วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยตายลดลง 6วัน335ศพ บาดเจ็บ3,506คน

ตร.สกัดเทสุราทิ้ง งานไหลบางแสน

นักท่องเที่ยวนับแสนคนแห่ร่วมเล่นสาดน้ำสงกรานต์งานวันไหลบางแสน จ.ชลบุรี คึกคัก ส่งผลให้ถนนทุกสายการจราจรติดขัด ต้องระดมทหาร-ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องมาดูแลความสงบเรียบร้อย และแก้ปัญหาการจราจรเต็มที่ ขณะที่ประชาชนตกค้างทยอยเดินทางกลับเข้า กทม. ตามสถานีขนส่งหลายจังหวัดแน่นขนัดจนล้นชานชาลา บางสถานีฯต้องแก้ปัญหาเพิ่มเที่ยวรถโดยสารให้เพียงพอส่งผู้โดยสารกลับบ้าน เผยช่วงสงกรานต์ 6 วัน 11-16 เม.ย. เกิดอุบัติเหตุรวม 3,388 ครั้ง ยอดผู้เสียชีวิต 335 คน บาดเจ็บกว่า 3 พันคน

นักท่องเที่ยวนับแสนคนหลั่งไหลเล่นสาดน้ำงานวันไหลบางแสน คึกคัก เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่บริเวณชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี วันที่สองของการจัดงานวันไหลบางแสน นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ประธานจัดงาน จัดทำบุญตักบาตร รดน้ำผู้สูงอายุ การแข่งกีฬาพื้นบ้าน อาทิ มวยทะเล แกะหอยนางรม ชักเย่อ การทำขนมกาละแม มีนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี นายสนธยา คุณปลื้ม อดีต รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายวิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี มาร่วมงาน ชมการก่อเจดีย์ทรายที่หน่วยงานภาครัฐ เอกชนและประชาชนร่วมก่อ จำนวน 83 องค์ ตลอดแนวชายหาด นอกจากนี้นางกอบกาญจน์ได้ช่วยชาวบ้านกวนขนมกาละแมขายในงานด้วย

ส่วนบรรยากาศการเล่นสาดน้ำ ประชาชนนำถังน้ำใส่ท้ายรถกระบะ เล่นสาดน้ำกันอย่างสนุกสนาน ส่งผลให้การจราจรบนถนนลงหาดบางแสน ถนนเลียบชายหาดบางแสน และถนนข้าวหลาม รถติดขัดยาวเหยียด นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุขกล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานวันไหลบางแสนประมาณ 1 แสนคน ได้ประสานทหาร มทบ.ที่ 14 ตำรวจ มาดูแลความสงบเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกการจราจร ขณะที่ พ.ต.อ.พิสิษฐ โปรยรุ่งโรจน์ รอง ผบก.ภ.จ.ชลบุรี นำกำลังตั้งจุดตรวจบนถนนสุขุมวิท ก่อนถึงสามแยกถนนลงหาดบางแสน เรียกตรวจรถกระบะที่ผู้โดยสารนั่งขอบกระบะท้ายรถ ว่ากล่าวตักเตือนเพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุ และยังให้ผู้ที่นำสุราและเบียร์มาดื่มบนรถเททิ้งให้หมด พร้อมว่ากล่าวตักเตือนหากตรวจพบอีก คนขับรถจะต้องถูกปรับขั้นต่ำ 3 พันบาท

ที่บริเวณศาลาชายทะเล หน้าที่ว่าการอำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี นายนรเสฎฐ์ ศรีตะพัสโส นอภ.สัตหีบ พร้อมด้วยนายณรงค์ บุญบรรเจิดศรี นายก– เทศมนตรีเทศบาลเมืองสัตหีบ จัดงานวันไหล ร่วมทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์ จัดขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ มิ่งมงคล ให้ประชาชนสรงน้ำ นอกจากนี้มีขบวนรถบุปผชาติที่ตกแต่งสวยงาม ขบวนแตรวง ขบวนกลองยาว นางรำ และขบวนชมรมคนพิการ ที่ร่วมรณรงค์ถือป้ายเมาไม่ขับ ไปรอบตลาดสัตหีบ ส่วนเมื่อคืนที่ผ่านมา มีการก่อเจดีย์ทราย เข้าประกวดที่วัดสัตหีบ

