วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สงกรานต์ไทยข้ามทวีป ปีนี้จัดใหญ่ที่นิวยอร์ก

โดย ซูม

ผมเขียนถึงงานสงกรานต์ในประเทศไทยมาหลายวันแล้ว วันนี้ขออนุญาตข้ามประเทศไปเขียนถึงงานสงกรานต์ของพี่น้องชาวไทยที่มหานครนิวยอร์กสหรัฐอเมริกาบ้างนะครับ

ผมได้รับแจ้งจากชุมชนไทยในนครนิวยอร์กว่า ผลจากการจัดงานสงกรานต์เมื่อปีกลาย โดย คุณยุทธนา ลิ้มเลิศวาที หรือ คุณหมู นาบอน เจ้าของเชน ร้านอาหารไทยที่โด่งดังหลายร้านในนิวยอร์ก ทำให้เทศบาลนครนิวยอร์กพอใจอย่างยิ่ง

โดยเฉพาะท่านประธานสภาเทศบาลนครนิวยอร์ก คุณ Daniel Dromm (ดาเนียล โดรม) ประสงค์จะให้มีการจัดงานสงกรานต์แบบไทยๆอย่างต่อเนื่อง และถ้าเป็นไปได้อยากจะให้จัดทุกๆปีด้วยซ้ำ

จึงได้ประสานมายัง คุณ พิสิษฐ์ จรูญศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมธุรกิจอาหารไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก ขอให้จัดงานขึ้นอีกในปีนี้ โดยทางเทศบาลจะปิดถนนสายหนึ่งให้จัดงานเป็นถนนคนเดินกันเลยทีเดียว

เมื่อคุณพิสิษฐ์ นำความประสงค์ของประธานสภาเทศบาลนิวยอร์กไปหารือกับชุมชนไทยในนิวยอร์ก อาทิ ศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก สมาคมชาวเหนือ ชาวอีสาน และสมาคมทักษิณนิวยอร์ก ฯลฯ ก็ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่

ต่อมาเมื่อไปขอการสนับสนุนจาก สำนักงานกงสุลใหญ่นิวยอร์ก และ สำนักงาน ททท. นิวยอร์ก ก็ยิ่งทำให้มั่นใจขึ้นไปอีกเมื่อทั้ง 2 หน่วยงานหลักของรัฐบาลไทยก็พร้อมจะสนับสนุนในทุกวิถีทาง

นอกจากนี้ยังได้รับสปอนเซอร์ข้ามชาติจาก ไทยเบฟ ที่จะนำน้ำดื่มช้างไปสนับสนุนงานใหญ่ของชาวนิวยอร์กครั้งนี้ด้วย

เป็นที่มาของการร่วมแรงร่วมใจของคนไทยทุกหมู่เหล่าในนครนิวยอร์กในการจัดงานสงกรานต์ครั้งที่ 2 ขึ้นในชื่องานว่า “ถนนคนเดินปีใหม่ไทย สงกรานต์ 2017” ณ ถนนวูดไซด์อเวนิว ระหว่างถนนที่ 75-77 เอ็มเฮิร์ท ควีนส์ ให้เป็นถนนแห่งสงกรานต์ไทยในวันเสาร์ที่ 22 เมษายนนี้ และวันเสาร์ที่ 29 เมษายนอีกวันหนึ่ง

โดยจะมีการออกร้านทั้งสิ้น 28 ซุ้มตลอดถนน รวมทั้งซุ้มเฉลิมพระเกียรติ และซุ้มแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย จากสำนักงานกงศุลใหญ่นิวยอร์ก และ ททท. สำนักงานนิวยอร์ก ที่คาดว่าจะสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ชาวนิวยอร์กได้อย่างดียิ่ง

เพราะจะมีทั้งนาฏศิลป์ไทย มวยไทย การประกวดทำขนมไทย และการแข่งขันปรุงส้มตำไทยชิงแชมป์นิวยอร์กเป็นครั้งแรกด้วย

จริงๆแล้วคุณโดรมแกจะให้จัดงาน 2 วันติดต่อกันคือ เสาร์ 22 กับอาทิตย์ 23 เมษายน แต่ติดปัญหาสำคัญจะต้องนำกำลังตำรวจไปอารักขานักการเมืองใหญ่ท่านหนึ่งในวันอาทิตย์ไม่สะดวกในการจัดงาน

แต่ด้วยความชื่นชอบคนไทยและนักธุรกิจไทย ท่านประธานสภาเทศบาลนิวยอร์ก จึงอนุญาตให้จัดอีก 1 วัน คือ เสาร์ที่ 29 เม.ย. ทำให้งานสงกรานต์ 2017 แบบปิดถนนของนิวยอร์ก มีขึ้นถึง 2 วัน และห่างกัน 1 สัปดาห์ด้วยประการฉะนี้

อย่างไรก็ดี ในระหว่างช่วง 7 วันที่รอคอยการเล่นสงกรานต์กลางถนน วันที่ 2 นี้เอง คุณพิสิษฐ์ในฐานะนายกสมาคมธุรกิจอาหารไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก ก็ได้ร่วมกับบรรดาร้านอาหารไทยประมาณ 40 ร้านจัดกิจกรรม “Thai Restaurant Week” หรือสัปดาห์ร้านอาหารไทย เพื่อโปรโมตอาหารไทยให้ชาวนิวยอร์ก ซึ่งส่วนใหญ่ก็ชอบอาหารไทยอยู่แล้ว หันมาชิมและชอบมากขึ้น อย่างต่อเนื่องกันไป

โดยจะมีเมนูพิเศษบ้าง ลดราคาพิเศษบ้าง ตลอดทั้ง 7 วัน

ผมก็ขอถือโอกาสนี้ให้กำลังใจชุมชนไทยในนิวยอร์ก และขอขอบคุณที่ร่วมกันเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม ของประเทศไทยโดยเฉพาะ เทศกาลสงกรานต์ปีใหม่แบบไทยๆ ให้คนอเมริกันได้รู้จักมากขึ้น

นี่คือ “ยุทธศาสตร์” เดียวกับเกาหลีเลยครับ...ที่เขาใช้วิธีส่งคนเกาหลีไปอยู่ประเทศต่างๆ สร้างชุมชนเกาหลีเป็นหมื่นๆแสนๆคน จำหน่ายสินค้าเกาหลี เผยแพร่วัฒนธรรมเกาหลี ทำให้สินค้าส่งออกเกาหลีดีขึ้น และการท่องเที่ยวเกาหลีก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัว

ชุมชนไทยเราในแอลเอได้ทำมาแล้วอย่างต่อเนื่อง บัดนี้ชุมชนไทยในนิวยอร์กหันมาทำอีกแรงหนึ่ง ก็จะช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในทุกด้าน เช่นเดียวกับที่เกาหลีเคยทำสำเร็จมาแล้ว

ขอขอบคุณชุมชนไทยในต่างแดนอีกครั้งนะครับที่ไม่ว่าจะไปอยู่ แห่งหนไหนในโลกนี้ก็ยังรักและไม่ลืมประเทศไทย.

“ซูม”

18 เม.ย. 2560 11:31 ไทยรัฐ