วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 19/04/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เกาหลีเหนือป่วนโลก ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 19 เมษายน 2560

การยิงจรวดมิสไซพิสัยกลาง ของ เกาหลีเหนือ เมื่อเช้าวันอาทิตย์ แล้วระเบิดกลางอากาศ วิเคราะห์ประสา “ไต้ฝุ่น” ดูแล้ว มันแปลกพิกล เพราะวันรุ่งขึ้น ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็บินไปเดินเล่นใน เขตปลอดทหาร ระหว่าง เกาหลีเหนือ กับ เกาหลีใต้ อย่าง ไม่กลัวอันตรายใดๆ เหมือนจะรู้กันระหว่าง เกาหลีเหนือ จีน เกาหลีใต้ และ สหรัฐฯ

หลังจากนั้น ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็ไปแถลงข่าวร่วมกับ ฮวัง เคียว อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ว่า สหรัฐฯยังคงต้องการสันติวิธี เพื่อล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี เป็นอันว่า สงครามคาบสมุทรเกาหลี ผู้นำสหรัฐฯสั่งถล่มเกาหลีเหนือ แบบเดียวกับซีเรีย คงไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน แค่เห็นท่าที ประธานาธิบดี ทรัมป์ ถอยกรูดเรื่องกล่าวหาจีนปั่นค่าเงิน “ไต้ฝุ่น” ก็รู้แล้วว่า สหรัฐฯต้องพึ่งจีนในเรื่องเกาหลีเหนือ เพื่อ “รักษาหน้าตา” ให้ อีตาทรัมป์ ไม่ให้แหกเป็นริ้ว

วันนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ นั่งกลืนน้ำลายตัวเองไปหลายอึกแล้ว เช่น จีน ที่ ทรัมป์ เคยทวีตกล่าวหาว่า ปล้นงานของชาวอเมริกัน ขโมยทรัพย์สินทางปัญญา บิดเบือนค่าเงินเพื่อประโยชน์ทางการค้า แต่วันนี้ ทรัมป์ ยกเลิกข้อกล่าวหาทั้งหมด

แต่ที่ “ไต้ฝุ่น” ยังคิดไม่ออกก็คือประเทศเกาหลีเหนือที่ยากจน วันนี้กลายเป็น มหาอำนาจนิวเคลียร์อันดับ 9 ของโลก ไปได้อย่างไร ทั้ง สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ นอนกันไม่เป็นสุข เพราะเกาหลีเหนือมีจรวดมิสไซยิงไกลไปถึงสหรัฐฯ ไม่รู้ไปหาเงินมาจากไหนวิจัยพัฒนาแล้วก็ทดลองยิง เพราะจรวดที่ คิม จอง อึน ยิงเล่นแต่ละลูกไม่ใช่ราคาถูกๆ แถมยังมี หัวรบนิวเคลียร์ของจริง อีกต่างหาก

กลับมาดู การเมืองล้าหลังบ้านเราดีกว่า เมื่อวานนี้ มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ ได้ส่งร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ คือ ร่างกฎหมายพรรคการเมือง และ ร่างกฎหมาย กกต. ไปให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ แล้ว ท่ามกลางความขัดแข้งในเนื้อหาประชาธิปไตยที่ไม่สมประกอบ จะล่มกลางสภายื้อเวลาไปอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้

ครูหยุย วัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิก สนช. ในฐานะโฆษกกรรมาธิการศึกษา ร่างกฎหมายพรรคการเมือง บอกว่า กรรมาธิการได้ศึกษาล่วงหน้ามาระดับหนึ่ง ได้เชิญพรรคการเมืองมาให้ความเห็น ทุกพรรคเห็นตรงกันว่า ร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองฉบับนี้ มองพรรคการเมืองด้วยสายตาเป็นลบ มุ่งเน้นการลงโทษพรรคการเมืองอย่างรุนแรงมากกว่าการส่งเสริมให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง รวมถึง การให้สมาชิกพรรคต้องเสียค่าสมาชิกปีละ 100 บาทด้วย เมื่อแย่ขนาดนี้ สนช.จะรับได้หรือไม่