ส่วนบรรยากาศประชาชนเดินทางกลับบ้านหลังร่วมฉลองสงกรานต์ ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 2 อ.เมือง นครราชสีมา ประชาชนต่างหอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระและข้าวของมาซื้อตั๋วขึ้นรถโดยสาร เพื่อเดินทางกลับเข้า กทม.และจังหวัดใกล้เคียงแน่นขนัด ทางสถานีฯต้องสั่งเพิ่มเที่ยวรถเป็น 400 เที่ยวต่อวัน และเสริมรถโดยสารไม่ประจำทางอีก 100 คัน ให้บริการเดินรถตลอด 24 ชั่วโมง ยืนยันว่าจะระบายผู้โดยสารที่เหลือกว่า 20,000 คนได้หมด ภายในไม่เกินเวลา 23.00 น. ของวันเดียวกัน

ด้านการจราจรบนถนนมิตรภาพ เส้นทางบายพาส จ.นครราชสีมา มีปริมาณรถยนต์เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจุดแยกบ้านโพธิ์-บ้านหนองกระดังงา- บ้านจอหอ ระยะทาง 3 กม. เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเปิดช่องทางพิเศษ และต่อเนื่องไปถึงหน้าปั๊ม ปตท. อาทิตย์ไฮเวย์ ถนนพายพาส-สะพานต่างระดับเชื่อมต่อแยกระหว่างถนนมิตรภาพ มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ กับถนนสาย 304 มุ่งหน้าไปยัง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ปริมาณรถมากติดขัด บริเวณสะพานต่างระดับสีคิ้ว ตั้งแต่ทางลงเนิน ต.ลาดบัวขาว ต่อเนื่องไปยัง ต.หนองสาหร่าย ปริมาณรถสะสมติดขัด เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงต้องเปิดช่องทางพิเศษระยะทาง 21 กม.

ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 2 อ.เมืองพิษณุโลก นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พิษณุโลก นำเจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง ออกตรวจดูแลความเรียบร้อยภายในสถานีฯ เนื่องจากมีประชาชนมาซื้อตั๋วรอขึ้นรถโดยสารเดินทางกลับ หลังหยุดยาวช่วงสงกรานต์ รวมทั้งตรวจความพร้อมของคนขับ รถโดยสารประจำทาง มีการเป่าวัดปริมาณแอลกอฮอล์ ในร่างกาย ตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด รวมทั้งตรวจสอบสภาพรถทั้งระบบเบรก ยาง พวงมาลัย ประตูฉุกเฉิน และเข้มงวดเรื่องการรัดเข็มขัดนิรภัยของผู้โดยสารทุกที่นั่งให้เป็นไปตามกฎหมาย

ที่บริเวณสถานีขนส่ง จ.นครสวรรค์ มีผู้โดยสารที่ตกค้างมาซื้อตั๋วขึ้นรถกลับกันอย่างเนืองแน่น ขณะที่ ทางสถานีได้เสริมรถตู้โดยสารไว้รองรับผู้เดินทางเพื่อป้องกันผู้โดยสารตกค้าง โดยใช้มาตรการรถเต็ม แล้วออกทันที ในส่วนของการจราจร บนถนนพหลโยธิน และถนนทางหลวงหมายเลข 117 นครสวรรค์-พิษณุโลก ตั้งแต่บริเวณสามแยกอุทยานสวรรค์ ไปจนบริเวณเชิงสะพานเดชาติวงศ์ มีปริมาณรถยนต์จำนวนมาก แต่รถเคลื่อนตัวได้ดี มีการชะลอตัวและติดสะสมเฉพาะจุดทางแยกสัญญาณไฟจราจรเท่านั้น ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรต้องปล่อยสัญญาณไฟจราจรเป็นเวลานาน พร้อมเปิดช่องทางจราจรพิเศษบริเวณสะพานเดชาติวงศ์อีก 1 ช่องทาง เพื่อเร่งระบายรถ ให้เข้า กทม.ได้สะดวกยิ่งขึ้น
ที่บริเวณด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว มีแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เริ่มทยอยเดินทางกลับมาทำงานฝั่งไทยจำนวนมากจนล้นอาคารตรวจผู้โดยสารขาเข้า ขณะที่ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.สส.สภ.คลองลึก นำกำลังมาร่วมตรวจค้น และคุมเข้มป้องกันการลักลอบนำยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายเข้ามาอย่างเข้มงวด

