บริการข่าวไทยรัฐ

ตึงเครียด!!

โดย อินเด็กซ์ 51

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 17 เม.ย.60 ปิดที่ 1,575.91 จุด ลดลง 13.59 จุด ขณะที่มีมูลค่าซื้อขายเบาบาง 27,886.86 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 1,692.97 ล้านบาท กองทุนในประเทศขายสุทธิ 374.46 ล้านบาท พอร์ตโบรกเกอร์ซื้อสุทธิ 1,225.12 ล้านบาทและรายย่อยซื้อสุทธิ 842.30 ล้านบาท

หุ้นไทยร่วงแรงกังวลกับสถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี!!

“มณฑล จุนชยะ” ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.วรรณ มองสัปดาห์นี้หุ้นไทยผันผวน โดยแรงกดดันยังคงมาจากความเสี่ยงด้านการเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะความไม่สงบในคาบสมุทรเกาหลีและการโจมตีซีเรียของสหรัฐอเมริกา โดยนักลงทุนต้องติดตามความรุนแรงว่าจะอยู่ในวงจำกัดหรือลุกลามเพิ่มขึ้น

ขณะที่ปัจจัยอื่นๆ คือ ผลการเลือกตั้งฝรั่งเศสในรอบแรก ซึ่งมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายนนี้ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในความไม่แน่นอนทางเมืองของประเทศฝรั่งเศสที่เกี่ยวข้องกับการดำรงสถานะสมาชิกภาพในกลุ่มประเทศยูโรโซนต่อไปหรือไม่ โดยหาก “มารีน เลอแปน” ชนะการเลือกตั้งจะส่งผลกดดันตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดหุ้นยุโรป

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ มองว่า อาจมีแรงซื้อเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากกลุ่มธนาคารพาณิชย์เริ่มทยอยประกาศผลประกอบการไตรมาส 1 คาดว่าผลประกอบการจะออกมาดีเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้าและฟื้นตัวขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า ส่วนหนี้เสีย (NPL) น่าจะทรงตัว

ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ฯมีแนวโน้มอ่อนค่าลงในระยะสั้น ซึ่งสนับสนุนให้มีเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศไหลเข้ากลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่โดยเฉพาะตลาดประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ (TIPs Market) โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีสัปดาห์นี้อยู่ที่ระดับ 1,560-1,600 จุด

แนะกลยุทธ์สำหรับนักลงทุนระยะสั้น แนะนำให้ระมัดระวังการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เนื่องจากดัชนียังเคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวนตามกระแสข่าวที่เข้ามากระทบ

ขณะที่นักลงทุนระยะกลางถึงยาว แนะให้ทยอยซื้อสะสมหากดัชนีปรับตัวลงต่ำกว่า 1,530 จุด เนื่องจากยังมีมุมมองเชิงบวกต่อปัจจัยในประเทศซึ่งหนุนการปรับขึ้นของตลาดหุ้นไทยในระยะถัดไป

และแนะเพิ่มน้ำหนักการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้นหลังมีความกังวลในคาบสมุทรเกาหลี โดยราคาทองคำในตลาดโลกเริ่มมีทิศทางปรับตัวขึ้น

สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Gold Spot ปรับตัวขึ้น 2.70% ขณะที่แนวโน้มอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ จะปรับตัวลดลง และคาดอัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยมีแนวโน้มปรับตัวลดลงจากเม็ดเงินทุนต่างชาติที่ยังคงไหลเข้าตลาดหุ้นไทย!!

อินเด็กซ์ 51