ครูหยุย บอกว่า เมื่อได้รับร่างกฎหมายพรรคการเมืองแล้ว จะนำความเห็นพรรคการเมืองมาประกอบการพิจารณาให้เสร็จภายใน 60 วัน เท่าที่ดูเนื้อหาฉบับร่าง 70% ตรงกับที่ สนช.ศึกษา แต่อาจต้องเน้นประเด็นที่พรรคการเมืองติงมา จะงัดข้ออะไรก็ว่ากันไป แต่ “ไต้ฝุ่น” ว่า อย่าลากยาวก็แล้วกัน คนอยากเลือกตั้งเร็วนะ

ยังขยับขึ้นเป็น มือ 1 โลก ไม่ได้ แต่ชื่อ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟอันดับ 3 ของโลกชาวไทยวัย 21 ปี ก็โด่งดังไปทั่วโลก เมื่อ นิตยสารฟอร์บส์ เลือกให้เป็น 1 ใน 30 สตรีผู้ทรงอิทธิพลในเอเชียที่มีอายุต่ำกว่า 30 จากการคว้าแชมป์ บริติช วีเมน โอเพ่น และ รางวัลเพลย์เยอร์ ออฟ เดอะ เยียร์ จาก แอลพีจีเอ ปีที่แล้ว แถมยังกวาดเงินรางวัลไปถึง 3 ล้านเหรียญ 105 ล้านบาท เป็นเศรษฐี 100 ล้าน ตั้งแต่อายุ 21 ปี

มูลนิธิร่วมจิตต์น้อมเกล้าฯเพื่อเยาวชน เชิญชวนประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพจัดพิมพ์หนังสือ “พระมหากษัตริย์ยอดกตัญญู” เพื่อเผยแพร่เป็นธรรมทานในโอกาสพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงความทรงจำอันงดงาม เจ้าภาพตั้งแต่ 100 เล่มขึ้นไป ราคาเล่มละ 20 บาท เจ้าภาพ 1 ราย สั่งพิมพ์ 10,000 เล่มขึ้นไป จะพิมพ์รายชื่อเจ้าภาพในปกหลังด้านในด้วย หมดเขตรับเป็นเจ้าภาพในเดือนกรกฎาคม 2560 สอบถามเพิ่มเติมได้ทาง ไลน์ไอดี 08-4641-6855, 08-9215-3455 หรืออีเมล ruamchit_ normklao@hotmail.com

10.00 น. วันนี้ ภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงาน มหกรรมการเงิน ครั้งที่ 17 ประจำปี 2560 Money Expo 2017 จัดประชุมผู้รับเหมาทั้งหมด ณ ห้องจูปิเตอร์ 4-5 อาคารชาเลนเจอร์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการก่อสร้างบนพื้นที่จัดงาน 45,000 ตารางเมตร ในอาคารชาเลนเจอร์ 2-3 อิมแพค เมืองทองธานี งานมหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 17 จะมีขึ้นในวันที่ 11-14 พฤษภาคม ณ อาคารชาเลนเจอร์ 2-3 เมืองทองธานี

บนแผงวันนี้ wallpaper เลาะเลี้ยวเที่ยวกรุง มุมมองใหม่ในย่านเก่า, Living etc Ambiente Trend 2017 เกาะกระแสงานดีไซน์หลากหลายสไตล์ที่ร้อนแรงที่สุด ณ เมืองแฟรงก์เฟิร์ต, BAZAAR Summer Best Dresses, ฝ่าวิกฤติธรรมาภิบาลไทย โดย ดร.บัณฑิต นิจถาวร

ศพ สมนึก งามกาละ พ่อตา กมล ศรีวัฒนา อยู่ศาลา 1 วัดอาวุธวิกสิตาราม บางพลัด ถึง 21 เม.ย. เผา 22 เม.ย. 16.00 น., ศพ สุวัฒน์ พิพัฒน์ธรรมกุล บิดา ศักดา พิพัฒน์ธรรมกุล อยู่ศาลา 2 วัดเกิดการอุดม ถนนเลียบคลองสาม ปทุมธานี ถึง 21 เม.ย. พระราชทานเพลิง 22 เม.ย. 16.00 น.


"ไต้ฝุ่น"18 เม.ย. 2560 10:36 ไทยรัฐ