วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 18/04/60

ฮือต้าน จนท.รัฐ

ฮานอย-เมื่อ 17 เม.ย. กลุ่มชาวบ้านในเขตหมี่ ดุ๊ค แถบชานกรุงฮานอยของเวียดนาม ลุกฮือขึ้นต่อต้านจับเจ้าหน้าที่รัฐกว่า 30 คน ส่วนมากเป็นตำรวจหน่วยปราบจลาจลไว้ หลังทั้งสองฝ่ายปะทะกันจากปัญหาขัดแย้งเรื่องที่ดิน ซึ่งชาวบ้านกล่าวหาถูกเจ้าหน้าที่รัฐยึดที่ดินไปขายให้บริษัทเทเลคอมของทหารโดยไม่ถูกต้อง และมีชาวบ้านถูกจับไปบางส่วนก่อนหน้านี้ด้วย ด้านนายกเทศมนตรีกรุงฮานอยให้คำมั่นจะพูดคุยปัญหากับผู้แทนชาวบ้านอย่างจริงใจ และว่ากลุ่มชาวบ้านที่ถูกจับได้รับการปล่อยตัวแล้ว.

ผู้ดีสาดน้ำกรด

ลอนดอน-ตำรวจอังกฤษเร่งสอบสวนเหตุสาดหรือฉีดสารบางอย่างที่อาจเป็นน้ำกรดใส่ผู้คนภายในไนต์คลับ “แมงเกิล” ทางตะวันออกกรุงลอนดอน เมื่อช่วงเช้าตรู่ 17 เม.ย.ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้บาดเจ็บ 12 คน ถูกสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเผาทำลายผิวหนังแต่อาการไม่ร้ายแรงถึงขั้นเสี่ยงชีวิต ขณะเกิดเหตุตำรวจต้องอพยพผู้คนหลายร้อยคนออกจากร้านอย่างเร่งด่วน สอบสวนเบื้องต้นพบว่ามีคน 2 กลุ่มทะเลาะกัน ต่อมามีผู้ชายคนหนึ่งได้ฉีดสารเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนใส่คู่อริ จนมีคนอื่นๆได้รับอันตรายด้วย นับเป็น 1 ในเหตุใช้น้ำกรดทำร้ายกันในลอนดอนที่พบเกิดบ่อยขึ้นช่วงหลายปีปัจจุบัน.

จีนเศรษฐกิจดี

ปักกิ่ง-รัฐบาลจีนประกาศอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ อยู่ที่ 6.9 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าการประเมินของเหล่านักเศรษฐศาสตร์ ขณะที่จีนเร่งลงทุนสร้างเครือข่ายสาธารณูปโภคพื้นฐานและสร้างอสังหาริมทรัพย์ใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง คาดว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจเฉลี่ยตลอดทั้งปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมาย ส่วนการบริโภคภายในประเทศก็เพิ่มขึ้น การค้าปลีกตลอดช่วงเดือน ก.พ.ปีนี้เพิ่มสูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วราว 10.9 เปอร์เซ็นต์.

ปินส์มั่นจัดเวทีอาเซียน

มะนิลา-เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ให้คำมั่นเมื่อ 17 เม.ย.ว่าผู้แทนกว่า 200 คนจากกลุ่มสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) 10 ชาติ จะประชุมด้านการค้ากับผู้แทนจากฮ่องกงที่จังหวัดโบโฮลบนเกาะปังเลา ทางตอนกลาง ใน 19 เม.ย.ได้ตามปกติ แม้เพิ่งมีการทลายแผนโจมตีของกองกำลังหัวรุนแรง เจ้าหน้าที่ฟิลิปปินส์ยังโหมโจมตีแหล่งกบดานกองกำลังในพื้นที่รวมทั้งอาบู ไซยาฟและกลุ่มอื่นๆ เพื่อรับประกันความปลอดภัย อีกทั้งปีนี้ฟิลิปปินส์เตรียมจัดประชุมอาเซียนหลายเวทีรวมทั้งเวทีสุดยอดผู้นำอาเซียนที่กรุงมะนิลาในสัปดาห์หน้า.

18 เม.ย. 2560 00:15 18 เม.ย. 2560 00:15 ไทยรัฐ