วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จอมเตะวัยโจ๋ไทยบินทรหดถึงคาซัคฯ 'โค้ชเช' เชื่อผลงานฉลุย

ทีมเทควันโดไทยชุดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่ประเทศคาซัคสถาน ใช้เวลาเดินทางกว่า 11 ชั่วโมงถึงที่หมาย ก่อนลงซ้อมต่อทันทีไม่มีพัก "โค้ชเช" พอใจภาพรวม พร้อมย้ำไม่ห่วงเรื่องปัญหาน้ำหนักตัว...

ความเคลื่อนไหวทีมเทควันโดไทยชุดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่ประเทศคาซัคสถาน หลังจากทีมจอมเตะไทยพร้อมสตาฟฟ์โค้ชรวม 36 คน ได้เดินทางจากประเทศไทยสู่เมืองอามาตี้ และนั่งเครื่องบินต่อมายังเมืองอติรู ประเทศคาซัคสถาน ใช้เวลาเดินทางกว่า 11 ชั่วโมงก่อนจะเข้าที่พัก และจากนั้นโค้ชเช ยอง ซอก พร้อมโดยโค้ชแม็ค ชัชวาล ขาวละออ ได้นำทีมจอมเตะไปฝึกซ้อมครั้งแรกที่โอลิมปิก เซ็นเตอร์ เมืองอติรู โดยโค้ชเชให้นักกีฬาวอร์มอบอุ่นร่างกายก่อนจะเตะเบาๆสลับหนักใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง และเดินทางกลับที่พัก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา ทัพจอมเตะเยาวชนไทย ทั้งประเภทต่อสู้ และพุมเซ่ เดินทางมาฝึกซ้อมในช่วงสาย โดยนักกีฬาทุกคนเริ่มปรับสภาพร่างกายให้เข้ากับอากาศที่หนาวเย็นได้แล้ว ทุกคนฝึกซ้อมอย่างเต็มที่เต็มเวลาก่อนที่จอมเตะวัยโจ๋ทุกคนจะมาชั่งน้ำหนักเพื่อวัดว่าใครเกินพิกัดตัวเองเท่าไหร่

โค้ชเช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนเทควันโดชาวเกาหลีใต้ กล่าวว่า ตนให้นักกีฬาซ้อมเบาๆ เพื่อให้ปรับสภาพร่างกายให้เข้ากับอากาศที่นี่ การมาถึงก่อนล่วงหน้าประมาณ 3-4 วัน จะทำให้นักกีฬาปรับร่างกายได้ก่อนวันแข่งขันทุกคนจะพร้อมลงสู้ ตอนนี้ตนไม่ห่วงเรื่องสภาพร่างกายของนักกีฬา อาการบาดเจ็บก็มีแค่ 3 คน แต่ไม่มาก เพราะเรามีนักกายภาพบำบัดมาด้วย ส่วนเรื่องน้ำหนักตัวนักกีฬาทุกคนควบคุมมาน้ำหนักตัวจะไม่เกิน 1 กิโลกรัม สามารถลดได้เมื่อถึงวันแข่งขัน จะห่วงก็เรื่องอาหาร เพราะที่นี่อาหารจะไม่มีข้าว เราต้องไปหาร้านอาหารที่มีจำพวกข้าว ซึ่งเท่าที่ทราบมีร้านอาหารญี่ปุ่นร้านเดียวคงต้องสั่งมาให้นักกีฬากินทุกวัน และช่วงก่อนแข่งเราจะใช้ยิมซ้อมได้วันละครั้ง ช่วงเวลา 11.00 น. ใช้ได้แค่ 1 ชั่วโมงครึ่ง ส่วนช่วงเย็นจะให้นักกีฬาวิ่งข้างโรงแรม

“ภาพรวมถือว่าพอไหว ถึงแม้ที่พักจะไม่มีฟิตเนส และห้องเซาน่าเหมือนตอนที่จองมา แต่เราแก้ปัญหาด้วยการให้นักกีฬาใส่ชุดหนาๆ ห้ามออกไปเดินตากอากาศหนาวเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นควบคุมน้ำหนักให้พอดี ส่วนตัวยังเชื่อว่าเด็กชุดนี้จะทำผลงานได้ดี ถึงแม้จะเป็นเด็กใหม่มากกว่าครึ่งทีมก็ยังเชื่อว่ามีเหรียญทองกลับไป” โค้ชเชกล่าวในตอนท้าย.

ทีมเทควันโดไทยชุดเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย 2017 ที่ประเทศคาซัคสถาน ใช้เวลาเดินทางกว่า 11 ชั่วโมงถึงที่หมาย ก่อนลงซ้อมต่อทันทีไม่มีพัก "โค้ชเช" พอใจภาพรวม พร้อมย้ำไม่ห่วงเรื่องปัญหาน้ำหนักตัว... 18 เม.ย. 2560 12:30 ไทยรัฐ