วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัยชนะของงูแมวเซา

ภาพจำจากสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) สุมาอี้ แม่ทัพฝ่ายโจโฉ คุมกำลังแสนห้า ไม่กล้าบุกตีเมืองร้าง...เมื่อเห็น “ขงเบ้ง” แม่ทัพฝ่ายเล่าปี่ นั่งตีขิมบนเชิงเทิน คนไทยตั้งฉายาขงเบ้งวีรบุรุษเขามังกรหลับ

สุมาอี้ ผู้ปราชัยในครั้งกระนั้น...เป็นคนในตระกูลสุมา...สามารถชิงอำนาจ จากลูกหลานโจโฉ ตั้งราชวงศ์ “จิ้น” ราชวงศ์ใหม่ ได้ฉายาว่า “งูแมวเซา”

ในนิยายหลอกว้านจงแต่งให้...มังกรหลับ ฉลาดและยิ่งใหญ่ แต่ในประวัติศาสตร์ “เฉินโซ่ว” บันทึกว่า งูแมวเซา เป็นยิ่งกว่า กระบี่ไร้เทียมทาน เหนือกว่ามังกรหลับ

หนังสือ“ล้วงคอ สุมาอี้” เล่าชวนหัว เขียน เคล็ดไทย พิมพ์ครั้งที่ 5 ผมเพิ่งอ่านครั้งที่สอง สนุกกว่าครั้งที่แล้ว

ตระกูล “ซือหม่า” หรือ “สุมา” ใหญ่โตมาแต่สมัยโบราณ ซือ แปลว่า การบังคับบัญชา หม่า แปลว่า ม้า รวมความแปลว่า ผู้บัญชาการทหารม้า

สุมาอี้ เกิด ค.ศ.179 เป็นลูกชาย ซือหม่าฝาง ผู้ว่าฯนครโลหยาง ตอนนั้นโจโฉเป็นผู้บังคับกองทหารนครบาลเหนือ โจโฉเจอภัยการเมือง ถูกจูเซอะ ขันทีระราน ซือหม่าฝางช่วยปกป้อง โจโฉผูกพันกับตระกูลซือหม่ามานาน

ตอนโจโฉยิ่งใหญ่ มีกุยแก เป็นกุนซือมือหนึ่ง...สุมาอี้ไม่อินังขังขอบกับการเมือง โจโฉมีนัดจิบกาแฟกลางสัปดาห์ สุมาอี้อ้างเป็นโรคแพ้อากาศขนาดหนัก ไม่ยอมไปร่วม

คนฉลาดล้ำลึกอย่างโจโฉ ตลอดเวลาจะมียอดฝีมือเสนอตัวรับใช้...มีหรือจะไม่ระแวง ออกปากเตือนโจผี ทายาท ไม่ให้ใกล้ชิดสุมาอี้เกินไป

โจโฉตาย โจผีปลดพระเจ้าเหี้ยนเต้ ตั้งตัวเป็นฮ่องเต้ ตั้งราชวงศ์วุ่ย สุมาอี้รับราชการ...พระเจ้าโจผีตั้งให้เป็นราชเลขาธิการ มีบรรดาศักดิ์เจ้าพระยา

โจผียกทัพหลวงไปปราบรัฐเสฉวน ทางภาคใต้มอบหมายให้สุมาอี้เป็นผู้รักษาพระนคร โจผีไปปราบรัฐหวูของซุนกวน ทางตะวันออก ก็ตั้งสุมาอี้ไว้แนวหลัง โอกาสอันดีที่สุมาอี้จะสะสมบารมี วางข่ายอำนาจ

โจผีอายุสี่สิบปี ครองราชย์ไม่ถึง 7 ปีก็ตาย โจยอย หรือพระเจ้า วุ่ยหมิงตี้ รัชทายาทวัยเยาว์ขึ้นครองราชย์ ในการคุ้มครองดูแลของสุมาอี้

สุมาอี้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นสมเด็จเจ้าพระยา พระเจ้าโจยอย ยกย่องฐานะเทียบพระบิดา

สุมาอี้ใช้ฝีมือเอาชนะขงเบ้งแห่งเสฉวนได้ ทั้งยังเอาชนะ

จูกัดกิ๋นพี่ชายขงเบ้ง กุนซือสำคัญของรัฐหวูได้อีก บารมียิ่งเพิ่มพูน

รัชกาลวุ่ยหมิงตี้ปีที่ 3 สุมาอี้ เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด กุมอำนาจสิทธิ์ขาดทั้งทหารพลเรือน ขณะพระเจ้าโจยอยสนุกกับภารกิจโลกีย์ คนในสกุลสุมาเป็นเจ้าพระยาถึง 11 คน

ปลายรัชกาลพระเจ้าโจยอย ขณะในราชสำนักจำนวนพระสนม และขันทีทวีจำนวน...บารมีทางการเมืองของสุมาอี้ก็ทวีคูณตาม

สิ้นรัชกาลพระเจ้าโจยอย สุมาอี้ไม่ฉวยจังหวะเป็นฮ่องเต้ แต่วางรากฐานไว้ให้ลูกหลาน...ล้มราชวงศ์วุ่ย ตั้งราชวงศ์จิ้น ครองแผ่นดินจีนได้ในเวลาต่อมา

เล่าชวนหัว เขียนถึงตอนนี้ชี้ว่า...ที่เคยเชื่อกันว่า คนที่ฉลาดที่สุดในสามก๊ก คือขงเบ้งนั้น...ความจริงคนที่ฉลาดที่สุด น่ากลัวที่สุด คือสุมาอี้

บางบ้านเมืองที่ผมพอรู้จัก ตอนนี้มีแต่ผู้นำฉบับ เตียวหุย ปากไวใจตรง โผงผางไปวันๆ

สุดท้ายเตียวหุยไปไม่รอด...ส่วนคนแบบงูแมวเซา ซ่อนตัวอยู่ในหลืบเงา...พร้อมจะโผล่ออกมา ยึดอำนาจเบ็ดเสร็จ...มองๆไปเห็น แต่เงาดำๆ ก็คงได้แต่เดาๆกันไป จะเป็นผู้สืบทอดตระกูลทหารม้า

สุมาอี้ยุคใหม่ หน้าตาเป็นไง เลือกตั้งแล้ว คงจะได้เห็นกัน.

กิเลน ประลองเชิง

18 เม.ย. 2560 10:14 ไทยรัฐ