วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใกล้วันประชุม

โดย เบี้ยหงาย

ขยับเข้าใกล้วันประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2560 ของสมาคม กีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยไป ทุกที โดยกำหนดจะจัดขึ้น ในวันศุกร์ที่ 28 เม.ย.นี้ ที่สโมสรตำรวจ ซึ่งท่านนายกฯปัจจุบัน เป็นอดีตผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็คงจะคุ้นเคย และสะดวกกับการใช้สถานที่แห่งนี้รองรับการประชุม คงไม่ได้มีนัยอะไร

และตามปกติ การประชุมใหญ่ของสมาคมกีฬาฯ ที่ไม่มีวาระของการเลือกตั้งผู้บริหารชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ มักจะไม่มีเรื่องอะไรให้ตื่นเต้น ยิ่งครั้งนี้เป็นการประชุมครั้งแรกภายใต้การกำกับดูแลของสภากรรมการชุดปัจจุบัน ก็ยิ่งไม่น่ามีปัญหาอะไรต้องกังวล น่าจะเป็นโอกาสดีที่ให้สมาชิกได้มาพบปะและรับรู้การทำงานในรอบปี รับรองงบดุล และทราบทิศทางในการบริหารจัดการ การดำเนินกิจกรรมของสมาคมในวงรอบปีต่อๆไป

ไม่น่าจะมีอะไรแตกต่างไปจากกรอบดังกล่าว

แต่ก็มีอาการที่ดูจะไม่ปกติปรากฏออกมาเหมือนกัน เมื่อมีการยื่นหนังสือของตัวแทนสโมสรสมาชิกบางแห่ง ให้มีการเพิ่มวาระการประชุมเพื่อให้สมาชิกมีโอกาสอภิปรายและพูดคุยในประเด็นข้อกล่าวหามีการกระทำผิดข้อบังคับของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯหลายข้อ รวมถึงความข้องใจของสโมสรสมาชิกในหลายๆเรื่อง

จริงๆแล้วเรื่องทำนองนี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีข่าวลือออกมาอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยมีกระบวนการในการพูดคุยที่ปรากฏออกมาอย่างเป็นทางการ ทั้งฝ่ายตั้งคำถาม และฝ่ายที่ควรจะมีคำตอบ

เมื่อมีการยื่นเรื่องในลักษณะนี้ ก็น่าจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ทำความจริงให้ปรากฏ และสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้เกี่ยวข้องได้ฟังถึงเหตุผลอย่างถ่องแท้

โดยตัวแทนสโมสรสมาชิก ไม่เพียงแต่ยื่นหนังสือถึงสมาคม ยังยื่นต่อการกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะนายทะเบียนผู้กำกับดูแลสมาคมกีฬา ซึ่งยื่นหนังสือไปตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.และ 24 มี.ค. โดยมีการลงรับหนังสือเรียบร้อย ก็เป็นไปตามระเบียบที่พึงกระทำได้

แต่ปรากฏว่า ทั้งสองส่วนคือ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และการกีฬาแห่งประเทศไทย ก็ดูเงียบเฉย ไม่มีปฏิกิริยาอะไรออกมา ไม่ได้ให้ความสนใจแก่สโมสรสมาชิก ซึ่งก็เป็นผู้เลือกนายกฯและสภากรรมการชุดนี้เข้ามา

นั่นยิ่งทำให้เรื่องของการประชุมใหญ่ครั้งนี้ ที่ดูไม่น่าจะมีอะไรตื่นเต้น กลับมีความน่าสนใจและเป็นที่จับจ้องมากขึ้น
อะไรที่สมาชิกอยากจะพูด อยากจะถาม อะไรคือคำตอบ

และข้อกล่าวหาในการทำผิดข้อบังคับ เป็นจริงหรือไม่ จะนำไปสู่อะไร

หรือสุดท้ายจะเงียบกริบ ไร้ความหมาย!

ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่ต้องรอในวันที่ 28 เม.ย.นี้เท่านั้น...

“เบี้ยหงาย”

18 เม.ย. 2560 00:22 ไทยรัฐ