วันอังคารที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัยชนะของงูแมวเซา

ภาพจำจากสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) สุมาอี้ แม่ทัพฝ่ายโจโฉ คุมกำลังแสนห้า ไม่กล้าบุกตีเมืองร้าง...เมื่อเห็น “ขงเบ้ง” แม่ทัพฝ่ายเล่าปี่ นั่งตีขิมบนเชิงเทิน คนไทยตั้งฉายาขงเบ้งวีรบุรุษเขามังกรหลับ

สุมาอี้ ผู้ปราชัยในครั้งกระนั้น...เป็นคนในตระกูลสุมา...สามารถชิงอำนาจ จากลูกหลานโจโฉ ตั้งราชวงศ์ “จิ้น” ราชวงศ์ใหม่ ได้ฉายาว่า “งูแมวเซา”

ในนิยายหลอกว้านจงแต่งให้...มังกรหลับ ฉลาดและยิ่งใหญ่ แต่ในประวัติศาสตร์ “เฉินโซ่ว” บันทึกว่า งูแมวเซา เป็นยิ่งกว่า กระบี่ไร้เทียมทาน เหนือกว่ามังกรหลับ

หนังสือ“ล้วงคอ สุมาอี้” เล่าชวนหัว เขียน เคล็ดไทย พิมพ์ครั้งที่ 5 ผมเพิ่งอ่านครั้งที่สอง สนุกกว่าครั้งที่แล้ว

ตระกูล “ซือหม่า” หรือ “สุมา” ใหญ่โตมาแต่สมัยโบราณ ซือ แปลว่า การบังคับบัญชา หม่า แปลว่า ม้า รวมความแปลว่า ผู้บัญชาการทหารม้า

สุมาอี้ เกิด ค.ศ.179 เป็นลูกชาย ซือหม่าฝาง ผู้ว่าฯนครโลหยาง ตอนนั้นโจโฉเป็นผู้บังคับกองทหารนครบาลเหนือ โจโฉเจอภัยการเมือง ถูกจูเซอะ ขันทีระราน ซือหม่าฝางช่วยปกป้อง โจโฉผูกพันกับตระกูลซือหม่ามานาน

ตอนโจโฉยิ่งใหญ่ มีกุยแก เป็นกุนซือมือหนึ่ง...สุมาอี้ไม่อินังขังขอบกับการเมือง โจโฉมีนัดจิบกาแฟกลางสัปดาห์ สุมาอี้อ้างเป็นโรคแพ้อากาศขนาดหนัก ไม่ยอมไปร่วม

คนฉลาดล้ำลึกอย่างโจโฉ ตลอดเวลาจะมียอดฝีมือเสนอตัวรับใช้...มีหรือจะไม่ระแวง ออกปากเตือนโจผี ทายาท ไม่ให้ใกล้ชิดสุมาอี้เกินไป

โจโฉตาย โจผีปลดพระเจ้าเหี้ยนเต้ ตั้งตัวเป็นฮ่องเต้ ตั้งราชวงศ์วุ่ย สุมาอี้รับราชการ...พระเจ้าโจผีตั้งให้เป็นราชเลขาธิการ มีบรรดาศักดิ์เจ้าพระยา

โจผียกทัพหลวงไปปราบรัฐเสฉวน ทางภาคใต้มอบหมายให้สุมาอี้เป็นผู้รักษาพระนคร โจผีไปปราบรัฐหวูของซุนกวน ทางตะวันออก ก็ตั้งสุมาอี้ไว้แนวหลัง โอกาสอันดีที่สุมาอี้จะสะสมบารมี วางข่ายอำนาจ

โจผีอายุสี่สิบปี ครองราชย์ไม่ถึง 7 ปีก็ตาย โจยอย หรือพระเจ้า วุ่ยหมิงตี้ รัชทายาทวัยเยาว์ขึ้นครองราชย์ ในการคุ้มครองดูแลของสุมาอี้

สุมาอี้เลื่อนบรรดาศักดิ์เป็นสมเด็จเจ้าพระยา พระเจ้าโจยอย ยกย่องฐานะเทียบพระบิดา

สุมาอี้ใช้ฝีมือเอาชนะขงเบ้งแห่งเสฉวนได้ ทั้งยังเอาชนะ

จูกัดกิ๋นพี่ชายขงเบ้ง กุนซือสำคัญของรัฐหวูได้อีก บารมียิ่งเพิ่มพูน

รัชกาลวุ่ยหมิงตี้ปีที่ 3 สุมาอี้ เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด กุมอำนาจสิทธิ์ขาดทั้งทหารพลเรือน ขณะพระเจ้าโจยอยสนุกกับภารกิจโลกีย์ คนในสกุลสุมาเป็นเจ้าพระยาถึง 11 คน

ปลายรัชกาลพระเจ้าโจยอย ขณะในราชสำนักจำนวนพระสนม และขันทีทวีจำนวน...บารมีทางการเมืองของสุมาอี้ก็ทวีคูณตาม

สิ้นรัชกาลพระเจ้าโจยอย สุมาอี้ไม่ฉวยจังหวะเป็นฮ่องเต้ แต่วางรากฐานไว้ให้ลูกหลาน...ล้มราชวงศ์วุ่ย ตั้งราชวงศ์จิ้น ครองแผ่นดินจีนได้ในเวลาต่อมา

เล่าชวนหัว เขียนถึงตอนนี้ชี้ว่า...ที่เคยเชื่อกันว่า คนที่ฉลาดที่สุดในสามก๊ก คือขงเบ้งนั้น...ความจริงคนที่ฉลาดที่สุด น่ากลัวที่สุด คือสุมาอี้

บางบ้านเมืองที่ผมพอรู้จัก ตอนนี้มีแต่ผู้นำฉบับ เตียวหุย ปากไวใจตรง โผงผางไปวันๆ

สุดท้ายเตียวหุยไปไม่รอด...ส่วนคนแบบงูแมวเซา ซ่อนตัวอยู่ในหลืบเงา...พร้อมจะโผล่ออกมา ยึดอำนาจเบ็ดเสร็จ...มองๆไปเห็น แต่เงาดำๆ ก็คงได้แต่เดาๆกันไป จะเป็นผู้สืบทอดตระกูลทหารม้า

สุมาอี้ยุคใหม่ หน้าตาเป็นไง เลือกตั้งแล้ว คงจะได้เห็นกัน.

กิเลน ประลองเชิง