ที่สถานีขนส่งกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 มีประชาชนหอบหิ้วสัมภาระเดินทางกลับเข้า กทม. อย่างต่อเนื่อง นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการเดินรถบริษัทขนส่ง (บขส.) กล่าวว่า ภาพรวมการเดินทางในช่วงสงกรานต์ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับเป็นที่น่าพอใจ จากนี้ไปถึงแม้จะไม่ใช่ช่วงวันหยุดเทศกาล ทาง บขส. จะคำนึงเรื่องความปลอดภัย การตรวจความพร้อมของรถ ผู้ขับขี่ การวัดระดับแอลกอฮอล์ ต่อไปเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารที่มาใช้บริการ

ส่วนที่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ประชาชน ทยอยเดินทางเข้า กทม.ตลอดทั้งวัน ด้านนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาพรวมการเดินทางครั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่บางส่วนที่เป็นสถานีระหว่างทางมีผู้โดยสารขึ้นขบวนรถจนเกิดความหนาแน่น อาจจะต้องจัดหารถไฟเสริม ทั้งนี้ ก่อนจะถึงช่วงเทศกาลวันหยุดยาวการรถไฟฯ จะประเมินจากการจองตั๋วล่วงหน้าของประชาชน และออกมาเป็นแผนการจัดรถเสริมให้ประชาชน พร้อมกับเดินหน้าเรื่องการตรวจสอบความปลอดภัยของขบวนรถและความพร้อมของพลขับ และประสานหน่วยงานท้องถิ่นตรวจเครื่องกั้นรถให้อยู่ในสภาพใช้งานได้อยู่ตลอด

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ภุชพงศ์ พงษ์ศิริ ประธานคณะที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม และหัวหน้าฝ่ายอำนวยการประสานงานศูนย์การแก้ไขปัญหาความมั่นคงแบบบูรณาการ (ศมบ.) เป็นประธานการประชุมร่วมระหว่างคณะทำงาน ศมบ. และ ศปก.ตร.หลังการประชุม พล.อ.ภุชพงศ์กล่าวว่า ผลเปรียบเทียบสถิติการจับกุมการกระทำผิดกฎจราจร 10 ข้อหลักทั่วประเทศ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 11-16 เม.ย. พบว่ามีการจับกุมผู้กระทำผิด ทั้งหมด 787,063 ราย อันดับ 1 คือไม่สวมหมวกนิรภัย มีผู้กระทำผิด 225,890 ราย 2.ไม่มีใบขับขี่ มีผู้กระทำผิด 209,527 ราย และ 3.ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย มีผู้กระทำความผิด 104,579 ราย ทั้งนี้ พบว่ามีผู้กระทำผิดกฎจราจรมากกว่าปี 2559 จำนวน 152,275 ราย ขณะเดียวกัน โครงการประชารัฐร่วมใจฯ หรือฝากบ้านไว้กับตำรวจ มีผู้ฝากบ้านทั้งหมด 5,871 หลัง ยอดผู้เสียชีวิตน้อยกว่าปีก่อน แต่มีจำนวนอุบัติเหตุและผู้บาดเจ็บเพิ่มมากขึ้น สาเหตุหลักมาจากการฝ่าฝืนกฎหมายจราจร

ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นพ. โศภณ นภาธร ผู้ช่วย รมต.ประจำกระทรวงศึกษาธิการ แถลงสรุปผลการดำเนินงานลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่าสถิติอุบัติเหตุทางถนนของวันที่ 16 เม.ย.ซึ่งเป็นวันที่หกของการรณรงค์ เกิดอุบัติเหตุ 403 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 44 ราย สำหรับการวิเคราะห์สถิติอุบัติเหตุของวันที่ 16 เม.ย.พบว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาแล้วขับ ร้อยละ 37.72 ขับรถเร็ว ร้อยละ 31.02 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 81.58 รถปิกอัพ ร้อยละ 8.37 จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี 17 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ เชียงราย 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ อุดรธานี 16 คน

นพ.โศภณกล่าวว่า สรุปอุบัติเหตุทางถนนรวม 6 วัน (11-16 เม.ย.) เกิดอุบัติเหตุรวม 3,388 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 335 คน ผู้บาดเจ็บรวม 3,506 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตมี 7 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ นราธิวาส พังงา ภูเก็ต แม่ฮ่องสอน สมุทรสงคราม และอำนาจเจริญ จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บในช่วง 6 วัน ได้แก่ ชัยภูมิ จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 153 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ นครราชสีมา 17 คน จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 160 คน

