วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดเมนู “ปลาช่อนเทมปุระ” ของดีห้วยคันแหลน

พูดกันมาติดปาก “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” ย่อมหมายถึงจังหวัดต่างๆในพื้นที่ราบภาคกลาง...!

ในอดีตวิถีชีวิตส่วนใหญ่อยู่แต่ในท้องทุ่งท้องนา นำสิ่งที่หามาได้ในท้องถิ่นซึ่งหนีไม่พ้นปลาท้องนาปรุงเป็นอาหารเมนูง่ายๆ พร้อมทั้งสรรหาวิธีการต่างๆเพื่อถนอมอาหารเก็บไว้กินนานๆ

มายุคนี้จึงมีคนหัวใสคิดค้นพัฒนาเมนูใหม่ๆ ขณะที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง อยู่ที่ “ฟาร์มปลาช่อนวิเศษ” ของ นายขจร เชื้อขำ อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 51/3 หมู่ที่ 5 ต.ห้วยคันแหลน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง

สำหรับ นายขจร ผู้นี้เดิมทีทำอาชีพเลี้ยงปลาช่อนขายมานานกว่า 20 ปี ปัจจุบันโลกไปไกลจึงผุดไอเดียขยายธุรกิจ โดยนำปลาช่อนที่เลี้ยงไว้แปรรูปเป็นเมนูปลาเด็ดๆ ให้ผู้ที่ชื่นชอบเลือกลิ้มรสความอร่อยแบบดั้งเดิม

ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปลาช่อน ทอดมันปลาช่อน น้ำพริกปลาช่อน ปลาช่อนแดดเดียว ปลาช่อนลอดถ้ำ หรือปลาช่อนเผาในกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งล้วนเป็นอาหารที่คนไทยมักคุ้นทั้งสิ้น

นายขจร บอกว่า การเลี้ยงปลาช่อนที่ฟาร์มแห่งนี้เป็นระบบปิดเมนูเด็ดๆที่มีออกมาจึงพลอยได้รับเครื่องหมาย GAP การันตี เป็นผลิตภัณฑ์เกษตรปลอดภัย เป็นกำลังใจให้คิดค้นเมนูเด็ดๆออกมาเอาใจคนรุ่นใหม่

ที่ขึ้นหน้าขึ้นตาเป็นปลาช่อนป๊อป เพื่อนำมาทดแทนไก่ป๊อป ส่วนคออาหารญี่ปุ่นก็มีเมนูปลาช่อนเทมปุระไว้ให้เลือก รวมไปถึงปลาช่อนลอดถ้ำ หรือปลาช่อนเผาสมุนไพรในกระบอกไม้ไผ่ก็กำลังได้รับความนิยม

วิธีการทำ ปลาช่อนเทมปุระ...จะแล่เอาแต่เนื้อปลาช่อนเป็นชิ้นๆไม่ให้มีก้างติดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำขนาดลูกเต๋า จากนั้นชุบแป้งและเกล็ดขนมปังนำไปทอด สุกแล้วตักใส่ภาชนะเติมผงปาปริก้าจึงปิดฝาเขย่าให้ทั่ว

ขั้นต่อไปนำปลาช่อนทอดที่ได้วางบนจานที่มีผักรองอย่างสวยงามพร้อมราดด้วยน้ำสลัดพร้อมเสิร์ฟเป็นเจ้าแรกของเมืองไทย ราคาเบาๆอยู่ที่จานละ 50 บาท สนใจเมนูเด็ดเหล่านี้ สั่งได้ที่โทร.06-2358-8818

เสียดายช่วงนี้ราคาปลาช่อนกำลังฟุบ ผู้สนใจเปิด “แฟรนไชส์” ขายสร้างรายได้คงต้องรออีกสักพัก....!

ตระกูลศักดิ์ วรเรียน /รายงาน

18 เม.ย. 2560 11:13 ไทยรัฐ