วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สหภาพการบินไทย' ตบเท้า ร้อง 'บิ๊กตู่' ใช้ม.44 ปลดบอร์ด

กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอให้ใช้มาตรา 44 ปลดคณะกรรมการบริหารการบินไทยและฝ่ายบริหาร

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 60 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ บริเวณสำนักงาน ก.พ. กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย นำโดยนายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพฯ  ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เสนอให้ใช้มาตรา 44 ปลดคณะกรรมการบริหารการบินไทยและฝ่ายบริหาร

นายดำรงค์ กล่าวว่า เหตุที่ต้องยื่นหนังสือครั้งนี้เนื่องจากมีเหตุอันควรให้เชื่อว่าบริหารงานไม่โปร่งใส การตัดสินใจผิดพลาดที่ซื้อเครื่องบินมาจอดทิ้งไว้ถึง 17 ลำ จนต้องขายต่อ ทั้งที่มีอายุใช้งานเหลือประมาณ 6 - 8 ปี ทำให้งบการเงินปี 2551 - 2559 ขาดทุนประมาณ 30,134 ล้านบาท หากปล่อยไว้ปัญหาในการบินไทยก็จะยังมีต่อไป  ถ้าใช้วิธีปกติต้องให้ผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นผู้พิจารณา ถ้าไม่เกรงใจกันแล้วดูจากผลงานตนว่าก็ไม่ควรให้อยู่ต่อ

ทั้งนี้ เพราะที่ผ่านมาการสรรหากรรมการผู้จัดการใหญ่ ตัวกรรมการเองยังต้องจ้างที่ปรึกษามาอีกทอด แล้วทำไมไม่ให้ที่ปรึกษาเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ไปเลย อีกทั้งคณะกรรมการบริหารการบินไทย ก็มาจากข้าราชการประจำ กับนักธุรกิจสายอื่น ที่ไม่ใช่ธุรกิจการบิน ซึ่งไม่ได้ทำให้การบินไทยดีขึ้นเลย ถ้าทำผิดพลาดก็ต้องยกออกทั้งชุด.

กลุ่มสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เดินทางไปยื่นหนังสือร้องทุกข์ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอให้ใช้มาตรา 44 ปลดคณะกรรมการบริหารการบินไทยและฝ่ายบริหาร 18 เม.ย. 2560 14:19 ไทยรัฐ