วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ส้มโอไต้หวัน” เนื้อแดงหวานไม่มีเมล็ด

โดย นายเกษตร

ส้มโอชนิดนี้ มีกิ่งตอนวางขายมีป้ายชื่อเขียนติดไว้ว่า “ส้มโอไต้หวัน” พร้อมมีภาพถ่ายของผลจากต้นจริงแขวนให้ชมด้วย ซึ่งสีสันของเปลือกผลสวยงามน่าชมยิ่ง ผู้ขายกิ่งตอนบอกว่า ส้มโอดังกล่าวเป็นส้มโอพันธุ์ใหม่ มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานกว่า 5 ปีแล้ว สามารถเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกได้เป็นอย่างดีในทุกพื้นที่ของบ้านเรา มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ สีของเปลือกผลจะเป็นสีเหลืองทองสวยงามมาก เปลือกผลบาง เนื้อในของผลหรือถุงน้ำเป็นสีแดงหรือสีชมพูเข้ม รสชาติหวานกรอบไม่เละแม้สุกงอมรับประทานอร่อยยิ่งนัก ที่สำคัญได้แก่ “ส้มโอไต้หวัน” เป็นพันธุ์ที่ไม่มีเมล็ดอีกด้วย จึงทำให้เป็นที่ต้องการปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบัน

ส้มโอไต้หวัน มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับส้มโอทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเวียนสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรี ปลายและโคนใบแหลม เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด ใบดกและหนาแน่นมาก ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด มีกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเย็นเหมือนกับกลิ่นหอมของดอกส้มทั่วไป “ผล” รูปกลมรีหรือกลมมน เปลือกผลบางเป็นสีเหลืองทองตลอดทั้งผลโดยธรรมชาติ ทำให้เวลาติดผลดกสวยงามมาก เนื้อในผลเป็นสีแดงหรือสีชมพูเข้ม รสชาติหวานกรอบรับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น เป็นส้มโอที่ไม่มีเมล็ด มีดอกและติดผลดกปีละครั้งตามฤดูกาล ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอดกับตอส้มโอพื้นเมืองของไทย ทำให้ปลูกแล้วต้นโตไว เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือปลูกหลายๆต้นเก็บผลขายได้ราคาดี เนื่องจากมีตลาดผลไม้ต้องการสูง

มีกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอดขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร เปรมจิต” โทร.08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

18 เม.ย. 2560 11:03 ไทยรัฐ