วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องถามเมียก่อน! การละเล่น 1 เดียวในไทย 'อุ้มสาวลงน้ำ' ที่เกาะสีชัง (คลิป)

อย่าลืมขออนุญาตคุณภรรยาที่บ้านก่อน! ชาวเกาะสีชัง ชวนเที่ยวการละเล่นหนึ่งเดียวในไทย 'อุ้มสาวลงน้ำ' โดยชายหนุ่ม หรือผู้สูงวัยจะเลือกสาวที่ชอบ แล้วขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล ในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกันอีกด้วย

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. 60 นายดำรงค์ เภตรา นายกเทศมนตรีตำบลเกาะสีชัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมสงกราต์ในปีนี้ เราได้อนุรักษ์ความเป็นเอกลักษณ์ของเกาะสีชังไว้ จึงได้จัดประเพณีกองข้าวและอุ้มสาวลงน้ำขึ้น ซึ่งชาวเกาะสีชัง นั้นจะไม่นิยมเล่นสาดน้ำกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม เนื่องจากมีปัญหาการขาดแคลนน้ำจืด

ทั้งนี้ การละเล่นอุ้มสาวลงน้ำ หรือ จูงมือลงทะเล ของเกาะสีชังที่เป็นประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 18 เม.ย.ของทุกๆ ปี ที่เกาะขามใหญ่ เนื่องจากชาวเกาะสีชังจะมีอาชีพประมงเป็นอาชีพหลัก ต้องออกทะเลอยู่เป็นประจำ

ดังนั้น ในช่วงสงกรานต์จึงเหมือนเป็นวันที่พวกเขาได้หยุดพัก ไม่ออกทะเลแต่จะพาครอบครัวและรับนักท่องเที่ยวเดินทางจากเกาะสีชัง มารวมตัวกันที่เกาะขามใหญ่ รวมทั้งชาวท้องถิ่นหรือลูกหลานที่ไปทำงานที่อื่นๆ ก็จะกลับมายังบ้านเกิดที่เกาะสีชังในช่วงเทศกาลสงกรานต์

นายดำรงค์ กล่าวอีกว่า ทำให้หนุ่มสาว และครอบครัวได้มีโอกาสได้พบเจอกัน มาปรับความเข้าใจ ขอขมาลาโทษในสิ่งที่ผิดข้องใจกัน ในวันที่ 18 เม.ย.ของทุกปี ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยก็จะเลือกสาวที่ชอบแล้วขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล ในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกัน

นอกจากหนุ่มสาวแล้ว ผู้สูงอายุก็จะถูกลูกหลานอุ้มลงเล่นน้ำเช่นกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุมีโอกาสได้สนุกสนานร่วมกับครอบครัวและลูกหลาน และเป็นการขอพรในวันสงกรานต์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เป็นผู้หญิง ที่ไม่ใช่คนพื้นที่ เข้ามาท่องเที่ยวในงานประเพณีอุ้มสาวลงน้ำ ที่เกาะขามใหญ่นี้ก็จะไม่มีการถือเนื้อถือตัว จะยอมให้ชายหนุ่มหรือผู้สูงวัยอุ้มลงน้ำกัน

สำหรับงานประเพณีนี้ชาวต่างประเทศหลายชาติ เดินทางมาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมากโดยจะเดินทางมาพักค้างคืนที่เกาะสีชัง แล้วมาร่วมเล่นอุ้มสาวลงน้ำกันอย่างสนุกสนานรวมทั้งถ่ายรูปกับไปเพื่อให้เพื่อนฝูงที่อยู่ต่างประเทศได้ดูกัน ซึ่งประเพณีนับเป็นประเพณีที่แปลกมีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่ชาวเกาะสีชัง ได้อนุรักษ์ไว้เพื่อให้ลูกหลาน

อย่าลืมขออนุญาตคุณภรรยาที่บ้านก่อน! ชาวเกาะสีชัง ชวนเที่ยวการละเล่นหนึ่งเดียวในไทย 'อุ้มสาวลงน้ำ' โดยชายหนุ่ม หรือผู้สูงวัยจะเลือกสาวที่ชอบ แล้วขออนุญาตอุ้มลงเล่นน้ำทะเล ในระหว่างที่อุ้มลงน้ำก็จะอวยพรซึ่งกันและกันอีกด้วย 18 เม.ย. 2560 13:59 ไทยรัฐ