วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิม จอง-อึน อาจจะแกล้งแป้ก

ศาสตราจารย์ ดร.นันทวัฒน์ บรมานันท์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด ยุทธศาสตร์ท้องถิ่นสู่ประเทศ 4.0 รับใช้นักบริหารงานท้องถิ่นระดับสูง 13.00-16.00 น. พุธวันนี้ ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น

สงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดจากสถานการณ์ที่ร้อนแรงของโลก 2 แห่ง แห่งแรกคือในทวีปยุโรปโดยเยอรมนี แห่งที่ 2 คือในทวีปเอเชียโดยญี่ปุ่น พอมาคราวนี้นะครับ ดูเหมือนว่าโลกร้อนแรงอยู่ 2 จุดเหมือนกัน จุดแรกคือ ภูมิภาคตะวันออกไกลในคาบสมุทรเกาหลี ตัวละครก็มีสหรัฐฯ เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ จีน รัสเซีย และญี่ปุ่น จุดที่ 2 คือ ภูมิภาคตะวันตกไกลในประเทศซีเรีย ตัวละครคือ สหรัฐฯ ซีเรีย อิหร่าน รัสเซีย ซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน อิรัก และอิสราเอล

ตัวละครที่มีบทบาททั้ง 2 ภูมิภาคคือ สหรัฐฯ และรัสเซีย ซึ่งคู่นี้ปะทะกันมาตั้งแต่สมัยสงครามเย็น โดยสหรัฐฯก่อตั้งองค์การสนธิ สัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ตั้งแต่ พ.ศ.2492 และโซเวียตตั้งวอร์ซอแพกต์ เมื่อ พ.ศ.2498 การต่อสู้ในยกแรก ฝ่ายโซเวียต และวอร์ซอแพกต์พ่ายแพ้หมดรูปจนล่มสลายหายไปทั้งประเทศและกลุ่มพันธมิตร

ไม่กี่วันก่อน รัสเซีย อิหร่าน และซีเรีย มีแถลงการณ์ร่วมกันว่าจะตอบโต้ใครก็ตามที่รุกราน หากสงครามทางภูมิภาคนั้นเกิดขึ้นแรงกว่านี้ ผมคิดว่า 3 สหายนี้ก็คงจะซัดอิสราเอลและซาอุดีอาระเบียรวมทั้งจอร์แดน ซึ่ง 3 ประเทศนี้ทำตัวเป็นคอหอยลูกกระเดือกของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางมาโดยตลอด ผมเชื่อว่าถ้าถึงจุดที่ไม่ไหวจริงๆ อิหร่านจะใช้ขีปนาวุธยิงใส่อิสราเอลเป็นประเทศแรก จากนั้นก็จะรบกันอีนุงตุงนัง ทั้งน้ำมันและสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งหลายก็คงจะมีราคาแพงขึ้น เพราะเรือขนส่งคงจะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ทะเลแดง และคลองสุเอซไม่ได้

มีอีกหลายประเทศครับที่แอบชำเลืองมองสถานการณ์ความรุนแรงนี้อย่างเงียบเชียบ และพร้อมที่จะกระโจนลงมาร่วมรบเมื่อสงครามเดินไปได้สักระยะหนึ่ง ตอนนี้ต่างฝ่ายต่างเอาอาวุธของตนมาโชว์ สหรัฐฯใช้โคตรแม่ระเบิดที่มีอานุภาพเท่ากับระเบิด TNT 11 ตัน ไปทิ้งโชว์ที่อัฟกานิสถาน สร้างความตระหนกตกใจให้กับศัตรูของสหรัฐฯ

รัสเซียเองจึงต้องโม้ว่าตัวเองก็มีโคตรพ่อระเบิดที่จากการทดสอบเมื่อ พ.ศ.2550 มีอานุภาพเท่ากับระเบิด TNT 44 ตัน แรงกว่าโคตรแม่ระเบิดของสหรัฐฯ 4 เท่า แถมอานุภาพมากกว่า หลังจากมีช็อกเวฟแล้ว ยังมีน้ำมันเชื้อเพลิงออกมาทำให้เกิดไฟลุกเป็นวงกว้าง แผ่นดินใดที่โดนโคตรพ่อระเบิดของรัสเซียจะเกิดความเสียหายไฟผลาญขนาดใหญ่เหลือแต่แผ่นดินที่ไหม้เกรียม

พวกนาโตซึ่งเป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ ตอนนี้ก็กระดิกพลิกตัวเยอะครับ มีการเพิ่มกำลังทหารในยุโรปตะวันออก เหมือนกับไปคุมเชิงรัสเซียไว้ ซึ่งผมคิดว่ารัสเซียไม่ได้กลัว แถมยังสอดส่ายสายตาหาเหยื่อ ใครขืนทะเล่อทะล่าแหย็มขึ้นมาสร้างกระสุนนัดแรกใส่รัสเซีย รัสเซียพร้อมยิงขีปนาวุธข้ามน้ำข้ามแผ่นดินไปลงตามเมืองใหญ่ในประเทศนั้นทันที

พูดกันเหลือเกินครับเรื่องที่คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ฝรั่งมังค่าหลายคนหัวเราะเยาะเกาหลีเหนือจนฟันกระเด็นออกมานอกปาก แต่อ่านจากข่าวสารการต่างประเทศของจีน เป็นความปรารถนาของจีนและรัสเซียที่อยากจะให้ขีปนาวุธนี้แป้ก เพราะถ้าผลการทดสอบยิงขีปนาวุธได้ผล สหรัฐฯ ไม่มีทางเลือก นอกจากถล่มเกาหลีเหนือตามคำขู่ สงครามก็จะเกิดขึ้นทันที แต่ถ้าขีปนาวุธแป้ก ก็ยังยืดระยะเวลาให้มีการเจรจากันไปได้

ส่วนประชาชนพลเมืองโลกที่แอบเชียร์มวยรุ่นเล็กที่หาญท้าชนรุ่นใหญ่อย่างคิม จอง-อึน ท้าชนโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ดูหมิ่นถิ่นแคลนทรัมป์กันน่าดู เขียนลงในเฟซบุ๊กกันใหญ่ว่าทรัมป์ใจไม่ถึง ทั้งที่คิม จอง-อึน ทดสอบขีปนาวุธตามคำมั่นสัญญา (แม้ว่าจะแป้กก็ตาม)

ยิ่งมาดูที่ทรัมป์ทวีตเอาไว้ ผู้คนก็เริ่มเห็นขี้ฟันที่เลอะเทอะ เปรอะเปื้อน เพราะทรัมป์ทวีตว่า “ข้าจะเรียกจีนว่าเป็นผู้บิดเบือนอัตราแลกเปลี่ยนไปทำไม ในเมื่อจีนกำลังแก้ไขปัญหาเกาหลีเหนือร่วมกับเรา คอยดูเถิดว่าอะไรจะเกิดขึ้น” ตรงนี้เหมือนกับทรัมป์แก้เกี้ยว โยนความรับผิดชอบไปให้จีน

สถานการณ์นี้ยังอีกยาวครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

18 เม.ย. 2560 09:54 ไทยรัฐ