วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตึงเครียด!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 17 เม.ย.60 ปิดที่ 1,575.91 จุด ลดลง 13.59 จุด ขณะที่มีมูลค่าซื้อขายเบาบาง 27,886.86 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 1,692.97 ล้านบาท กองทุนในประเทศขายสุทธิ 374.46 ล้านบาท พอร์ตโบรกเกอร์ซื้อสุทธิ 1,225.12 ล้านบาทและรายย่อยซื้อสุทธิ 842.30 ล้านบาท

หุ้นไทยร่วงแรงกังวลกับสถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี!!

“มณฑล จุนชยะ” ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.วรรณ มองสัปดาห์นี้หุ้นไทยผันผวน โดยแรงกดดันยังคงมาจากความเสี่ยงด้านการเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะความไม่สงบในคาบสมุทรเกาหลีและการโจมตีซีเรียของสหรัฐอเมริกา โดยนักลงทุนต้องติดตามความรุนแรงว่าจะอยู่ในวงจำกัดหรือลุกลามเพิ่มขึ้น

ขณะที่ปัจจัยอื่นๆ คือ ผลการเลือกตั้งฝรั่งเศสในรอบแรก ซึ่งมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายนนี้ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในความไม่แน่นอนทางเมืองของประเทศฝรั่งเศสที่เกี่ยวข้องกับการดำรงสถานะสมาชิกภาพในกลุ่มประเทศยูโรโซนต่อไปหรือไม่ โดยหาก “มารีน เลอแปน” ชนะการเลือกตั้งจะส่งผลกดดันตลาดหุ้นทั่วโลก โดยเฉพาะตลาดหุ้นยุโรป

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ มองว่า อาจมีแรงซื้อเก็งกำไรในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากกลุ่มธนาคารพาณิชย์เริ่มทยอยประกาศผลประกอบการไตรมาส 1 คาดว่าผลประกอบการจะออกมาดีเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้าและฟื้นตัวขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า ส่วนหนี้เสีย (NPL) น่าจะทรงตัว

ขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ฯมีแนวโน้มอ่อนค่าลงในระยะสั้น ซึ่งสนับสนุนให้มีเม็ดเงินลงทุนจากต่างประเทศไหลเข้ากลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่โดยเฉพาะตลาดประเทศไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ (TIPs Market) โดยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีสัปดาห์นี้อยู่ที่ระดับ 1,560-1,600 จุด

แนะกลยุทธ์สำหรับนักลงทุนระยะสั้น แนะนำให้ระมัดระวังการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เนื่องจากดัชนียังเคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวนตามกระแสข่าวที่เข้ามากระทบ

ขณะที่นักลงทุนระยะกลางถึงยาว แนะให้ทยอยซื้อสะสมหากดัชนีปรับตัวลงต่ำกว่า 1,530 จุด เนื่องจากยังมีมุมมองเชิงบวกต่อปัจจัยในประเทศซึ่งหนุนการปรับขึ้นของตลาดหุ้นไทยในระยะถัดไป

และแนะเพิ่มน้ำหนักการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้นหลังมีความกังวลในคาบสมุทรเกาหลี โดยราคาทองคำในตลาดโลกเริ่มมีทิศทางปรับตัวขึ้น

สัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำ Gold Spot ปรับตัวขึ้น 2.70% ขณะที่แนวโน้มอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ จะปรับตัวลดลง และคาดอัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยมีแนวโน้มปรับตัวลดลงจากเม็ดเงินทุนต่างชาติที่ยังคงไหลเข้าตลาดหุ้นไทย!!

อินเด็กซ์ 51

18 เม.ย. 2560 00:18 ไทยรัฐ