วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายอำเภอเตือนระวัง ปลอมไลน์หลอกยืมเงิน

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายธีระพงศ์ ช่วยชู นอภ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ได้ส่งข้อความทางเฟซบุ๊กและไลน์แจ้งเตือนประชาชนถึงพฤติกรรมของกลุ่มมิจฉาชีพออกอาละวาด โดยใช้วิธีการแฮ็กปลอมเฟซบุ๊กของหัวหน้าส่วนราชการใน อ.ช้างกลาง และใกล้เคียง ก่อนจะส่งข้อความไปยังหัวหน้าส่วนราชการด้วยกัน หรือนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงในพื้นที่อ้างขอยืมเงินด่วนเนื่องจากหลานชายถูกรถชนต้องเข้ารับการผ่าตัดเร่งด่วน จำเป็นต้องใช้เงินด่วน แต่เนื่องจากไม่ได้เอาเงินหรือกระเป๋าที่มีบัตรเอทีเอ็มติดตัวมา ขอยืมเพียง 1-2 ชม. แล้วจะรีบโอนคืนโดยด่วน

นายธีระพงศ์ ช่วยชู เปิดเผยว่า ในขณะนี้แก๊งคนร้ายอาละวาดหนักในท้องที่ อ.ช้างกลาง และใกล้เคียง โดยใช้วีการแฮ็กข้อมูลปลอมเฟซบุ๊กของคนที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักในสังคมอย่างกว้างขวาง จากนั้นจะส่งข้อความขอให้คนที่รู้จักสนิทสนมโอนเงินมาให้ อ้างต้องการใช้เงินโดยด่วน เนื่องจากหลานถูกรถชนต้องเข้ารับการผ่าตัดซึ่งจำเป็นต้องใช้เงินด่วน และให้โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกสิกรไทย หมายเลขบัญชี 5442389553 โดยส่วนใหญ่จะขอให้โอนเงินไปให้จำนวน 5,000 บาทเท่านั้น ในขณะที่หัวหน้าส่วนราชการ อาทิ สาธารณสุขอำเภอ แพทย์ประจำตำบลสวนขัน ตกเป็นเหยื่อและได้แจ้งความไว้เป็นหลักฐานกับ พงส.สภ.ช้างกลาง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมตัวแก๊งมิจฉาชีพแก๊งนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปแล้ว

นอภ.ช้างกลางกล่าวอีกว่า เท่าที่ตรวจสอบคนร้ายน่าจะเป็นคนคนเดียวกันหรือกลุ่มเดียวกัน โดยเลขบัญชีที่ให้โอนเงินไปให้เป็นเลขบัญชีเดียวกันบัญชีธนาคารกสิกรไทย หมายเลขบัญชี 5442389553 จึงขอเตือนข้าราชการและประชาชนทั่วไปอย่าได้หลงเชื่อ โดยขอให้โทรศัพท์กลับไปสอบถามคนที่ถูกแอบอ้างให้แน่ชัดว่าจริงหรือไม่ โดยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อเพิ่งมาทราบภายหลังว่าโดนหลอกต่อเมื่อพบผู้ที่ถูกใช้ชื่อแอบอ้างจึงสอบถามเรื่องราวและอาการของหลานที่ถูกรถชน ทำเอาคนที่ถูกแอบอ้างงงเพราะไม่รู้เรื่องราวใดๆมาก่อน ความจึงแตกรู้ว่าโอนหลอก.

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายธีระพงศ์ ช่วยชู นอภ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ได้ส่งข้อความทางเฟซบุ๊กและไลน์แจ้งเตือนประชาชนถึงพฤติกรรมของกลุ่มมิจฉาชีพออกอาละวาด โดยใช้วิธีการแฮ็กปลอมเฟซบุ๊กของหัวหน้าส่วนราชการใน อ.ช้างกลาง 18 เม.ย. 2560 08:12 ไทยรัฐ