วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.จ่อแล้ว! หมายเรียก พญ.ฉ้อโกง ลงทุนทัวร์ สอบ 'เหยื่อ' สูญ '64ล้าน'

ปอศ.รับแจ้งความ พญ. ทอ.กับพวกถูกหมอสาว รพ.ทหารเรือตุ๋นเงินแล้ว เบื้องต้น มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ 12 คน แต่สอบปากคำได้แค่ 2 คน ที่เหลือนัดมาสอบอีกครั้งวันที่ 21 เม.ย.นี้ เกี่ยวกับการชักชวนให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจจองห้องพัก โรงแรมให้กรุ๊ปทัวร์ต่างประเทศ

กรณีเรืออากาศโทหญิง พญ.นิจชา รุทธพิชัยรักษ์ อายุ 30 ปี แพทย์ รพ.รัฐแห่งหนึ่ง พร้อมผู้เสียหายรวมกว่า 10 คน ประกอบด้วยหลากหลายอาชีพ อาทิ แพทย์ วิศวกร ทหาร พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และอาจารย์มหาวิทยาลัย รวมตัวกันเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อเอาผิดกับว่าที่นาวาตรีหญิง พญ.พรรณรัตน์ จันทรมณี แพทย์ รพ. สมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมการแพทย์ทหารเรือ หลังถูกหลอกลวงให้ร่วมลงทุนในบริษัท วี สยาม เอเจนซี่ จำกัด ย่านตลิ่งชัน ของนายอภิวัฒน์ หรือโจ้ อัครเดช แฟนหนุ่มว่าที่นาวาตรีหญิง พญ.พรรณรัตน์ มีผู้เสียหายกว่า 38 คน รวมมูลค่าเสียหาย 64 ล้านบาท อ้างว่าหากลงทุนจะได้รับผลตอบแทนสูงร้อยละ 6-18 ต่อเดือน แต่พอลงทุนจริงกลับไม่ได้รับผลตอบแทนทุกเดือนตามที่กล่าวอ้าง ทวงถามถูกบ่ายเบี่ยงอ้างว่าบัญชีถูกอายัดและไม่สามารถติดต่อได้ อีกทั้งที่บ้านและที่ทำงานของว่าที่นาวาตรีหญิงแพทย์หญิงคนดังกล่าวก็ไม่พบตัว ทำให้เชื่อว่าถูกหลอก ผู้เสียหายเข้าแจ้งความกองปราบปราม ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะแนะนำให้ไปแจ้งความที่ บก.ปอศ. เนื่องจากเป็นการฉ้อโกงเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 เม.ย. พ.ต.ท.สมชาย โพธิ์สุวรรณ รอง ผกก. (สอบสวน) กก.5 บก.ปอศ.เปิดเผยว่า ช่วงเย็นวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา เรืออากาศโทหญิง พญ.นิจชา รุทธพิชัยรักษ์ อายุ 30 ปี แพทย์ รพ.รัฐแห่งหนึ่ง พร้อมผู้เสียหาย 12 คน ได้เดินทางมาแจ้งความไว้ที่ กก.5 บก.ปอศ.เพื่อเอาผิดว่าที่นาวาตรีหญิง พญ.พรรณรัตน์ ในข้อหาฉ้อโกงและฉ้อโกงประชาชน หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนกับบริษัท วี สยาม เอเจนซี่ จำกัด ทำให้สูญเสียทรัพย์สินหลายสิบล้านบาท เบื้องต้นได้รับแจ้งความไว้พร้อมสอบปากคำทุกคน แต่สามารถลงบันทึกคำให้การอย่างละเอียดได้เพียงแค่ 2 ปาก ส่วนผู้เสียหายที่เหลือพนักงานสอบสวน บก.ปอศ. นัดสอบปากคำอีกครั้งในเวลาประมาณ 09.00 น. วันที่ 21 เม.ย.นี้

พ.ต.ท.สมชายกล่าวต่อว่า สำหรับประเด็นที่สอบปากคำผู้เสียหายทราบว่า การลงทุนกับธุรกิจดังกล่าว ชักชวนให้ผู้เสียหายร่วมลงทุนกับบริษัท วี สยาม เอเจนซี่ จำกัด ผู้เสียหายได้รับคำกล่าวอ้างว่าลงทุนทำธุรกิจเกี่ยวกับจองห้องพักโรงแรมให้กรุ๊ปทัวร์ต่างประเทศต้องใช้เงินทุนจำนวนมากต้องการหาผู้ร่วมลงทุนด้วย โดยให้ลงทุนเป็นเงินตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักล้านบาท ขณะนี้ผู้เสียหายสงสัยว่าว่าที่นาวาตรีหญิง แพทย์หญิงคนดังกล่าวไม่น่าจะมีธุรกิจตามที่กล่าวอ้างจริง เพราะเอาเงินต้นไปแล้วไม่คืน พอทวงถามก็บ่ายเบี่ยงอ้างถูกอายัดเงิน ผู้เสียหายคิดว่าอีกฝ่ายโกหกจึงเข้าแจ้งความ อย่างไรก็ตาม หากเรื่องนี้มีการประกอบธุรกิจจริงเป็นเรื่องที่สามารถร่วมลงทุนกันได้ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ กก.5 บก.ปอศ. จะรวบรวมพยานหลักฐานจากผู้เสียหาย ตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง จะดำเนินการออกหมายเรียกให้ว่าที่นาวาตรีหญิง พญ.พรรณรัตน์ ผู้ถูกกล่าวหามาสอบปากคำตามขั้นตอนต่อไป

ปอศ.รับแจ้งความ พญ. ทอ.กับพวกถูกหมอสาว รพ.ทหารเรือตุ๋นเงินแล้ว เบื้องต้น มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความ 12 คน แต่สอบปากคำได้แค่ 2 คน ที่เหลือนัดมาสอบอีกครั้งวันที่ 21 เม.ย.นี้ 18 เม.ย. 2560 01:21 ไทยรัฐ