วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับแก๊งเขมร ฉกมือถือเหยื่อเล่นสงกรานต์‘สีลม-ข้าวสาร-อาร์ซีเอ’

“พล.ต.ท.ศานิตย์” แถลงจับแก๊งเขมร ร่วมสาวไทย ตระเวนใช้มีดตัดสายคล้องคอซองกันน้ำ ก่อนขโมยมือถือ กระเป๋า นทท.ในงานสงกรานต์ “สีลม-ข้าวสาร-อาร์ซีเอ” พร้อมยึดของกลางหลายรายการ

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 18 เม.ย.60 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น., พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์, พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รอง ผช.น., พล.ต.ต.วัชรพงศ์ ดำรงค์ศรี ผบก.น.1, พ.ต.อ.ฤทธี ปานดำ ผกก.สน.มักกะสัน และ พ.ต.อ.อริยะ พันธุฟัก ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ จ.ปทุมธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน

ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาลักทรัพย์โทรศัพท์มือถือจำนวน 4 ราย ประกอบด้วย นายศกนา ชอน อายุ 29 ปี สัญชาติกัมพูชา, นางริน ดาริน อายุ 29 ปี สัญชาติกัมพูชา, นายมาบ กิม อายุ 22 ปี สัญชาติกัมพูชา และ น.ส.สุกัญญา หรือติก คำลือ อายุ 26 ปี สัญชาติไทย ซึ่งเป็นภรรยาของนายมาบ กิม พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือไอโฟน, ซัมซุง และยี่ห้ออื่นๆ จำนวน 27 เครื่อง, บัตรประจำตัวประชาชน,บัตรเอทีเอ็ม, ใบขับขี่ และกุญแจรถยนต์ โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ห้องเช่าเลขที่ 106 ซ.รังสิต-นครนายก 13 แยก 7 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

โดยทางด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า กลุ่มผู้ต้องหาตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์ผู้เสียหายที่มาเล่นน้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์ย่านอาร์ซีเอ ถนนสีลม และถนนข้าวสาร โดยนายศกนา ชอน ได้ร่วมกับนางริน ดาริน กับนายโมก ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง สัญชาติกัมพูชา ร่วมกันลักทรัพย์โทรศัพท์

โดยจะอาศัยช่วงที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ให้นายโมกใช้มีดขนาดเล็กซึ่งซุกซ่อนมาในซองหมากฝรั่ง ตัดสายคล้องคอซองกันน้ำซึ่งผู้เสียหายคล้องคอไว้ โดยภายในซองกันน้ำมีโทรศัพท์อยู่ จากนั้นนายศกนา ชอน จะคอยกันคนและปิดบังไม่ให้ผู้อื่นพบเห็นขณะที่ใช้อาวุธมีดตัดสายคล้องคอ โดยหลังจากได้ทรัพย์สินแล้วจะนำทรัพย์สินที่ได้ไปให้กับมอบให้กับนางริน ดาริน ซึ่งเป็นผู้หญิงซุกซ่อนไว้ ก่อนจะเดินทางหลบหนีออกไปจากสถานที่นั้นๆ

ซึ่งทั้งนายศกนา ชอน และนางริน ดาริน ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกันก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายครั้งหลายท้องที่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยหลังจากก่อเหตุจะนำทรัพย์สินไปส่งมอบให้นายมาบ กิม และ น.ส.สุกัญญา เก็บรักษาไว้ จากการตรวจค้นบ้านพักผู้ต้องหาได้ทำการยึดทรัพย์สินของกลางจำนวนหลายรายการ โดยได้ทรัพย์สินเป็นโทรศัพท์มือถือ ที่ถนนข้าวสาร 15 เครื่อง ถนนสีลม 5 เครื่อง และที่อาร์ซีเอ 5 เครื่อง

เบื้องต้นได้แจ้งข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน โดยทำอันตรายสิ่งกีดกั้น สำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์นั้น ร่วมกันรับของโจร” นอกจากนี้ นายศกนา ชอน, นางริน ดาริน และนายมาบ กิม ยังถูกดำเนินคดีในข้อหา “บุคคลต่างด้าว (กัมพูชา) หลบหนีเข้ามาภายในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” ได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.มักกะสัน ส่วนนายโมก จะติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

“ฝากประชาสัมพันธ์ประชาชนท่านใด ที่โดนกรีดซองกันน้ำขโมยโทรศัพท์ในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ติดต่อสอบถามรับคืนได้ที่ฝ่ายสืบสวน สน.มักกะสัน โดยวันนี้มีผู้เสียหายมารับคืนแล้ว 2 เครื่อง เป็นชาวไทย 1 ราย และชาวต่างชาติอีก 1 ราย” พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวทิ้งท้าย.

“พล.ต.ท.ศานิตย์” แถลงจับแก๊งเขมร ร่วมสาวไทย ตระเวนใช้มีดตัดสายคล้องคอซองกันน้ำ ก่อนขโมยมือถือ กระเป๋านักท่องเที่ยวในงานสงกรานต์ “สีลม-ข้าวสาร-อาร์ซีเอ” พร้อมยึดของกลางหลายรายการ 18 เม.ย. 2560 12:13 ไทยรัฐ