วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ดปีกตำรวจนักบิน

เป็นข่าวดัง พล.ต.อ.สมชาย ชวยบุญชุม ที่ปรึกษา (สบ.10) เทียบเท่า รอง ผบ.ตร. มีคำสั่ง ศปก.ตร.ให้ข้าราชการตำรวจ 12 นายในสังกัด บก.สปพ.ไปปฏิบัติราชการที่ ศปก.ตร. ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย. และมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการทางวินัยและอาญา

โทษฐานที่อ้างเป็นชุดเฉพาะกิจจับละเมิดลิขสิทธิ์ บก.สปพ. เรียกรับผลประโยชน์ผู้ประกอบการมานานหลายปี จนผู้ประกอบการทนไม่ไหว ร้องเรียนไปที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.ว่า 12 ตำรวจใช้อำนาจหน้าที่เรียกรับเงิน 800,000 บาท

มีการเปิดเผยข้อมูลการข่มขู่ให้ผู้ประกอบการโอนเงินเข้าบัญชีตำรวจที่อ้างอยู่ในชุดเฉพาะกิจ

ทั้งที่นโยบายของ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. ไม่ได้เน้นการตั้งชุดเฉพาะกิจขึ้นมาทับซ้อนงานโรงพัก และไม่คิดปล่อยให้ตำรวจในหน่วยเข้าไปเรียกเก็บผลประโยชน์ที่เคยเป็นปัญหาในหน่วยมานาน

ลบภาพเก่าๆตำรวจ 191

แต่ยังมีตำรวจนอกแถวบางคน เป็นตำรวจที่อยู่ในชุดเฉพาะกิจชุดที่แล้ว ก่อนหน้าที่มารับตำแหน่ง ยังไม่เลิกพฤติกกรรม อ้างตั้งตัวเป็นชุดเฉพาะกิจ เดินสายข่มขู่รีดไถผู้ประกอบการที่ละเมิดลิขสิทธิ์มาแล้วหลายครั้ง

เคยมีคนร้องเรียนไปที่สำนักเลขาธิการสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ได้ ตักเตือน–คาดโทษ ในหน่วยกันไปแล้ว แต่ตำรวจชุดเฉพาะกิจทั้ง 12 นาย ไม่ยอมหยุดพฤติกรรมรีดไถ

จนมามีปัญหาร้องเรียนมาอีก พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และเสนอ ตร.ให้โยกย้าย 12 ตำรวจไปปฏิบัติหน้าที่ประจำ ศปก.ตร.จนกว่าผลสืบสวนข้อเท็จจริงจบสิ้น

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งให้ พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผบก.วน. ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง

เป็นความชัดเจนของผู้บังคับบัญชา ตร.และ บก.สปพ.ที่ไม่ปล่อยให้ตำรวจที่ทำผิดไปคิดสร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชน

ไม่ปล่อยให้มีตำรวจนักบิน

จากรายชื่อตำรวจที่โยก รอง ผบก. รอง ผกก. และ สว.ในสังกัด บก.สปพ. เป็นที่รู้กันในกลุ่มตำรวจเป็นตำรวจสายไหน ทำให้กล้าสวนนโยบาย ตั้งตัวเป็น “ชุดเฉพาะกิจ” ตระเวนข่มขู่รับเงินร้านค้าผู้ประกอบการ

ยังดีที่งานนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ไม่ชักช้า หรือปกป้องตำรวจที่ทำผิด สั่งตั้งคณะกรรมการเอาผิดวินัย เสนอย้ายพ้นหน่วย ไม่ปกป้อง “ตำรวจนอกแถว” ทำให้เกิดข้อสงสัยของคนในสังคม ทำให้คนในหน่วยเสียหาย

ไม่ปล่อยให้ “ตำรวจนักบิน” อยู่เป็นปัญหาในหน่วย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

18 เม.ย. 2560 11:48 18 เม.ย. 2560 11:48 ไทยรัฐ