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า จากสถิติอุบัติเหตุทางถนนในช่วงการเดินทางกลับ พบว่า อุบัติเหตุบนเส้นทางสายหลัก ซึ่งเป็นถนนในความรับผิดชอบของกรมทางหลวงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และกว่าร้อยละ 54.66 ของผู้เสียชีวิต เกิดขึ้นบนถนนทางหลวง ได้กำชับจังหวัดให้เพิ่มความถี่ในการจัดตั้งจุดตรวจบนเส้นทางสายหลัก เพื่อชะลอความเร็วรถและป้องกันการแซงในระยะกระชั้นชิด รวมถึงเข้มข้นการดูแลจุดเสี่ยงอุบัติเหตุ ทั้งทางโค้งที่มักเกิดอุบัติเหตุ รถแหกโค้ง ทางลาดชันที่มักเกิดอุบัติเหตุเบรกแตก และเส้นทางตรงที่มีระยะทางยาวที่มักเกิดอุบัติเหตุจากการหลับใน

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ มีรถยนต์มุ่งหน้าเข้า กทม.จำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ขอให้ประชาชนขับขี่รถอย่างมีสติ ไม่ประมาท พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่กวดขันวินัยจราจร และอำนวยความสะดวกประชาชนให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอันดับ 1 คือ ขับรถเร็วเกินกำหนด รองลงมาคือ คนหรือรถตัดหน้ากระชั้นชิด และเมาสุรา รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด ตามด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลและรถปิกอัพบรรทุก 4 ล้อ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตลดลงเกือบร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับปี 59 เกิดจากความร่วมมือของประชาชนและการรณรงค์ของรัฐ นายกฯ ยังฝากขอบใจผู้ให้ความร่วมมือ และเข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ และสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสรุปข้อมูลในภาพรวม เพื่อชี้แจงให้ประชาชนทราบว่าอะไรคือสาเหตุของอุบัติเหตุและควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อต้องเดินทาง โดยยกให้เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งแก้ไข อยากให้ทุกฝ่ายผนึกกำลังสร้างมิติใหม่ของสังคม เพื่อลบสถิติประเทศที่เกิดอุบัติเหตุทางถนนมากที่สุดอันดับ 2 ของโลกให้ได้

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช.กล่าวว่า ภาพรวมการสัญจรขณะนี้ยังคับคั่ง เนื่องจากประชาชนเดินทางกลับ เจ้าหน้าที่ทุกส่วนยังคงร่วมดูแลทุกเส้นทาง ตรวจพบผู้กระทำผิดลักษณะสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุโดยประมาทด้วยการดื่มแล้วขับขี่ในวันที่ 16 เม.ย. รถจักรยานยนต์ พบกระทำความผิด 85,009 ครั้ง เจ้าหน้าที่ยึดรถไว้ 1,013 คัน และส่งผู้กระทำผิดดำเนินคดี 45,929 คน รถโดยสารสาธารณะ และรถยนต์ส่วนบุคคล กระทำความผิด 57,719 ครั้ง ยึดใบอนุญาตขับขี่ไว้ 581 ใบ ยึดรถยนต์ 319 คัน ส่งผู้กระทำความผิดดำเนินคดี 29,304 คน โดยตลอด 5 วันที่ผ่านมา (12-16 เม.ย.) ตรวจพบการกระทำความผิดในส่วนรถจักรยานยนต์ 325,013 ครั้ง รถโดยสารสาธารณะ รถยนต์ 274,309 ครั้ง เจ้าหน้าที่ต้องยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการดื่มไม่ขับไว้ 6,544 คัน แยกเป็นจักรยานยนต์ 4,982 คันและรถยนต์ 1,562 คัน ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด รถจักรยานยนต์ 210,513 คน รถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล 166,145 คน

นักท่องเที่ยวนับแสนคนแห่ร่วมเล่นสาดน้ำสงกรานต์งานวันไหลบางแสน จ.ชลบุรี คึกคัก ส่งผลให้ถนนทุกสายการจราจรติดขัด ต้องระดมทหาร-ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องมาดูแลความสงบเรียบร้อย 18 เม.ย. 2560 01:17 ไทยรัฐ