วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอยอินทนนท์ อากาศแปรปรวน หน้าร้อนอุณหภูมิลดฮวบเหลือ 9 องศา

อากาศแปรปรวน ดอยอินทนนท์หนาวอีกครั้งต้อนรับหน้าร้อน อุณหภูมิต่ำสุดเหลือ 9 องศาเซลเซียส ขณะที่พื้นราบ บนดอยอากาศเย็นสบาย เย็นชุ่มฉ่ำทั้งวัน เช้ามืดยังมีหมอกปกคลุม เหมาะแก่การมาเยือน 

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 18 เม.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ กลับมาเย็นสบายอีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้อุณหภูมิสูงขึ้นเนื่องจากอยู่ในช่วงฤดูร้อน จากการที่ฝนตกลงมาส่งผลให้สภาพอากาศเย็นลงหมือนหน้าหนาวอีกครั้ง อีกทั้งมีหมอกลงหนาแน่นบางจุดในช่วงเช้าของวันนี้  โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวขึ้นแห่สัมผัสความหนาวเป็นจำนวนมาก 

นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สภาพอากาศต่ำสุดวัดได้ 9 องศาเซลเซียส ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ที่ยอดดอยจุดสูงสุดของอินทนนท์วัดได้ 10 องศาเซลเซียส ขณะที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ วัดได้ 13 องศาเซลเซียส

นับว่าเป็นมนต์เสน่ห์ของเมืองไทยอีกแห่ง ที่มีอากาศเย็นในช่วงหน้าร้อน อย่างไรก็ตามขอให้นักท่องเที่ยวควรเตรียมตัวให้ดีหากมาเที่ยวบนดอยอินทนนท์ เนื่องจากหน้าร้อนมาเจอกับสภาพอากาศหนาวบนดอย บวกกับสภาพอากาศแปรปรวน มีฝน มีหมอกลงช่วงเช้าแบบนี้ อาจจะทำให้ป่วยได้

ทางด้าน นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. พายุไซโคลน “MAARUTHA” บริเวณอ่าวเบงกอลได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาแล้ว ทำให้ทางด้านตะวันตกของประเทศไทยมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทางในช่วงตลอดระยะต้นสัปดาห์นี้ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือดูแลรักษาสุขภาพและระมัดระวังอันตรายจากภัยธรรมชาติในระยะนี้ไว้ด้วย

ภาคเหนือตอนบนมีอากาศเย็น กับมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงร้อยละ 40-60 ของพื้นที่ ทางด้านตะวันตกของภาค อุณหภูมิสูงสุด 26-30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 21-25 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จังหวัดเชียงใหม่มีเมฆเป็นสวนมากกับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส.

อากาศแปรปรวน ดอยอินทนนท์หนาวอีกครั้งต้อนรับหน้าร้อน อุณหภูมิต่ำสุดเหลือ 9 องศาเซลเซียส ขณะที่พื้นราบ บนดอยอากาศเย็นสบาย เย็นชุ่มฉ่ำทั้งวัน เช้ามืดยังมีหมอกปกคลุม เหมาะแก่การมาเยือน 18 เม.ย. 2560 09:14 ไทยรัฐ