่มแอลกอฮอล์ตลอดเวลา จึงคิดว่า อยากติดต่อสื่อสารกับคนอื่นผ่านอาหารบ้างคงจะดีกว่า จึงเริ่มไปสอนคนบนแท่นขุดเจาะทำอาหาร ก็ได้เพื่อนใหม่ๆ หลังจากลาออกจากอาชีพวิศวกร จึงมาทำโฮสเทลเล็กๆ เน้นให้มีครัวขนาดใหญ่ เพื่อให้แขกที่มาพักได้ทำอาหารร่วมกัน รวมทั้งตั้งใจให้ “หอมโฮสเทล” เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องอาหารด้วย ในโฮสเทลก็จะมีทั้งคนไทยและคนต่างชาติที่มาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านอาหาร ซึ่งแขกที่มาพักทุกคนก็มีความสุข เพราะนอกจากได้รับประทานอาหารอร่อยๆแล้ว ยังได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ และเรียนรู้ความแตกต่างของวัฒนธรรมผ่านเมนูอาหารอีกด้วย.

“ความพอเพียง” ศาสตร์พระราชาที่สามารถนำมาเป็นหลักในการดำเนินชีวิตและธุรกิจ รวมทั้งเพื่อเปลี่ยนโลกทัศน์ของการทำงานธุรกิจ จึงได้มีการจัดทำโครงการ “พอแล้วดี” ขึ้น โดยการนำหลักปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง” 18 เม.ย. 2560 14:40 ไทยรัฐ