วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดแทนพาราควอต (3)

โดย สะ-เล-เต

สารกลูโฟซิเนต-แอมโมเนียม ที่เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือไทย-แพน หนึ่งในโต้โผแบนพาราควอต แนะนำให้ใช้กำจัดวัชพืชในสวนยางพาราและปาล์มน้ำมัน...สามารถใช้ทดแทนพาราควอตได้แค่ไหน เมื่อวานให้ข้อมูลไปแล้ว

วันนี้มาดูสารอีกชนิดที่ไทย-แพน แนะนำให้ใช้ในไร่ข้าวโพดกันบ้าง...มีด้วยกัน 2 แบบ

1.เมทริบิวซีน กับ ทูโฟว์ดี (metribuzin+2, 4-D)

2.นิโคซัลฟูรอน (nicosulfuron)

คนในวงการเห็นแล้วเป็นอึ้ง ชักจะมั่วกันไปใหญ่ แสดงให้เห็น คนที่แนะนำไม่มีข้อมูล ไม่มีความรู้เรื่องวัชพืช และไม่เข้าใจการทำเกษตร โดยเฉพาะในแบบแรก เกษตรกรต้องใช้ เมทริบิวซีน กับ ทูโฟว์ดี ควบคู่กัน ต้องเสียเงินจ่ายเงินซื้อสาร 2 ชนิด ต้นทุนการกำจัดวัชพืชจะไม่เพิ่มขึ้นรึยังไง

นั่นเพราะ เมทริบิวซีน เป็นสารกำจัดวัชพืชได้เฉพาะใบแคบเท่านั้น เลยต้องเอา ทูโฟว์ดี ที่มีคุณสมบัติกำจัดวัชพืชใบกว้างมาช่วยเสริมทัพด้วยถึงจะได้ผล

ใช้งานยุ่งยากอย่างนี้ คิดได้ยังไงว่าจะทดแทนได้...เพราะพาราควอตตัวเดียวจัดการได้ทั้งวัชพืชใบแคบและใบกว้างได้พร้อมกัน

ที่สำคัญ ทูโฟว์ดี (2, 4–D) สารกำจัดวัชพืชตัวนี้ ไทย–แพน เคยป่าวประกาศเป็นสารก่อมะเร็ง มีพิษต่อปลา ตกค้างในสิ่งแวดล้อม รวมทั้งให้ข้อมูลอีกว่า เป็นสารในตระกูลเดียวกับฝนเหลืองที่ทำให้คนเวียดนามเป็นมะเร็งเป็นล้านคนในช่วงหลังสงครามเวียดนาม

มาวันนี้กลับชี้แนะให้เกษตรกรไทยใช้ ทั้งที่ไร่ข้าวโพดส่วนใหญ่ปลูกในที่บุกรุก บนภูเขา ใกล้ป่าต้นน้ำ

ส่วนอีกแบบ แนะนำให้ใช้ นิโคซัลฟูรอน แทบไม่ต้องพูดถึง เพราะกำจัดได้เฉพาะวัชพืชใบกว้างเท่านั้น วัชพืชใบแคบกำจัดไม่ได้ และไม่อยากบอกว่า เอาไปใช้แล้วประสิทธิภาพดีแค่ไหน ให้ลองไปถามเกษตรกรได้ ดีหรือห่วย...แล้วจะมาทดแทนพาราควอตได้ยังไง.

สะ–เล–เต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทดแทนพาราควอต (2)

สารทดแทนพาราควอต??

18 เม.ย. 2560 10:36 ไทยรัฐ