วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไซซะนะ' เครียด อัยการค้านประกันส่งศาลตัดสิน (คลิป)

ศาลอาญานัดสอบคำให้การ "ไซซะนะ" นักค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ หลังพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด ยื่นฟ้อง-ค้านประกันตัว

เมื่อเวลา 08.40 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง นำตัวนายไซซะนะ แก้วพิมพา อายุ 42 ปี ชาวลาวนักค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ เป็นจำเลยมาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

หลังศาลนัดสอบคำให้การจำเลย คดีพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายไซซะนะ เป็นจำเลย ฐานความผิดสมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการป้องกันและปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 และ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 ต่อศาลอาญา ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่นำตัวมา นายไซซะนะมีสีหน้าเรียบเฉย และขณะนี้ยังคงอยู่ในระหว่างการสอบคำให้การจำเลย

สำหรับในคำฟ้องของพนักงานอัยการได้บรรยายพฤติการณ์สรุปว่า จำเลยกับพวก รวม 6 คน ทำหน้าที่จัดหายาเสพติด และขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทยเพื่อส่งต่อให้กับเครือข่ายยาเสพติดทางภาคใต้ของไทยและประเทศมาเลเซีย กระทั่งวันที่ 1 ตุลาคม 2559 ตำรวจได้จับเครือข่ายของจำเลย พร้อมยึดของกลางเป็นยาบ้า 1,200,000 เม็ด ได้ที่จังหวัดหนองคาย และขยายผลการจับกุมจำเลยได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในชั้นสอบสวน จำเลยให้การรับสารภาพ จึงถูกควบคุมตัวไว้ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ซึ่งอัยการได้ยื่นคัดค้านการประกันตัวชั่วคราว เนื่องจากยาเสพติดของกลางมีจำนวนมาก และคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าจำเลยจะหลบหนี

ด้าน นายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความของนายไซซะนะ เปิดเผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ได้เบิกตัวนายไซซะนะมาสอบคำให้การที่ศาลอาญา เบื้องต้นทางตนได้หารือกับนายไซซะนะเมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าจะขอให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาในชั้นศาล เนื่องจากนายไซซะนะมีความประสงค์จะขอต่อสู้คดี โดยได้เตรียมเอกสารคำให้การมายื่นต่อศาล พร้อมยืนยันว่านายไซซะนะได้ให้การปฏิเสธในชั้นพนักงานสอบสวนด้วย

ทั้งนี้ ตนยอมรับว่าในระหว่างที่นายไซซะนะอยู่ในเรือนจำมีความกังวลมาก เนื่องจากไม่เคยต้องโทษมาก่อน ส่วนเรื่องการยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว จะต้องให้ญาติของนายไซซะนะดำเนินการ ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ประเทศลาว.

ศาลอาญานัดสอบคำให้การ "ไซซะนะ" นักค้ายาเสพติดข้ามชาติรายใหญ่ หลังพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดียาเสพติด ยื่นฟ้อง-ค้านประกันตัว 18 เม.ย. 2560 10:05 ไทยรัฐ